สายการบินมาเลย์ เผชิญแข่งขันราคารุนแรง

นักท่องเที่ยวได้เฮ ! เมื่อสายการบินต้นทุนต่ำหลายแห่งในมาเลย์ฯ ประกาศแข่งขันลดราคาสะบั้นหั่นแหลก เพื่อช่วงชิงส่วนแบ่งตลาด คาดว่าราคาตั๋วจะลดลงอีกร้อยละ 15-20 ต่อที่นั่ง

ขณะนี้วงการสายการบินในมาเลย์ฯ  กำลังเผชิญกับการแข่งขันลดราคากันอย่างสะบั้นหั่นแหลกค่อนข้างรุนแรง และมีแนวโน้มที่จะเป็นแบบนี้ต่อไปอีกเรื่อย ๆ คาดว่าจะเริ่มเห็นชัดเจนมากขึ้นกว่านี้อีกตั้งแต่ไตรมาสที่ 4 ของปีนี้เป็นต้นไป  ซึ่งนี่เป็นผลการสำรวจโดยสถาบันการเงินแห่งหนึ่ง

“มีสัญญาณเตือนให้ทุกคนรู้ชัดเจนว่า  การแข่งขันจะรุนแรงขึ้นต่อไปอีกในไตรมาสที่ 4 ของปีนี้ และจะเกิดขึ้นต่อเนื่องไปอีกจนถึงปีหน้า (ค.ศ.2017)  ด้วย”  นาย Peter Bellew  ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายการบินแห่งใหม่มาเลเซีย เปิดเผยไว้

“คาดว่าการแข่งขันเรื่องราคาที่รุนแรงนี้  จะส่งผลให้ราคาตั๋วเครื่องบินจะถูกลงอีกราวร้อยละ 15-20 ต่อที่นั่ง เพราะทางสายการบินส่วนใหญ่ต้องการจะแย่งชิงส่วนแบ่งการตลาดให้ได้มากที่สุด  ซึ่งรายได้เหล่านี้อาจจะมาได้จากผู้โดยสารที่เป็นนักท่องเที่ยวที่เดินทางจากสนามบินกัวลาลัมเปอร์ 2 (KLIA2) และจะได้จากผู้โดยสารนักท่องเที่ยวที่เดินทางจากเมืองโคตาคินาบาลู (Kota Kinabalu) หรือ KK เมืองหลวงรัฐซาบาห์ในมาเลเซีย ไปท่องเที่ยวที่จีนโดยสายการบินต้นทุนต่ำที่แข่งขันกันลดราคาตั๋ว” นาย Peter Bellew กล่าว

ในขณะเดียวกัน ตั้งแต่ต้นปีนี้ภาพรวมของวงการธุรกิจการบินมาเลเซีย มีเป้าหมายที่จะซื้อเครื่องบินเพิ่มจำนวนอีก 10 ลำ (ตัวเลขสรุปรวม ๆ จากทุกสายการบินที่มีนโยบายซื้อเครื่องบินเพิ่มเติม) โดยหนึ่งในนั้นคือ เครื่องบินรุ่นโบอิ้ง 738 ได้ถูกส่งมาถึงแล้วในช่วงปลายเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา และอีก 2 ลำ ได้ถูกส่งมาแล้วเช่นกันในเดือนกรกฎาคม

รายงานข่าวแจ้งว่า อุตสาหกรรมการบินมาเลเซียจะเป็นวัฏจักรขึ้น ๆ ลง ๆ อย่างนี้อยู่ตลอด ยกตัวอย่างในปี ค.ศ.2014 มีการแข่งขันรุนแรงมาก สถานการณ์ไม่ค่อยจะดีนัก แต่หลังจากนั้นได้ปรับตัวดีขึ้นอย่างมีนัยสำคัญในเดือนสิงหาคมปี ค.ศ.2015

แสดงความคิดเห็น