มาเลย์ฯ ปั้น Hub สวนสนุกอาเซียน

มาเลย์ฯ ประกาศศักดา ดึงนักลงทุนพันธมิตร 5 ประเทศ ร่วมพัฒนาสวนสนุกในพื้นที่ขนาดมหึมาของรัฐยะโฮร์ ให้เป็นศูนย์กลางสวนสนุกระดับอาเซียน ผงาดขึ้นใน AEC เตรียมโกยรายได้มหาศาล

Iskandar Malaysia เป็นสวนสนุกขนาดยักษ์ เปิดอยู่ในเขตเศรษฐกิจบนพื้นที่ 2,217 ตารางกิโลเมตรในรัฐยะโฮร์ของมาเลเซีย ซึ่งเปิดทำการไปแล้วเมื่อปี ค.ศ.2006 ล่าสุดพื้นที่เศรษฐกิจแห่งนี้ได้ถูกพัฒนาและขยายพื้นที่เพิ่มขึ้นใหม่ให้เป็นศูนย์กลางสวนสนุกระดับภูมิภาคอาเซียนในอนาคตอันใกล้

นาย Datuk Tee Siew Kiong  ประธานการท่องเที่ยวมาเลเซีย และเป็นคณะกรรมการการค้าและการคุ้มครองผู้บริโภค เปิดเผยว่า “ในช่วงระยะเวลา 3-5 ปีที่ผ่านมานั้น มีสวนสนุก 8 แห่งเกิดขึ้นแล้วที่นี่ และในอนาคต ผู้ประกอบการสวนสนุกจากประเทศอื่น ๆ วางแผนที่จะตั้งสวนสนุกในพื้นที่เศรษฐกิจอย่างที่ Iskandar Malaysia แต่ก่อนที่จะลงทุนนั้น ผู้ประกอบการซึ่งเป็นเจ้าของโครงการสวนสนุกและนักลงทุนที่จะมาร่วมหุ้นต่าง ๆ จะต้องมีการพูดกันกันนานพอสมควร เพื่อรอหาข้อสรุป เงื่อนไข และผลประโยชน์ที่จะได้รับจากการลงทุน ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติของการทำธุรกิจ”
นาย Dutuk Ismail Iibrahim ผู้อำนวยการของสำนักงานพัฒนาเขตอิสกันการ์มาเลเซีย (IRDA) เปิดเผยว่า “ผู้ประกอบการและนักลงทุนจะเจรจาร่วมกันที่จะพัฒนาภูมิภาคแห่งนี้ โดยมีผู้ประกอบการสวนสนุกจากออสเตรเลีย อินโดนีเซีย ญี่ปุ่น ยุโรป และอเมริกาเหนือ ซึ่งล้วนแต่สนใจลงทุนธุรกิจสวนสนุกในพื้นที่ Iskandar Malaysia ด้วยกันทั้งสิ้น”

คาดการณ์ว่าสวนสนุกเดิมที่อยู่ในพื้นที่แห่งนี้ซึ่งสร้างและเปิดให้บริการมาแล้วในปี ค.ศ.2006 นั้น ถูกพัฒนาและต่อเติมปรับปรุงเพิ่มขนาดพื้นที่ขึ้นใหม่อีก จะมีประมาณ 20.33-40.46 ไร่ ซึ่งมีทั้งสวนสนุกกลางแจ้งและในร่ม หนึ่งในนั้นจะเป็นสวนสนุกเกี่ยวกับไอที คล้ายกับสวนสนุกในญี่ปุ่น ซึ่งนักท่องเที่ยววัยรุ่นจะนิยมกันคึกคัก เพราะสนใจด้านไอทีและวิดีโอเกมอยู่แล้ว และนักท่องเที่ยวทุกเพศทุกวัยจะเป็นลูกค้าสำคัญหรือกลุ่มเป้าหมายหลักของสวนสนุกแห่งนี้

ส่วนเม็ดเงินสำหรับการลงทุนในสวนสนุกแห่งนี้ใน Iskandar Malaysia นั้นมีตั้งแต่ 500 ล้านริงกิต (หรือราว 4.3 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ) ต่อโครงการ
ผู้อำนวยการของสำนักงานพัฒนาเขตอิสกันการ์มาเลเซีย (IRDA) เปิดเผยทิ้งท้ายว่า “ความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติ  พืช สัตว์ จะก่อให้เกิดการท่องเที่ยวเชิงนิเวศ ซึ่งนี่แหละที่จะเป็นจุดขายสำคัญเลยล่ะ และเมื่อมีนักท่องเที่ยวแห่กันมาเที่ยวในเขตพื้นที่นี้  ก็จะทำให้มีแหล่งท่องเที่ยวอย่างสวนสนุกเกิดขึ้นตามมาด้วย”

แสดงความคิดเห็น