What a wonderful world : Louis Armstrong

สวัสดีค่ะ วันนี้ก็เช่นเคย เรามีเพลงเพราะ ๆ มาแนะนำให้ผู้อ่านได้ลองฟังกันอีกแล้วนะคะ ซึ่งเพลงที่จะแนะนำกันวันนี้ก็คือเพลง What a Wonderful World ของศิลปินเพลงแจ๊สรุ่นลายคราม นั่นก็คือ Louis Armstrong ซึ่งเขาถือเป็นนักดนตรีที่มีความสามารถเล่นทรัมเป็ตได้ไพเราะ และอีกทั้งเป็นนักร้องเสียงดีที่ผลิตผลงานเพลงแจ๊สออกมาอย่างต่อเนื่อง ตลอดชั่วอายุของเขา

มาทำความรู้จักที่มาของเขาสักเล็กน้อย Louis Armstrong เป็นชาวอเมริกัน เกิดและเติบโตที่เมืองนิวออร์ลีนส์ รัฐหลุยส์เซียน่า ถือว่าเป็นศิลปินอีกคนหนึ่งที่ผลักดันให้เมืองนิวออร์ลีนส์กลายเป็นเมืองหลวงของเพลงแจ๊สของโลกจวบจนปัจจุบัน

What a wonderful World นี้เป็นเพลงที่มีท่วงทำนองไพเราะ นุ่มนวล ชวนฟัง จนกลายไปเป็นเพลงที่ใช้ประกอบภาพยนตร์ ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง Good morning Vietnam ในยุค 80 หรือ 12 Monkeys ในยุค 90 แม้แต่โฆษณาหรือสารคดี ก็ได้นำเพลงนี้มาประกอบผลงานหลายครั้ง ฉะนั้นเชื่อได้ว่า หากใครได้ฟังก็ต้องรู้สึกคุ้นหูขึ้นมาทันที

นอกจากท่วงทำนองที่ไพเราะสวยงามแล้ว เนื้อหาของเพลงก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่มีส่วนสำคัญในการที่ทำให้เพลงนี้คงความนิยมอยู่ตลอดกาล  ซึ่งเนื้อหานั้นได้บรรยายถึงการชื่นชมความสวยงามของธรรมชาติรอบ ๆ ตัว ไม่ว่าจะเป็นต้นไม้ ดอกไม้  การเปลี่ยนแปลงของท้องฟ้า สภาพอากาศฤดูกาล การเกิดและเติบโตของเด็ก ๆ สิ่งเหล่านี้ทำให้เขาคิดว่า ทุกอย่างรอบตัวนี้นั้นช่างสวยงาม เป็นโลกที่สดใสน่าอยู่

เนื้อเพลงอาจจะดูเหมือนว่าเป็นการกล่าวชื่นชมสิ่งรอบตัวธรรมดา ๆ แต่ทั้งนี้ผู้ฟังก็จะได้คิดตามถึงสิ่งเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่อยู่รอบตัวเราทุกวัน ซึ่งบางครั้งเราอาจมองข้ามไป แต่หากค่อย ๆ พินิจ บรรจงดูสิ่งต่าง ๆ รอบตัวเราอย่างตั้งใจแล้วนั้น ก็จะพบได้ว่า เป็นสิ่งงดงามที่ผ่านเข้ามาในชีวิตของเรา ฉะนั้นจงรู้สึกดีใจกับชีวิตของเราเอง อย่าไปคิดเปรียบเทียบชีวิตเรากับใคร ๆ จงพอใจและในความสุขกับสิ่งง่าย ๆ ก็จะทำให้ชีวิตพบความสงบที่แท้จริงได้ คราวนี้มีดูเนื้อเพลงกันค่ะ

I see trees of green, red roses too. I see them bloom, for me and you. And I think to
myself, what a wonderful world. ฉันมองดูต้นไม้ดอกไม้ ผลิใบออกดอกงดงาม ทำให้คิดว่าโลกนี้ช่างงดงามเหลือเกิน

I hear babies cry, I watch them grow, They’ll learn much more, Than I’ll ever know.  And I think to myself,
What a wonderful world  การที่ได้พบคอยดูพวกเด็ก ๆ รอบตัว เติบโต ก็ถือเป็นสิ่งที่ทำให้ได้รู้ว่าชีวิตเรานั้นมีค่าขนาดไหน

เพลงนี้ถือเป็นอีกหนึ่งเพลงไพเราะคลาสสิค ที่เชื่อได้ว่าจะยังคงเป็นเพลงที่โด่งดังต่อไปอีกหลายทศวรรษ หากใครอ่านแล้วรู้สึกว่ายังไม่น่าจะเคยฟัง ขอแนะนำให้ลองหามาเปิดฟังดู รับรองว่ามีร้องอ๋ออยู่ในใจแน่นอนค่ะ

 

แสดงความคิดเห็น