สิงคโปร์จับมือศรีลังกา จัดทำ FTA

สิงคโปร์ผนึกกำลังศรีลังกา ประกาศศักดาจัดทำข้อตกลง FTA เชิงลึกหลายด้าน ร่วมฝึกอบรม พัฒนาทักษะ ให้กับเจ้าหน้าที่ของทั้งสองประเทศ เพิ่มประสิทธิภาพเสริมเขี้ยวเล็บ และช่วยการเมืองทั้งสองประเทศมีเสถียรภาพขึ้นด้วย

เมื่อครั้งที่ นาย Ranil Wickremesinghe  นายกรัฐมนตรีศรีลังกา มาเยือนสิงคโปร์อย่างเป็นทางการนั้น  ทั้งสองประเทศได้ลงนามในข้อตกลงต่าง ๆ เรียบร้อยแล้ว ผู้ลงนามคือ  นาย  S. Iswaran รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการค้าและอุตสาหกรรมสิงคโปร์ และ นาย Malik Samarawickrama  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลยุทธ์การพัฒนาและการค้าระหว่างศรีลังกา

ทางด้าน นาย Lee Hsien Loong นายกรัฐมนตรีสิงคโปร์ เปิดเผยว่า “เมื่อเราทั้งสองประเทศดำเนินการเขตการค้าเสรี (FTA) ร่วมกันแล้ว จะทำให้บริษัทและนักลงทุนจากทั้งสองฝ่ายมีจำนวนเพิ่มมากขึ้น  ซึ่งเป็นสิ่งที่ดี เพราะจะช่วยสนับสนุนให้การเมืองมีเสถียรภาพ  และการเจรจาต่อรองทางธุรกิจจะทำได้ง่ายยิ่งขึ้น  ไม่มีอุปสรรค”

ขณะที่นายกรัฐมนตรีศรีลังกา  เปิดเผยว่า “หลังจากที่เราได้ร่วมมือกันทำ FTA แล้ว แผนงานต่อไปของเราคือ จะมีส่วนร่วมในการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจของประเทศชายฝั่งมหาสมุทรอินเดียด้วย  ซึ่งเรามั่นใจว่าจะประสบความสำเร็จอย่างแน่นอน”

สิงคโปร์กับศรีลังกาได้ร่วมกันประชุมเชิงปฏิบัติในหัวข้อต่าง ๆ เช่น แผนแม่บท และวางผังเมืองเพื่อสร้างพื้นที่สีเขียวด้วย  โดยจะเริ่มประชุมเป็นครั้งแรกในเดือนหน้านี้

สิงคโปร์กับศรีลังกายังทำงานร่วมกันในด้านการพัฒนาทักษะและการฝึกอบรมด้วย โดยจะมีการฝึกในหัวข้อการบริหารและการกำกับดูแลงานราชการ  ในขณะที่สถาบันอาชีวศึกษาจะให้ความรู้ฝึกอบรมแก่เจ้าหน้าที่ระดับสูงด้วย

นอกจากนี้ทั้งสองประเทศยังใส่ข้อตกลงเรื่อง “ความร่วมมือทางวัฒนธรรม” เพิ่มเข้าไปด้วย โดยได้จัดสร้างพิพิธภัณฑ์สิงคโปร์  และนิทรรศการสิ่งประดิษฐ์จากศรีลังกา

แหล่งข่าวจากกระทรวงการค้าและอุตสาหกรรมสิงคโปร์ เปิดเผยว่า ในปี 2558 ที่ผ่านมานั้น ศรีลังกาเป็นประเทศหุ้นส่วนการค้ารายใหญ่สุดอันดับที่ 39 ของสิงคโปร์ โดยมีมูลค่าการค้าอยู่ที่ 1.52 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ

ยกตัวอย่าง สิงคโปร์นำเข้าผลิตภัณฑ์ทางทะเลอย่างปูสดจากศรีลังกาเมื่อปี 2015 มีมูลค่า 3.6 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพิ่มขึ้นจากปี 2014 มากถึง 3.1ล้านดอลลาร์สหรัฐเลยทีเดียว

แสดงความคิดเห็น