“เจียวกู่หลาน” แบรนด์ที่เป็นผลผลิตของลูกกตัญญู

ซื่อสัตย์และจริงใจ มีความกตัญญูเป็นที่มั่น สานต่อธุรกิจเพื่อทดแทนบุญคุณบุพการี นี่คือปรัชญาในการทำงานของ “ณัฐภพ มณีหยก” หรือคุณเหว่ย กรรมการผู้จัดการ บริษัท นำทองไทยฟู้ดส์ จำกัด เจ้าของแบรนด์ “เด็กกตัญญู”

จากการที่เห็นพ่อแม่ทำงานหนัก และถูกกดราคาจากเจ้าตลาดใหญ่ กลายเป็นแรงผลักดันให้เข้ามาสานต่อธุรกิจ วางระบบและพัฒนา สร้างแบรนด์เป็นของตัวเอง ต่อยอดธุรกิจครอบครัวประสบความสำเร็จได้อย่างสวยงาม โดย คุณณัฐภพ นักธุรกิจรุ่นลูกวัย 29 ปี ได้เล่าถึงความเป็นมาของธุรกิจ การบริหารงานในยุคพ่อแม่ และการเข้ามาพัฒนาสานต่อธุรกิจของครอบครัวให้ฟังว่า

“พ่อแม่อพยพมาจากเมืองจีนในยุคสงคราม มาอยู่ที่ จ.เชียงราย อยู่บนดอย ขณะที่อยู่เมืองจีนในยุคอากงอาม่านั้นมีอาชีพปลูกชา พอมาอยู่เมืองไทยไม่รู้จะทำอะไรก็ยึดอาชีพปลูกชาเช่นเดิม  โดยปลูกและเก็บเพื่อส่งให้ตัวเจ้าของธุรกิจใหญ่คือชาตรามือ ต่อมาเมื่อขายได้มากขึ้น ก็มีโรงงานผลิตเอง แล้วส่งต่อให้โรงงานใหญ่อีกทอดหนึ่งเพื่อแปรรูป ไม่มีแบรนด์ ปลูกเองส่วนหนึ่ง รับซื้อจากชาวบ้านในพื้นที่แล้วส่งต่อเจ้าใหญ่ นี่คือในยุคของพ่อ”

วิธีการบริหารของพ่อแม่และการถ่ายทอดความรู้
“วิธีการบริหารของพ่อแม่นั้นท่านขยันมาก ตื่นตั้งแต่ตี 4 ตี 5 ขึ้นมาทำงาน ทั้งสองท่านมีความอดทนสูง และคุณพ่อยังมีนิสัยแบบคนจีนยุคเก่า คือเป็นคนเข้มงวด ตรงต่อเวลา ทุกอย่างต้องเป๊ะ ตรงไปตรงมา เช่น การไปคุยกับลูกค้า หรือการทำสัญญา มีความซื่อสัตย์เป็นที่ตั้ง ซึ่งเป็นจุดแข็งของคุณพ่อที่ทำให้ธุรกิจเติบโตมาได้”

“หลักการทำงานของคุณพ่อนั้นเราก็ได้เรียนรู้มาตลอด ไม่ว่าจะเป็นกลยุทธ์และวิธีการขาย ตลอดจนความมุ่งมั่นในการทำงาน โดยเฉพาะในเรื่องความอดทน ความอดทนทำให้เราแพ้ยาก ซึมซับจากการทำงานของพ่อแม่ที่ทำงานอย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย เราดูเขาเป็นตัวอย่าง ซึ่งมองว่าความอดทนเป็นตัวชี้วัดว่าจะทำธุรกิจได้สำเร็จหรือไม่”

ปัญหาในยุคของพ่อแม่
“ในยุคนั้นปัญหาในการทำงานคือโดนกดราคา เรามีวัตถุดิบก็จริง แต่เราไม่มีตลาด เจ้าใหญ่ที่เขามีตลาดอยู่ก็กดราคา ไม่มีตลาดในมือ ไม่สามารถเข้าถึงผู้บริโภคได้โดยตรง”

วิธีการรับมือธุรกิจ
“ช่วงเปลี่ยนผ่านเป็นช่วงที่ลำบากมาก เพราะคุณพ่อเสียชีวิต เราก็ต้องไปจัดการธุรกิจแทน มีปัญหาในเรื่องความไว้ใจและไม่เชื่อถือ คือเราต้องไปคุยแทน แล้วลูกค้ากลุ่มนั้นเขามีความศรัทธาคุณพ่อเรา ก็เกิดความไม่มั่นใจ เราก็พยายามสร้างความเชื่อใจให้เขาว่าถึงจะเป็นรุ่นลูกก็สามารถดำเนินธุรกิจต่อได้โดยไม่ต่างจากรุ่นพ่อ”

ความแตกต่างระหว่างการบริหารในยุคก่อนหน้านี้กับยุคปัจจุบัน และการปรับตัว
“ยุคนี้กับยุคก่อนต่างกันมาก มองว่ายุคนี้ลูกค้ามีความจริงใจน้อยกว่ายุคก่อน ไม่มีความจงรักภักดี ถ้าเจอเจ้าไหนถูกกว่า ได้ผลประโยชน์มากกว่าก็เปลี่ยนทันที ไม่เหมือนยุคคุณพ่อที่ป้อนผลผลิตเข้าโรงงานยังไงก็พอขายได้ แต่สมัยนี้เปลี่ยนไป ตลาดกว้างขึ้น คู่แข่งมีเยอะ ถ้าไม่ปรับเปลี่ยนอะไรเลยก็ลำบาก ขายไม่ได้ วิธีปรับตัวก็คือต้องเข้าถึงผู้บริโภคโดยตรง เลยต้องสร้างแบรนด์เป็นของตัวเองขึ้นมา”

พัฒนาธุรกิจและต่อยอด
“ต่อเนื่องจากที่บอกว่าต้องปรับตัวด้วยการเข้าถึงผู้บริโภคโดยตรง จึงได้สร้างแบรนด์เด็กกตัญญูขึ้นมา คือเจียวกู่หลาน ซึ่งเป็นสมุนไพรยอดเยี่ยมปี 2549 รับรองโดยกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เป็นชาสมุนไพร ไม่มีกาเฟอีน เจียวกู่หลานถ้าเรียกกันภาษาไทยก็คือ ปัญจขันธ์ มีสรรพคุณลดเบาหวาน ลดความดัน ดื่มแล้วหลับสบาย เจาะกลุ่มผู้สูงอายุซึ่งคิดว่าจะเป็นตลาดใหญ่ในอนาคต”

“โดยแนวทางการพัฒนาธุรกิจนั้นได้ใช้โซเชียลเข้ามาช่วย มองว่ายุคนี้ถ้าไม่พึ่งเรื่องเทคโนโลยีออนไลน์คงอยู่ไมได้แน่นอน ตอนนี้ได้สร้างเว็บไซต์ มี Facebook, Instagram รวมถึง Google Adwords ที่ให้ลูกค้าค้นหาผ่านกูเกิลแล้วเจอเรา ลุยการตลาดช่องทางนี้อย่างเต็มที่ โดยสรุปคือจะพยายามสร้างแบรนด์ให้แข็งแรงและติดตลาด ต้องการให้คนหากนึกถึงชาที่ดื่มแล้วมีสุขภาพดี เป็นของขวัญของฝากพ่อแม่หรือญาติผู้ใหญ่ ต้องนึกถึงแบรนด์ลูกกตัญญู นึกถึงเจียวกู่หลาน”

นิยามของธุรกิจครอบครัว
“คิดว่าธุรกิจครอบครัวมีเสน่ห์ นึกภาพตอนได้นั่งกินข้าวด้วยกันแล้วพูดคุยปรึกษาในเรื่องธุรกิจ มองว่าเป็นอะไรที่อบอุ่น ซึ่งไม่สามารถหาได้จากธุรกิจบริษัททั่วไป ในเรื่องการทำงานก็เช่นกัน เพราะต่อให้ทำงานหรือบริหารงานผิดพลาดไม่ดีอย่างไร ก็ไม่มีการไล่ออก มีแต่ให้กำลังใจ เพราะถึงยังไงก็เป็นคนในครอบครัว”

วัฒนธรรมการดำเนินธุรกิจของครอบครัว
“เรายึดมั่นในเรื่องของความซื่อสัตย์ ซึ่งคุณพ่อบ่มเพาะและเป็นตัวอย่างที่ดีมาตลอด ในรุ่นคุณพ่อแม้จะมีข้อขัดแย้งกันทางธุรกิจ มีความคิดเห็นไม่ตรงกัน ถกถียงกันจนถึงขั้นทะเลาะ แต่พอตกลงกันได้ก็จับมือกันกอดกัน คงมิตรภาพที่ดีต่อกันไว้เหมือนเดิม มองว่านี่คือการทำธุรกิจที่เป็นมืออาชีพ มีความจริงใจต่อกัน  การทำธุรกิจต้องซื่อสัตย์และจริงใจกับลูกค้า โดยเฉพาะยิ่งในยุคปัจจุบันด้วยแล้วหากละเลยคุณธรรมข้อนี้ก็คงไม่เหลือลูกค้ามาทำธุรกิจกับเรา”

หากสนใจสินค้าของ “เจียวกู่หลาน” สามารถติดต่อได้ที่ 0-3440-6841, 08-6181-8988

สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษา Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้านทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สายด่วน 1333

 

 

BBL_SME_-SME-In-Focus_V4

 

 

แสดงความคิดเห็น