“ทิวลิปสยาม” สวรรค์บนแดนอีสาน

ประเทศเนเธอร์แลนด์มีดอกทิวลิป อันนี้ใครๆก็น่าจะพอทราบ แต่ภาคอีสานของไทยก็มีมีทิวลิป นี่สิน่าแปลกใจ และวันนี้เราจะพาท่านไปรู้จักแหล่งชมทิวลิปสยามที่ตั้งอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯกัน

ทิวลิปสยาม  ตามความจริงแล้วคือ ทุ่งดอกกระเจียว ตั้งอยู่ที่อำเภอเทพสถิตย์  จังหวัดชัยภูมิ การเดินทางจากกรุงเทพฯ นั้นไปได้หลายทาง ทั้ง รถบัสประจำทาง รถตู้ และรถส่วนตัว ระยะทางจากกรุงเทพฯ ถึงทุ่งดอกกระเจียวนั้นประมาณ 278 กิโลเมตร ใช้เวลา ประมาณ 3 ชั่วโมงนิดๆ  ผ่านอำเภอลำนารายณ์ จังหวัดลพบุรี เข้าสู่ อำเภอเทพสถิตย์ จังหวัดชัยภูมิ ทุ่งดอกกระเจียวนี้ เป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติป่าหินงาม ภายในอุทยานเป็นลักษณะภูเขา ซึ่งปกคลุมไปด้วยทุ่งหญ้าโล่ง และช่วงต้นหน้าฝน หรือประมาณเดือนกรกฎาคมของทุกปี จะมีดอกกระเจียวบานชูช่อดอกสีม่วงอมชมพูสดใสขึ้นแทรกอยู่ในทุ่งหญ้าสีเขียว รอให้นักท่องเที่ยวเข้าไปเดินชมยลโฉม สถานที่อีกแห่งซึ่งป่าหินงาม ซึ่งระหว่างทางขึ้นไปนั้น นอกจากจะได้แวะเดินชมดอกกระเจียวในทุ่งแล้ว ยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจไม่แพ้กัน คือผาสุดแผ่นดิน ตั้งอยู่บนยอดเขาในอุทยานแห่งชาติ ซึ่งระหว่างทางขึ้นเขาเราสามารถแวะถ่ายรูปกับดอกกระเจียว และหินรูปร่างแปลกตาที่ตั้งกระจายตัวอยู่ทั่วทุ่งหญ้า เมื่อขึ้นไปถึงยอดเขานั้น เดินเท้าไปอีกเล็กน้อยก็จะถึงผาสุดแผ่นดิน เป็นจุดชมวิวที่มองลงไปด้านล่างจะเห็นพื้นที่รอยต่อระหว่างจังหวัดลพบุรีและชัยภูมิ ถือเป็นจุดถ่ายภาพอีกจุดที่ไม่ควรพลาด

การเที่ยวชมอุทยานแห่งชาติป่าหินงามนั้น  เราสามารถเดินทางแบบไปเช้าเย็นกลับได้ หรือหากต้องการสัมผัสอากาศเย็นๆ นอนดูดาวยามค่ำคืน และตื่นมาตอนเช้าเพื่อไปชมทุ่งดอกกระเจียวในสายหมอกแล้วนั้น ก็สามารถหาที่พักซึ่งมีเปิดให้บริการอยู่หลายที่ใกล้ๆกับอุทยาน  แวะร้านกาแฟสด สั่งกาแฟร้อนติดมือเข้าไปจิบและดื่มด่ำบรรยากาศดอกไม้ในสายหมอก

รู้อย่างนี้แล้ว หน้าฝนคราวหน้าอย่ามัวแต่นอนหลบฝนที่บ้าน หาเวลาออกไปชมทิวลิปสยามกันดีกว่า

แสดงความคิดเห็น