NEOU แบรนด์ไทยลุยตลาดจีนด้วยดิจิทัล ดันยอดขาย 200 ล้านภายใน 4 เดือน

จุลจักร กำลังแพทย์ เจ้าของแบรนด์ Neou ผู้คิดค้นสูตรสกินแคร์ดูแลผิวหน้าเพียงเพื่อต้องการใช้เอง แต่ต่อมาครีมดังกล่าวกลับข้ามน้ำข้ามทะเลบุกเข้าแดนมังกร ทำยอดขายกว่า 200 ล้านบาทภายใน 4 เดือน จำหน่ายเกิน 300,000 ชิ้นต่อปี มีตัวแทนบน Taobao.com เว็บขายของออนไลน์ยอดนิยมของจีนร่วม 4,000 เจ้า อะไรคือแรงบันดาลใจในการทำธุรกิจ และอะไรคือปัจจัยของความสำเร็จ

“แค่อยากจะได้ครีมที่ถูกใจ” นี่คือจุดเริ่มต้น
ใครจะคิดว่าแบรนด์ Neou มีจุดเริ่มต้นแค่เพียงการอยากได้ครีมที่ถูกใจ ใช้แล้วเห็นผล ไม่ได้คิดถึงเรื่องธุรกิจการค้าอะไรทั้งสิ้น โดยคุณจุลจักร กำลังแพทย์ เล่าถึงที่มาของ Neou ที่ปัจจุบันทำรายได้หลายร้อยล้านบาทให้ฟังว่า

“ตอนแรกไม่ได้ตั้งใจจะทำเป็นธุรกิจ มีเพื่อนเป็นนักเคมี  บอกว่าหากสนใจอยากทำสินค้า ให้ลองออกแบบ ถ้าชอบจะผลิตให้เราทดลองใช้  ก็เลยอยากลองออกแบบโปรดักส์สักชิ้นหนึ่งเพื่อนำมาใช้เองในแบบของเรา ให้เพื่อนทดลองหลายสูตร จนเจอแบบที่ถูกใจ เป็นสูตรที่ชอบจริง ๆ นำมาใช้กับตัวเองแล้วแจกให้เพื่อน ๆ ทดลองใช้ ตอนนั้นยังไม่คิดว่าจะทำเป็นธุรกิจเพื่อขาย”

“ทำออกมาใช้แล้วมันเห็นผล เอามาแจก หลังจากเพื่อนได้ลองใช้มีกระแสตอบรับที่ดีกลับมา แนะนำว่าน่าจะทำเป็นธุรกิจ หรือนำมาขายเพราะทุกคนใช้แล้วเห็นผลจริง ๆ ใช้แล้วเกิดการเปลี่ยนแปลง ก็เลยเกิดการสร้างแบรนด์ จากนั้นก็มาคิดต่อว่าจะสร้างแบรนด์ได้อย่างไร ตัดสินใจสร้างแบรนด์ตลาดบนเพื่อจะให้ทุกกลุ่มตลาดเข้าถึงได้ เป็นสินค้าพรีเมี่ยม เป็นสินค้าที่ดีที่สุดโดยไม่คำนึงถึงต้นทุน แต่อยู่ในราคาที่ทุกคนสามารถจับต้องได้”

โดนใจเจ้าตลาด “จีน”
ด้วยการทำหลักการตลาดที่ชาญฉลาด คุณจุลจักรใช้วิธีกระจายสินค้าให้กลุ่มทดลองใช้ ปรากฏว่าสินค้าได้ไปถูกใจกลุ่มชาวจีน จึงทำให้กลุ่มธุรกิจจีนส่งตัวแทนเข้ามาเจรจา คือจุดเริ่มของการทำธุรกิจผ่านตัวแทนกระจายสินค้าไปสู่เจ้าตลาดใหญ่แดนมังกร

“ได้แจกสินค้าให้กับเพื่อน ๆ และผู้ที่สนใจในแบรนด์ กระจายสินค้าไปเป็นจำนวน 3,000 ชิ้น หนึ่งในนั้นมีคนจีนได้รับสินค้าของเราไปด้วย และได้นำสินค้าตัวนี้ไปทดลองใช้ในกลุ่มของคนจีน ปรากฏว่าเกิดความประทับใจ พบว่ามีความแตกต่างจากสกินแคร์ทั่วไปที่อยู่ในท้องตลาด ใช้แล้วเห็นผล ก็เลยมีตัวแทนเข้ามาคุย สนใจในตัวโปรดักส์ ต้องการจะเป็นตัวแทนเจ้าใหญ่เพื่อจำหน่ายในประเทศจีน เลยเห็นโอกาส ตัดสินใจเซ็นสัญญาทำการค้าร่วมกันเป็นเวลา 1 ปี โดยเป็นสัญญาออโตรันว่าหากทำตามสัญญา ทำตามข้อกำหนด เงื่อนไข ก็จะขยายสัญญาไปเรื่อย ๆ จนตอนนี้ดำเนินธุรกิจร่วมกันมา 3 ปี ย่างเข้าปีที่ 4 เป็นไปตามเงื่อนไขสัญญามาตลอด โดยสินค้าทำยอดขาย 4 เดือนแรก 200 กว่าล้าน และยังก้าวกระโดดต่อเนื่องมาตลอดทุกไตรมาส ยอดขายเกิน 300,000 ชิ้นต่อปี ทำรายได้หลายร้อยล้าน”

“ช่วงแรกก็ยังไม่มั่นใจ ไม่รู้ว่าทางจีนจะมีกำลังที่จะทำให้แบรนด์ของเรานั้นประสบความสำเร็จแค่ไหน แต่ได้ให้โอกาสเขาไปแล้วก็ต้องเชื่อมั่น เขามั่นใจเรา เราก็มั่นใจเขา เราก็ทำทุกอย่างให้ดีที่สุด ทำให้ติดตลาด ทำให้ตรงกับกลุ่มเป้าหมายในจีน สร้างจุดเด่นให้เห็นถึงความแตกต่างในแบรนด์สินค้าสกินแคร์อื่น ๆ ของแบรนด์ไทยที่ไปจีน โดยชาวจีนมีค่านิยมว่าสินค้าที่ดีจะต้องเป็นสินค้าในกลุ่มของคนรวยใช้ คนมีเงินต้องซื้อของดีมาใช้ เขาคิดอย่างนั้น เราก็เป็นแบรนด์ที่กระจายสินค้าแจกให้กับกลุ่มเซเลบฯ กลุ่มคนชั้นสูง ดารา เป็นกลุ่มแรกที่ได้ทดลองใช้ การพีอาร์ในช่วงแรกเราไม่ได้ทำการตลาดอะไรมากมาย ไม่ได้ซื้อสื่อ แต่ใช้วิธีแจกให้คนกลุ่มนี้ใช้  และด้วยความเชื่อของคนจีนก็เลยถูกใจ และมั่นใจว่าเป็นสินค้าที่มีคุณภาพดี”

อุปสรรคท้าทายความสามารถ
เนื่องจากไม่เคยเป็นเจ้าของสินค้ามาก่อน ประกอบกับไม่มีประสบการณ์ในเรื่องธุรกิจเครื่องสำอางและการขายของออนไลน์ ดังนั้นแบรนด์น้องใหม่ของคุณจุลจักรจึงพบกับปัญหามากมาย แต่ด้วยความเชื่อมั่นในตัวตน ความเชื่อใจและซื่อสัตย์ต่อตัวแทนจำหน่าย ทำให้ Neou ผ่านพ้นทุกปัญหาไปได้ด้วยดี

“อุปสรรคคือไม่เคยสร้างแบรนด์ ไม่เคยทำธุรกิจเกี่ยวกับคอสเมติก และไม่เคยอยู่ในธุรกิจของกลุ่มออนไลน์มาก่อนเลย ไม่มีความรู้ในเรื่องธุรกิจออนไลน์ แต่ด้วยยุคที่กระแสธุรกิจออนไลน์ก้าวกระโดดเติบโตอย่างรวดเร็ว มองว่าในกลุ่มเป้าหมายคนจีนที่มีกำลังซื้อมหาศาล เราจะมีวิธีไปแข่งขันกับเขาได้อย่างไร ขณะที่กลุ่มเป้าหมายหลักของเราคือกลุ่มตลาดใหญ่ในประเทศจีน”

“เมื่อมีกำลังซื้อเยอะ กำลังขายก็เยอะเช่นกัน เราเป็นหนึ่งในแบรนด์สกินแคร์ก็ต้องพยายามต่อสู้กับแบรนด์ที่มีชื่อเสียงอยู่แล้ว มีความแข็งแรงอยู่แล้ว แต่เราเป็นแบรนด์น้องใหม่ เพิ่งเริ่มสร้างแบรนด์ เราก็มีความเป็นตัวของตัวเอง ไม่เลียนแบบใคร ไม่ทำตามใคร ทำไปตามความคิดของเรา อะไรที่กระตุ้นหรือทำให้แบรนด์ต่อยอดได้ในกลุ่มตลาดจีน เราก็ทำ แต่ก็เหนื่อยและยากตรงที่ต้องสู้กันในตลาด โปรดักส์เดียวกัน สกินแคร์เหมือนกัน สู้กันในเรื่องราคา เรื่องการตลาด ทำให้เป็นปัญหาที่ต้องคอยแก้ทีละจุด ต้องทำการบ้านตลอด”

“มีกลยุทธ์ คือ คำนึงถึงความซื่อสัตย์ ซื่อสัตย์ต่อคนหนึ่งคน หมายถึงตัวแทนของเราในจีน โดยคนจีนถือในเรื่องความซื่อสัตย์เป็นปัจจัยสำคัญ เรามีพันธสัญญาต่อกันก็ต้องไม่ลืมตรงนี้ เราขายกับเขาเจ้าเดียวแม้จะมีเจ้าอื่นติดต่อมาเป็น 100 เจ้าทั่วจีน รวมทั้งไต้หวัน มาเก๊า ฮ่องกง เราให้สิทธิ์กับเขาเจ้าเดียวเพื่อกระจายสินค้า เรามั่นใจในตัวเขาเพราะเริ่มมาด้วยกัน เราไม่ทิ้งเขา เขาก็ไม่ทิ้งเรา  เป็นกลยุทธ์ที่เรารู้สึกว่าความซื่อสัตย์นี่แหละที่ทำให้ธุรกิจยืนยาวมาจนทุกวันนี้”

มีแนวทางเป็นของตัวเอง ยังไงก็ต่อยอดได้ยาว
คุณจุลจักรมองว่าตัวตนเป็นสิ่งสำคัญ แนวทางต้องชัดเจน ไม่ต้องมองว่าแข่งกับใคร มั่นใจในตัวเอง แค่นี้ก็ไม่ต้องกลัวคู่แข่ง ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญที่สามารถต่อยอดธุรกิจให้ประสบความสำเร็จได้ในอนาคต

“ในเรื่องของคู่แข่งนั้น คิดว่าไม่ได้แข่งกับใคร ไม่ได้จะเอาชนะใคร เราก็ดำเนินธุรกิจของเราไปตามแนวทางของเรา มีช่องทางการขาย ช่องทางการจำหน่ายผ่านตัวแทน ไม่คิดเรื่องแข่ง และไม่กลัวว่าใครจะมาแข่ง มั่นใจว่ามีข้อแตกต่างและมีจุดเด่นในแบรนด์ของเรา”

“โดยธุรกิจตอนนี้ส่งออกไปหลายประเทศ ไม่ว่าจะเป็น จีน ลาว กัมพูชา เมียนมา ฮ่องกง มาเก๊า ไต้หวัน มาเลเซีย โดยจีนเป็นตลาดใหญ่ เป็นตลาดหลัก แต่ก็ไม่ได้ปิดโอกาสประเทศอื่นที่จะนำสินค้าของเราเข้าไปจำหน่าย เปิดโอกาสให้ทุกประเทศ ดีใจที่แบรนด์เป็นที่ยอมรับ ไม่คิดว่าจะมาได้ถึงขนาดนี้ ส่วนแนวทางการต่อยอดธุรกิจให้อยู่รอดนั้นก็คือการให้ความสำคัญกับตลาดใหญ่ ตลาดหลักคือจีน เพราะถึงจะมีประเทศอื่นติดต่อมาหลายประเทศ แต่ก็ยังเทียบกับจีนประเทศเดียวไม่ได้ และในปีที่แล้วก็กระตุ้นการขายในไทยอย่างเต็มที่ ซึ่งกระแสตอบรับดีมาก ในกรุงเทพฯ มีมากมายหลายเจ้า ทั้งหน้าร้านและออนไลน์ ในต่างจังหวัดเปิดรับตัวแทน 76 จังหวัดทั่วประเทศ อยากให้มีครบทุกจังหวัด ตัวแทนละ 1 เจ้า คิดว่าน่าจะก้าวเดินต่อไปได้ดีในอนาคตทั้งธุรกิจในประเทศและนอกประเทศ”

สินค้าไทยในมุมมองจีน และเว็บไซต์ Taobao
อีกหนึ่งความสำเร็จของคุณจุลจักรและแบรนด์ Neou คือคุณภาพสินค้าไทยถูกใจคนจีน และการค้าออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ Taobao  เว็บช็อปปิงออนไลน์ยอดนิยมของจีน

“เว็บ Taobao เป็นเว็บที่ยอดนิยมของชาวจีนในการจับจ่ายใช้สอย มีคนไปช้อปปิ้งผ่านเว็บนี้เป็นจำนวนมหาศาล เริ่มแรกมีตัวแทนของเราขายอยู่ในเว็บนี้ประมาณ 1,000 กว่าเจ้า ซึ่งตัวแทนทั้งหมดนี้มีการแชร์สินค้าแบรนด์เราตลอดเวลา ทำให้แบรนด์เราเป็นที่แพร่หลาย จนปัจจุบันมีตัวแทนในเว็บมากกว่า 4,000 อีกทั้งยังมีเว็บไซต์จีนใหญ่ ๆ รายอื่นติดต่อเข้ามาเพื่อขอขายสินค้าของเราอีกจำนวนมาก แต่เรายังมั่นคงที่จะใช้ระบบตัวแทนแบบเดิม”

“นอกจากนี้แล้วยังมีในเรื่องมุมมองสินค้าไทยในความรู้สึกของคนจีน คือ จีนเป็นตลาดใหญ่ที่มีกำลังซื้อมหาศาล การค้าขายระหว่างไทยกับจีนมีมาอย่างยาวนาน ชาวจีนชื่นชมสินค้าไทยว่าเป็นสินค้าที่ดี แบรนด์ Neou เป็นแบรนด์ที่ติดตลาดและเป็นที่ชื่นชอบของคนจีนเป็นอย่างมาก ทัวร์จีนที่มาเที่ยวเมืองไทยก็ยังมาตามหาซื้อสินค้าแบรนด์เราติดมือกลับบ้านอีกด้วย ซึ่งตรงนี้มีความภาคภูมิใจมาก ที่การทำธุรกิจไม่เป็นเพียงแค่ขายสินค้าอย่างเดียว แต่ยังเป็นการสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทยอีกด้วย”

สุดท้าย คุณจุลจักร ได้พูดถึงปรัชญาการทำงานไว้สั้น ๆ แต่มีความหมายไว้ว่า “เมื่อเชื่อมั่นว่าทำได้ ก็จะทำได้ ถ้าเราเชื่อมั่นว่ามันง่าย เชื่อว่าเราทำได้แน่นอน แค่นี้ก็ทำได้ แค่เพียงลงมือทำก็ได้กำไรแล้ว ถ้ายังไม่ลงมือทำเพราะกลัว ก็เท่ากับติดลบ”

สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษา Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้านทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สายด่วน 1333

 

NEOU แบรนด์ไทยลุยตลาดจีนด้วยดิจิทัล ดันยอดขาย 200 ล้านภายใน 4 เดือน

แสดงความคิดเห็น