SME CLINIC : ขยายสาขา ไม่ง่าย ไม่ยาก

ผ่านพ้นกันไปแล้วกับการถ่ายทอดสดของธนาคารกรุงเทพเกี่ยวกับรายการดี ๆ ที่ชื่อว่า SME CLINIC ภายใต้หัวข้อ “ขยายสาขา ไม่ง่าย ไม่ยาก” โดยมีวิทยากรที่มาร่วมให้ความรู้สองท่านด้วยกันคือ คุณพริษฐ์ อนุกูลธนาการ ผู้เชี่ยวชาญประจำสถาบันธุรกิจแฟรนไชส์อาหาร (FFI) และ คุณลือชัย เรียงใหม่ เจ้าของกิจการลูกชิ้นหมูฮีโร่ ซึ่งทั้งสองท่านมาเสวนาให้ความรู้เกี่ยวกับการเปิดร้านอาหาร แนวทาง และเคล็ดลับในการขยายสาขาไว้ดังนี้

จุดเริ่มต้นของลูกชิ้นหมูฮีโร่
คุณลือชัย – “เกิดจากการทำธุรกิจล้มเหลวในอดีต  เราเลยคิดว่าจะทำธุรกิจอะไรที่ทำคนเดียวได้ ไม่ต้องมีหุ้นส่วน ไม่ต้องมีใครมายุ่ง แล้วแม่เคยขายก๋วยเตี๋ยวมาก่อน  เลยนึกได้ตอนนั้น เลยทำลูกชิ้นหมูฮีโร่ขึ้นมา ธุรกิจก่อนหน้าเราล้มเหลวหมดเพราะเราไม่มีประสบการณ์ หลังจากคิดได้ผมก็หาทำเลก่อน โดยตอนนั้นทุนก็ไม่มี เปิดเป็นรถเข็นข้างทางที่ขอเค้ามา ผมอยากขายก๋วยเตี๋ยวแบบแฟรนไชส์ให้คนอื่นขายได้ด้วย  เพราะผมอยากเป็นฮีโร่  ก็เลยตั้งชื่อตามนี้ อีกอย่างที่เมื่อก่อนผมไม่ประสบความสำเร็จ  เพราะทำตามใจตัวเอง  ไม่ตามใจลูกค้า ทีนี้เลยต้องทำตามใจเค้า และถ้าเราจะทำอะไรสักอย่าง ก็ต้องใช้วัสดุอย่างดี เกรดเอ วันแรกที่ลูกค้ามาทานก็เอ่ยปากชม เราก็มีความสุขแล้ว”

ลูกชิ้นนี่ทำเองตั้งแต่แรกเลยหรือเปล่า
คุณลือชัย – “เราไปคัดตามตลาดมาก่อน เกรดเอ ให้ลูกค้าทานได้พอใจ แพงนิดหน่อยก็ไม่เป็นไร แต่ถ้าเราอยากสำเร็จก็จะต้องผลิตเอง จึงไปดูที่โรงงานเค้าเลย ลองผิดลองถูก ศึกษาจากหนังสือ จากอินเทอร์เน็ต ผมยึดหลักที่ว่าถ้าอาหารจะอร่อย ต้องใช้ของที่มีคุณภาพ”

การจะทำธุรกิจร้านอาหารต้องมีอะไรบ้าง
อ.พริษฐ์ – “อย่างแรกคือ ใจต้องรักและลงมือทำ ความเป็นลูกชิ้นหมูฮีโร่ไม่ใช่แค่ก๋วยเตี๋ยว  มันมีอย่างอื่นอีกเยอะที่สร้างความหลากหลายให้ผู้บริโภค”

ตอนแรกคิดจะขยายสาขามั้ย
คุณลือชัย – “ตอนแรกเราทำเพื่อให้เหมือนมีชีวิตอยู่เท่านั้น แล้วเจอลูกค้าประจำซึ่งเป็นเจ้าของตลาด เค้าอยากให้เราไปขาย เราก็ไปดูทำเล  ซึ่งมันเป็นทำเลดีมาก คนอยากเช่าที่เค้าเยอะ วันแรกเราไปขายก็ขายดีมากเลย  จึงคิดว่าเราเริ่มมาถูกทางแล้ว จึงเริ่มคิดจะขยายสาขา แต่ก็คิดถึงเรื่องการดูแลคุณภาพ กลัวเค้าจะเจอปัญหาแบบเรา ผมก็เปิดเองก่อน 4 สาขา แล้วค่อยให้คนอื่นซื้อแฟรนไชส์ ตอนนี้ก็เปิดไปแล้ว 20 สาขา”

ผู้ประกอบการที่ต้องการขยายสาขาต้องเตรียมตัวอย่างไร
อ.พริษฐ์ –  “ใจต้องรักก่อน แล้วคิดถึงรูปแบบธุรกิจที่จะทำ และสุดท้ายเงินลงทุน เพราะการลงทุนจะเป็นตัวกำหนดธุรกิจ ต้องลงทุนแบบค่อยเป็นค่อยไป เริ่มจากเล็ก ๆ ก่อนมั่นใจแล้วค่อยขยาย”

ใช้เวลาขยายสาขา 4-20 ภายใน 1 ปีเท่านั้น ทำไมรวดเร็วขนาดนี้
อ.พริษฐ์ – “ช่วงสาขาแรก ๆ ปกติแล้วจะใช้เวลานาน เพราะต้องเป็นเจ้าของดูแลเองหมด  ไม่มีระบบในการบริหาร เพราะธุรกิจอาหารไม่ได้ขายที่ตัวสินค้าเท่านั้น แต่ต้องขายที่ตัวระบบด้วย ลูกชิ้นหมูฮีโร่เองก็ติดขัดในช่วงนั้น  และได้มาเรียนกับเรา ก็ได้รู้เรื่องการบริหารจัดการ ทั้งคน สถานที่ ทำให้สามารถขยายธุรกิจได้ภายในระยะเวลาไม่นาน”

ก่อนหน้าที่จะไปเจออาจารย์ 1-4 สาขาแรกสาหัสไหม
คุณลือชัย – “สาหัสมากครับ เพราะเราขายเสร็จต้องไปซื้อของ ให้ลูกน้องทำก็กลัวไม่ได้แบบเรา ลูกค้าบางคนมาไม่เจอเราก็ไม่สั่ง เราแยกร่างไม่ได้ เลยมาเรียนในหลักสูตรที่อาจารย์บอก ก็มีการสอนระบบต่าง ๆ รวมถึงระบบครัวกลาง ที่เป็นการทำทุกอย่างในส่วนกลางเพื่อให้สาขาย่อยโทร.มาสั่งได้ ทำให้ทุกสาขา รสชาติเดียวกัน เหมือนกัน ทานที่ไหนก็อร่อย”

การทำธุรกิจร้านอาหารไม่ใช่จะสำเร็จด้วยตัวคนเดียว
อ.พริษฐ์ – “ทุกคนเรียนรู้ธุรกิจแบบเดียวกันหมด แต่สิ่งที่ทุกคนเจอ  ปัญหาก็จะไม่เหมือนกัน  ความสำเร็จของแต่ละคนก็จะเป็นเหมือนแรงบันดาลใจให้อีกคนได้”

การเลือกทำเลที่ตั้งเป็นปัจจัยสำคัญในการขยายสาขา
อ.พริษฐ์ – “การเลือกทำเลเป็นปัจจัยหลักในการทำธุรกิจเลย แต่ส่วนมากทำเลดี ๆ ก็จะแพง ถ้ามันแพงเกินไปก็ใช้วิธีอื่นได้ เช่น ใช้โซเชียลมีเดียในการช่วยโปรโมทให้คนมากิน ซึ่งการหาทำเลก็จะมีการนับทราฟฟิค นับรถ นับคนเดินผ่านไปผ่านมา ใช้วันอังคารในการจับทราฟฟิค  เป็นตัวแทนของวันธรรมดา หาร 22 วัน  ส่วนอีก 8 วันก็ใช้วันเสาร์แทน และวันศุกร์ก็จะหาร 4 ใช้ 5% ของคนที่เดินผ่าน เอามาคูณกับค่าอาหารที่จะได้ แล้วไปเทียบกับค่าทำเล ค่าจ้าง ค่าน้ำค่าไฟ ดูว่าโอเคมั้ย นี่ก็เป็นหลักในการเลือกทำเลแล้วตัดสินใจว่าจะเปิดมั้ย อีกสิ่งที่ต้องคิดถึงคือที่จอดรถ”

การทำร้านลูกชิ้นหมูฮีโร่มีอุปสรรคอะไรบ้าง
คุณลือชัย – “ตอนแรกก็เป็นเรื่องของตัวเองที่ไม่มีเวลา แต่พอเป็นระบบก็มีเป็นเรื่องของพนักงานแทน พนักงานพูดจาไม่ดี หน้าตาไม่รับแขก ตรงนี้แหละที่เราต้องเข้ามาแก้ไข ให้ความรู้ว่าเค้าต้องใส่ใจในงานของเค้า รักในแบรนด์ อีกปัญหาหนึ่งก็คือ การจราจร บางที่แต่ก่อนจอดได้ แต่ตอนนี้ห้ามจอดก็เป็นปัญหา บางคนมาอยากทานข้าวด้วย เราก็ต้องเพิ่มไลน์สินค้าเพื่อให้ต่างจากแบรนด์อื่น ลูกค้าบางคนโทร.มาบอก ไลน์มาบอก  เราก็รู้ปัญหาของลูกค้า”

ธุรกิจร้านอาหารส่วนมากจะเจอปัญหาอะไรบ้าง
อ.พริษฐ์ – สิ่งสำคัญก็คือเรื่องของคน เราต้องทำให้เป็นมาตรฐาน เพราะถ้าต้องการขยายสินค้าให้มากขึ้น คนสำคัญมาก เค้าเป็นทูตของแบรนด์ ถ้าเจ้าของรักแบรนด์จริงต้องอบรมฝึกฝนคนให้ชัดเจน  ให้เค้าแสดงตัวให้ชัดเจน ให้ลูกค้ารู้สึกว่าเป็นร้านเดียวกัน คนจะลาออกเราห้ามไม่ได้ สิ่งสำคัญคือตอนรับเราต้องเทรนคนให้ดี การขายเกิดขึ้นจากการเปิดปาก ต้องฝึกการเทคออร์เดอร์ด้วย”

สิ่งที่ผู้ประกอบการควรจะปรับตัวให้เข้ากับยุคปัจจุบัน
อ.พริษฐ์ – “เราสามารถไปเรียนรู้จากคู่แข่งโดยการเข้าไปใช้บริการเค้าได้ เรียนรู้ว่าเค้ามีสินค้าอะไร มีบริการอย่างไร จุดเด่นเป็นยังไง เราต้องศึกษาตลาดและปรับปรุงวิธีการ เพื่อให้คนที่มาซื้อแบรนด์เราต่อไปรู้สึกถึงการเปลี่ยนแปลง มีเมนูใหม่ ๆ เกิดขึ้นอยู่ตลอดเวลา”

ธุรกิจร้านอาหารในปัจจุบันควรพัฒนาด้านไหนบ้าง
อ.พริษฐ์ – “อย่างแรกเลยคือผู้จัดการ ต้องเดินตรวจตรา ทักทายลูกค้าประจำว่าเป็นอย่างไรบ้าง พนักงานก็ต้องถูกเทรนให้เทคออร์เดอร์ให้ได้มากที่สุด อีกทั้งเมนูในร้านต้องลงทุน ใช้คนถ่ายรูปเป็นถ่ายอาหารให้ดูสวย ๆ การขายเครื่องดื่มก็ต้องทำให้ได้”

ฝากอะไรถึงธุรกิจร้านอาหาร
อ.พริษฐ์ – “คนส่วนใหญ่คิดว่าร้านอาหารทำง่าย บางคนทำอาหารอร่อยก็อยากจะเปิดร้าน แต่สิ่งสำคัญคือ ความใฝ่ฝันและการเรียนรู้การสร้างระบบ เพื่อให้เกิดการเติบโตอย่างมั่นคง เมืองไทยทำอาหารอร่อยติดระดับโลกด้วยซ้ำไป แต่ทำไมไม่ดังไปถึงต่างประเทศ นั่นเพราะระบบ ผมจึงอยากให้เราทำระบบให้ดีก่อนอันดับแรก”
คุณลือชัย – “อาหารนอกจากอร่อยแล้วต้องมีจุดขายที่แตกต่าง ต้องเป็นสิ่งที่ถนัดและรักมัน ถ้าเป็นธุรกิจที่เรารัก  เวลาเจอปัญหาเราก็จะไม่ย่อท้อ แต่ถ้าเราไม่รัก  เราก็จะเปลี่ยนมันไปเรื่อย ๆ ไม่จบสักที”

แสดงความคิดเห็น