Simplify Your Life ชีวิตง้าย ง่าย หนทางสลัดความยุ่งเหยิงออกจากชีวิต

จะมีใครสักกี่คนบนโลกนี้ที่ไม่เคยรู้สึกว่าชีวิตนี้วุ่นวายยิ่งนัก บางคนก็วุ่นวายกับกองงานที่สุมอยู่เต็มโต๊ะ บางคนก็วุ่นวายกับครอบครัวคนในบ้าน ในขณะที่บางคนก็ต้องทำงานตัวเป็นเกลียวหัวเป็นนอต เพื่อหาเงินมาใช้จ่าย ต่างคนต่างมีภาระหน้าที่และความยุ่งเหยิงที่แตกต่างกันออกไป จนหลายครั้งที่รู้สึกต้องการเวลาพักผ่อน หรืออยู่อย่างสงบ ๆ บ้าง

ในความเป็นจริงแล้วไม่ว่าสิ่งแวดล้อมรอบตัวจะรุมเร้าขนาดไหน เราก็สามารถที่จะจัดระเบียบและจัดการความวุ่นวายยุ่งเหยิงเหล่านี้ได้ เพียงแค่รู้วิธีค่ะ

Simplify Your Life หนังสือ Best Seller ตลอดกาลในเยอรมนี โดยผู้เขียนชาวเยอรมัน Werner Tiki Kustenmacher และ Lothar J. Seiwert ได้อธิบายถึงความยุ่งเหยิงในชีวิตของเรา และนำเสนอวิธีง่าย ๆ ในการสลัดความยุ่งเหยิงออกจากชีวิต ซึ่งเป็นวิธีการที่ได้รับการพิสูจน์แล้วว่าทำให้ชีวิตง่ายและสบายขึ้นได้จริง หนังสือเล่มนี้ได้รับการแปลเป็นภาษาไทยในชื่อว่า ชีวิตง้าย ง่าย โดยเจนจิรา เสรีโยธิน

ผู้เขียนอธิบายว่า การทำให้ชีวิตง่าย ๆ นั้น มีพื้นฐานมาจากความต้องการไม่ต้องทำอะไรของมนุษย์ ความปรารถนาที่จะลอยชายไปมาตามสบาย ที่มนุษย์ต้องการมีเงินมากขึ้น ก็เพราะต้องการมีเงินสำรองเก็บไว้สร้างความมั่นคง เพื่อชีวิตที่สะดวกสบาย ต้องการมีบ้านสวย เพื่อพักผ่อน เครื่องใช้ไม้สอยหลายสิ่งหลายอย่างที่เกิดขึ้น ล้วนเพื่อให้ชีวิตสบายและง่ายขึ้น เป็นสุขขึ้นทั้งสิ้น แต่ในความเป็นจริงมักเกิดความยุ่งยาก มีปัญหาและทำให้ชีวิตของเราซับซ้อนกว่าที่ควรจะเป็น

นอกจากนี้ผู้เขียนยังกล่าวว่าการทำชีวิตให้ง่าย ๆ นั้น ไม่ใช่เรื่องยากเลย เริ่มต้นได้แม้กระทั่งที่โต๊ะทำงานของคุณ ซึ่งเขาเปรียบเทียบการทำให้ชีวิตง่ายขึ้นกับพีระมิด ที่มี 7 ชั้น อันเป็นสัญลักษณ์แทนแง่มุมชีวิตด้านต่าง ๆ ของเรา โดยหนทางสู่ยอดบนสุดของพีระมิด เราจะต้องฝ่าพันอุปสรรคอย่างน้อยที่สุดอย่างหนึ่งในทุก ๆ ชั้นของพีระมิด ซึ่งในที่นี้ก็หมายความไปถึงการก้าวสู่ความสำเร็จในชีวิตของคนเราด้วยเช่นกัน โดยผู้เขียนบอกว่าเราไม่จำเป็นต้องเรียงลำดับจากล่างสุดขึ้นบน แต่สามารถเริ่มจากชั้นไหนก็ได้ แต่โดยมากแล้วก็พบว่ามักจะเริ่มจากฐานล่างสุดเพราะเป็นเรื่องที่ง่ายที่สุด

พีระมิด 7 ชั้นที่ว่านี้ จะเริ่มจากชั้นล่างสุด คือ สิ่งของต่าง ๆ ของคุณ นักสถิติบอกว่าโดยเฉลี่ยแล้วคนเราจะมีสมบัติมากกว่า 10,000 ชิ้น การกำจัดความยุ่งเหยิงของสมบัติเหล่านี้ ผู้เขียนแนะนำว่าเราควรทำโต๊ะหนังสือให้โล่งเป็นสิ่งแรก แล้วค่อย ๆ ไปจัดการตู้เสื้อผ้า อพาร์ตเม้นต์ ที่จอดรถ รถยนต์ และทุก ๆ ที่ที่มีสมบัติของเราอยู่ พีระมิดชั้นที่ 2 เงินของคุณ  ซึ่งยากยิ่งกว่าขจัดความยุ่งเหยิงในบ้านหลายเท่า เพราะมันไม่ได้หมายความถึงแค่เงินสดหรือเงินในธนาคารเท่านั้น แต่ยังรวมถึงหนี้สิน สินเชื่อ และพฤติกรรมการใช้เงินอีกด้วย ส่วนชั้นที่ 3 คือ เวลาของคุณ ซึ่งการจัดระเบียบเวลา จะทำให้คุณใช้เวลาได้ง่ายขึ้น มากขึ้น และเข้าใกล้ตัวตนภายในของคุณยิ่งขึ้น ในขณะที่ชั้นที่ 4 คือ สุขภาพของคุณ  ชั้นที่ 5 คือ เพื่อนมนุษย์ของคุณ ชั้นที่ 6 คือ คู่ชีวิตของคุณ และชั้นสุดท้าย ตัวคุณเอง ซึ่งหมายถึงจุดมุ่งหมายในชีวิตของคุณ ภาพความสุขสมหวัง ความสำเร็จ รวมไปถึงความหมายในชีวิตที่คุณจินตนาการไว้

Simplify Your Life เป็นหนังสือ How To ที่ใช้แนวการเขียนให้อ่านง่าย ๆ สบาย ๆ เป็นข้อ ๆ ทำให้เข้าใจได้ง่าย และสามารถนำไปใช้ได้ทันที

แสดงความคิดเห็น