“เส้นทางไหม” เครื่องประดับนาโน สร้างอัตลักษณ์กันน้ำและเชื้อรา

สาว ๆ ย่อมคู่กับเครื่องประดับสวย ๆ แต่สินค้าเหล่านั้นเวลาเจอน้ำ เจอลมและแดด ย่อมส่งผลเสียอย่างแน่นอน ฉะนั้นจึงเกิดผลิตภัณฑ์ใหม่ “เส้นทางไหม” ที่เสริมด้วยเทคโนโลยีนาโนป้องกันน้ำ เชื้อรา และมีกลิ่นหอม ช่วยเสริมความมั่นใจให้กับคนรักสวยรักงาม

เส้นทางไหมเป็นนวัตกรรมหนึ่งในเครื่องประดับที่มีคุณสมบัติป้องกันน้ำได้ดี โดยไอเดียนี้เกิดจากคุณกิตติมา เอกมหาชัย ซึ่งเล่าว่า “เดิมเราทำเครื่องประดับทั่วไปที่ทำจากวัสดุธรรมชาติไม่ว่าจะเป็น เส้นไหม พลอย หินสี มุก คริสตัล จนกระทั่งกลายเป็นสินค้าใหม่ “เส้นทางไหม” ด้วยการใช้นวัตกรรมเทคโนโลยีนาโนเข้ามาเสริม”

เส้นทางไหม เป็นนวัตกรรมที่ได้มาจากชุมชนไหมไทย จังหวัดเพชรบูรณ์ ที่เสริมเทคโนโลยีนาโนกันน้ำ เวลาใช้งานเจอเหงื่อ เจอน้ำ ก็สามารถป้องกันไม่ให้เปียกชื้นหรือเหม็นอับ

กระบวนการทำและระยะเวลาการผลิต
คุณกิตติมา เล่าว่า “ตอนนี้เส้นทางไหมยังไม่สมบูรณ์ 100% แต่ก็เป็นที่น่าพึงพอใจในระดับหนึ่ง เพราะกว่าจะทำเป็นสินค้าออกจำหน่ายได้ต้องใช้เวลา 1 ปี โดยผลิตภัณฑ์เส้นทางไหมมีการเพิ่มเทคโนโลยีนาโนเข้ามาระหว่างการทอผ้าทั่วไปให้มีคุณสมบัติสะท้อนน้ำ ป้องกันเชื้อรา และมีกลิ่นหอม ผ่านเทคนิคการถักทอเส้นใย ด้วยเส้นไหมที่ควั่นมาพิเศษ ดังนั้น ในส่วนของต้นทุนเราไม่สามารถบอกได้ เพราะลงทุนไปเรื่อย ๆ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องจักรและค่าวัสดุอุปกรณ์ แต่ทุกอย่างที่ทำออกมาล้วนคุ้มค่า ทนทานต่อการใช้งานเป็นอย่างมาก”

“ส่วนรางวัลทางด้านนวัตกรรม เรายังไม่เคยได้รับที่ไหนเลย เพิ่งเริ่มไปแสดงสินค้าภายในงานที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ครั้งแรก ก็มีผลตอบรับค่อนข้างดี  และมีห้างสรรพสินค้าเข้ามาติดต่อสอบถามจำนวนมาก แต่ยังไม่กล้าขยายธุรกิจมากเท่าไหร่ เพราะต้องปรับปรุงเรื่องของเวลา เนื่องจากกระบวนการผลิตใช้เวลามากพอสมควร”

“ส่วนการตลาด สินค้าเส้นทางไหมตอนนี้มีขายที่เอ็มโพเรียมและในจังหวัดเพชรบูรณ์ ดังนั้นหากมีคนสนใจเส้นทางไหมสามารถติดต่อมาได้ที่เบอร์ 08-1724-8320”

“สำหรับการพัฒนาและต่อยอดนั้น เราพยายามทดแทนด้วยการนำวัสดุเหลือใช้ภายในประเทศมาทำให้เกิดประโยชน์สูงสุด พร้อมทั้งทำให้เกิดเป็นเอกลักษณ์มากยิ่งขึ้น และต่อไปในอนาคตจะพัฒนาผลิตภัณฑ์อื่นๆ เพิ่มแน่นอน และก็จะทำให้เป็นธุรกิจมากกว่านี้ด้วย” คุณกิตติมาทิ้งท้าย

 

“เส้นทางไหม” เครื่องประดับนาโน

แสดงความคิดเห็น