เวียดนามยิ้ม บริษัทญี่ปุ่นลงทุนในธุรกิจอสังหาฯ

นักลงทุนจับตามอง ข่าวดีเวียดนามออกนโยบายสนับสนุนลงทุนในโครงการยักษ์อสังหาฯ จากบริษัทญี่ปุ่น เตรียมพื้นที่ 6 พัน ตร.ม. ที่เขตอุตสาหกรรมดองวาน 1

A DELEGATION บริษัทด้านเคมีภัณฑ์จากญี่ปุ่นสนใจลงทุนในเวียดนาม โดยจะลงพื้นที่สำรวจใน จ.ห่านาม อยู่ทางภาคเหนือ ซึ่งทางบริษัทมีโรงงานอยู่แล้ว 4 แห่งในญี่ปุ่น แต่มีแผนจะขยายกิจการไปสู่เวียดนามด้วย  นาย Goda Kengo ผู้อำนวยการ เปิดเผยว่า ทาง จ.ห่านาม มีนโยบายที่ดีเพื่อสนับสนุนการลงทุน โดยเฉพาะจากนักลงทุนญี่ปุ่น

จ.ห่านาม ยังมีที่ตั้งทางภูมิศาสตร์ที่ดี และมีระบบการค้าแลกเปลี่ยนกับ จ.ฮานอย ได้ด้วย เช่นเดียวกับจังหวัดอื่น ๆ ในเวียดนาม ดังนั้นบริษัททางญี่ปุ่นจึงมีความมุ่งมั่นอย่างเต็มอกเต็มใจที่จะขยายกิจการมาสู่เวียดนาม

นาย Vu Dai Thang รองประธานคณะกรรมการจังหวัด เปิดเผยว่า ในพื้นที่ที่บริษัทจากญี่ปุ่นจะขนเครื่องไม้เครื่องมือและบุคลากรมาตั้งโรงงานอยู่ในเวียดนามนั้น  เราได้ตระเตรียมพื้นที่ไว้ราว 6,000 ตารางเมตรไว้แล้วในเขตอุตสาหกรรมดองวาน 1 อยู่ใน ต.ซวีเตียน

ส่วนอีกบริษัทหนึ่งจากญี่ปุ่นเช่นกันที่ขนเม็ดเงินไปลงทุนอยู่ในเวียดนาม แต่กลับไม่ค่อยประสบความสำเร็จมากนัก อย่าง Japan’s Mitsubishi Corp ที่ลงทุนด้านอสังหาริมทรัพย์ โดยได้ร่วมทุนกับบริษัทที่อยู่ในเวียดนามเอง นั่นคือ Vietnamese Bitexco Group ซึ่งได้ร่วมกันพัฒนาโครงการอสังหาริมทรัพย์ที่มีมูลค่าสูงมากถึง 200 พันล้านเยน หรือราว 1.9 พันล้านเหรียญสหรัฐในฮานอย เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าระดับชนชั้นกลาง

กลุ่มบริษัทมิตซูบิชิมียอดขายต่ำสุดคือ 240 หน่วย สูงสุดคือ 1,000 หน่วย มีมูลค่าโดยรวมประมาณ 30 พันล้านเยน เป็นโครงการอสังหาริมทรัพย์ที่ก่อสร้างขึ้นอยู่ในพื้นดินแนบราบ ส่วนโครงการอสังหาริมทรัพย์ประเภทคอนโดแนวตั้ง ซึ่งจะมี 2 แห่ง จะเริ่มก่อสร้างขึ้นได้ในต้นปี ค.ศ.2017 นี้

ถึงแม้ว่าในบางโครงการของกลุ่มบริษัทมิตซูบิชิจะไม่ค่อยสำเร็จในการลงทุนที่เวียดนามก็ตาม แต่ก็ยังมีนโยบายที่จะพัฒนาโครงการอสังหาริมทรัพย์เพื่อชนชั้นกลางอีกหลายแห่งในประเทศอื่น ๆ ของภูมิภาคอาเซียนนี้ต่อไป  เช่น ที่จีน อินโดนีเซีย และฟิลิปปินส์ด้วย

แสดงความคิดเห็น