กินปู ดูวาฬบรูด้า ที่บางตะบูน

เมื่อเร็ว ๆ นี้ หลายคนคงเคยได้ยินข่าวดีของผู้ที่รักและห่วงใยในท้องทะเล เพราะตอนนี้เพื่อนตัวใหญ่ในทะเลของเราอย่างวาฬบรูดา ที่อยู่ในบัญชีรายชื่อสัตว์สงวนเป็นที่เรียบร้อยแล้วเมื่อต้นปีที่ผ่านมานั้น วันนี้อยากจะชวนออกไปทักทายเจ้าวาฬ บรูด้ากัน แถมด้วยหาของอร่อย ๆ ใส่ท้องกัน ซึ่งไปไม่ไกล แถวปากน้ำทะเลไทยแถวจังหวัดเพชรบุรีนี่เองค่ะ

การเดินทางออกไปชมเจ้าวาฬบรูด้านี้  ขอแนะนำว่าควรลองสอบถามหาเบอร์มือถือของเรือที่จะนำออกไปชมกันให้เป็นที่เรียบร้อยก่อน ซึ่งในคราวนี้เราจะใช้บริการเรือคุณลุงจรูญ ซึ่งจะออกจากปากน้ำบ้านบางตะบูน  อำเภอบ้านแหลม จังหวัดเพชรบุรี  โดยเราจะออกเดินทางกันตั้งแต่เช้ามุ่งหน้าไปยังอำเภอบ้านแหลม จังหวัดเพชรบุรี ตามที่ได้นัดหมายกับคุณลุงไว้

ระหว่างที่นั่งรถเดินทางไป เราก็ได้เล่าเรื่องราวของเจ้าวาฬบรูด้าให้เพื่อนร่วมทริปได้รู้จักเพิ่มเติมกันไปพลาง ๆ  เพราะบางคนรู้แค่ว่าเป็นปลาทะเลตัวใหญ่  แต่ในความจริงแล้วบรูด้านั้นเป็นสัตว์เลี้ยงรูปด้วยนมตระกูลวาฬ ไม่ใช่ปลาอย่างที่หลายคนเข้าใจ และอาหารที่หล่อเลี้ยงร่างกายที่ใหญ่โต ด้วยสัตว์ตัวเล็ก ๆ อย่างแพลงตอนที่ลอยละล่องอยู่ในท้องทะเล

ในช่วงตั้งแต่ปี พ.ศ.2553 เป็นต้นมา  เจ้าบรูด้ามีปริมาณเพิ่มขึ้นในบริเวณปากน้ำอ่าวไทยเป็นจำนวนมาก  และนั่นก็เป็นสิ่งสะท้อนให้เห็นว่า ทะเลไทยมีความสมบูรณ์มากขึ้น  แต่ต่อมามีผู้พบซากลูกวาฬบรูด้าเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมากเช่นกัน  จึงได้พยายามผลักดันทางกฎหมายให้วาฬบรูด้าเป็นสัตว์สงวนลำดับที่  16 ในที่สุด

เล่าไปเล่ามาเราก็เดินทางมาถึงท่าเรือปากน้ำที่บางตะบูนพอดี  และรีบขึ้นเรือเพื่อมุ่งหน้าออกทะเลไปลอยเรืออยู่กลางอ่าว  เพื่อเฝ้าชมโฉมเจ้าวาฬซึ่งคอยขึ้นมาหายใจบนผิวน้ำ เมื่อเจ้าวาฬขึ้นมาตามการรอคอย ทุกคนรีบเก็บภาพกันไว้

กินปู ดูวาฬบรูด้า ที่บางตะบูน2

จนถึงช่วงก่อนเที่ยง สมาชิกบางคนเริ่มบ่นหิว คุณลุงจึงพาเราเดินทางกลับมายังท่าน้ำบางตะบูน และมาเติมพลังกันที่ร้านครัวลุงญา ที่อยู่ริมปากน้ำบางตะบูน  และอาหารในมื้อเที่ยงของเราวันนี้นั้น ได้สั่งก้ามปูใบ้ ซึ่งเป็นของขึ้นชื่อของบ้านแหลมมาชิมกัน พร้อมด้วยน้ำพริกไข่ปู ที่เสิร์ฟมาพร้อมกับใบชะครามลวกราดกะทิสด โดยมีต้มส้มปลากระบอก กุ้งลายเสืออบเกลือ และปูม้านึ่งที่แกะมาเรียบร้อยพร้อมทานตามมาสมทบ

บรรดาสมาชิกค่อย ๆ จัดการกับเมนูอาหารทีละอย่าง พร้อมกับดื่มด่ำบรรยากาศลมเย็นริมน้ำ เมื่อทานกันเสร็จสรรพ  ก็ยังคงนั่งเล่นรับลมแลกเปลี่ยนรูปที่ถ่ายเจ้าวาฬกันไปมาอย่างสนุกสนาน จากนั้นเมื่อได้เวลาอันสมควรก็พากันออกจากร้าน  แวะซื้อปูนึ่งที่แกะพร้อมสำเร็จอีกคนละชุดสองชุด เพื่อนำไปฝากคนที่บ้านให้ได้ลิ้มลองอาหารทะเลสดอร่อยเหมือนแบบที่เราได้ทานกันที่ร้าน ก่อนขึ้นรถและเดินทางกลับกรุงเทพฯ โดยสวัสดิภาพ

หากใครมีเวลาว่างในวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ ลองชวนเพื่อนสนิท หรือครอบครัวออกมาชมความสวยงามของเจ้าวาฬบรูด้า แล้วคุณจะได้รู้ด้วยตาตัวเองว่า  ท้องทะเลไทยยังคงความอุดมสมบูรณ์ และรอให้เราช่วยกันรักษากันไว้ให้นาน ๆ

แสดงความคิดเห็น