Now You See Me อาชญากลปล้นโลก

หากพูดถึงภาพยนตร์แนวสืบสวนสอบสวนแล้ว ภาพยนตร์ที่เกี่ยวกับมายากลเป็น Plot เรื่องหนึ่งที่มีการนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์ประเภทนี้ ถึงแม้ว่าจะมีไม่มากนักก็ตาม เท่า ๆ ที่นึกได้ ก็อย่างเช่น The Illusionist , Prestige และ Now You See Me ซึ่งต่างก็มีเนื้อหาและความน่าสนใจ รวมทั้งมายากลที่ดึงดูดไปคนละแบบ แต่ก็ชวนให้ผู้ชมติดตามและละสายตาไม่ได้ ต้องคอยจับผิดมายากลและเรื่องราวที่เกิดขึ้นอยู่ตลอดเวลา เสมือนเป็นส่วนหนึ่งของตัวละครในภาพยนตร์ไปด้วย

สำหรับเรื่อง Now You See Me นี้กำลังมีภาค 2 เข้าฉายในเมืองไทย ดังนั้นเมื่อไม่ให้พลาดอรรถรสสำหรับผู้ที่ยังไม่เคยชมภาคแรก วันนี้เลยจะขอรีวิวย้อนกลับไปในภาคแรกกันก่อน

ในภาคแรกนั้น เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับกลุ่มนักมายากล 4 คน ซึ่งประกอบด้วย เจ แดเนี่ยล แอตลาส ( รับบทโดย Jesse Eisenberg), เมอร์ริทท์ แม็กคินนี่ย์ (Woody Harrelson), เฮนลี่ย์ รีฟส์ (Isla Fisher) และ แจ็ค ไวล์เดอร์ (Dave Franco) พวกเขาเรียกตัวเองว่า The Four Horsemen หรือกลุ่มจตุรอาชา ซึ่งถูกเจ้าหน้าที่ FBI ดีแบน โรดส์ (รับบทโดย Mark Ruffalo) จับตามองและตั้งข้อสันนิษฐานว่าพวกเขาอาจจะเป็นผู้ที่อยู่เบื้องหลังคดีปล้นที่เกิดขึ้นหลาย ๆ คดี เพราะในการแสดงมายากลของพวกเขาในแต่ละแห่ง จะจบลงที่การโปรยเงินแจกให้แก่ผู้เข้าชม หรือทำให้ตัวเลขเงินในบัญชีของผู้ชมเพิ่มขึ้น

แต่จนแล้วจนรอดเจ้าหน้าที่ FBI ก็ไม่สามารถที่จะจับหรือพิสูจน์ได้ว่าทั้ง 4 เป็นผู้ร้ายจริง  ทำให้ต้องเชิญ แธดเดียส แบรดลี่ย์ (Morgan Freeman) นักจับไต๋มายากลชื่อดังให้มาช่วยไขปริศนาว่า The Four Horseman ปล้นธนาคารจริงหรือไม่ และทำได้อย่างไร

แต่ในที่สุด แธดเดียส แบรดลี่ย์ กลับกลายเป็นผู้ต้องหาคดีปล้นเงิน 13 ล้านแทน

ทำไมถึงเป็นเช่นนั้น?  และจริงหรือไม่? ต้องลองหามาชมกันค่ะ

ภาพยนตร์เรื่องนี้เต็มไปด้วยทริคของการแสดงมายากลต่าง ๆ ที่หลอกล่อและลวงตา  ซึ่งไม่ใช่แค่เพียงผู้ชมมายากลและเจ้าหน้าที่ตำรวจในภาพยนตร์เท่านั้น แต่แม้กระทั่งตัวเราเองก็ยังถูกกลลวงให้เดาเรื่องไม่ออก จับผิดไม่ได้ และโดนหลอกไปด้วย ทั้ง ๆ ที่ในภาพยนตร์มีการเฉลยเคล็ดลับในการจับไต๋เอาไว้ให้อยู่แล้วว่า “The closer you look, the less you see”

ต้องยกความดีงามให้กับผู้ออกแบบทริคต่าง ๆ ในการแสดงมายากล ซึ่งก็ไม่ใช่ใครที่ไหน นั่นก็คือ เดวิด คอปเปอร์ฟิลล์ นักมายากลชื่อดังระดับโลกที่ใคร ๆ ก็รู้จัก จึงไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจอะไรหากคุณจะรู้สึกอินไปกับการแสดงมายากล และการเดินเรื่องที่น่าติดตาม และทำให้เราต้องใช้สมองในการไขปริศนาอยู่ตลอดเวลา โดยภาพยนตร์เรื่องนี้มีคนเขียนบทถึง 3 คน ทั้ง Ed Solomon , Boaz Yakon และ Edeard Ricourt ส่วนผู้กำกับคือ Louis Leterrier

สำหรับ Now You See Me ภาค 2 นั้นจะมีกลไหนที่เด็ดกว่าภาคแรก และผู้ชมยังโดนหลอกอยู่รึเปล่า ต้องติดตามเช่นกัน แต่ดูเสร็จแล้วอย่าลืมเอาแง่คิดมาใช้ประโยชน์ในชีวิตประจำวันบ้างนะคะ บางครั้งปัญหาที่เราเจอกันอยู่ทุกวี่ทุกวันก็เหมือนกับมายากลที่หลอกให้เรางง สับสน และอาจทำให้เราหลงให้ความสนใจกับสิ่งที่ไม่สำคัญอยู่ตลอดเวลา เพราะฉะนั้นต้องมีสติและวิเคราะห์อย่างถี่ถ้วน เพื่อจะได้ไม่หลงกลใด ๆ ค่ะ

 

 

แสดงความคิดเห็น