Paddington คุณหมีหนีป่ามาป่วนเมือง

ทำงานมาก ๆ ก็อาจจะเครียดได้นะคะ พักผ่อนกันด้วยภาพยนตร์ Comedy น่ารัก ๆ ที่จะช่วยให้หายเครียดและเรียกเสียงฮาพร้อมรอยยิ้มไปตลอดทั้งเรื่องกับเจ้าหมีเปรูจอมป่วน Paddington ที่พูดภาษาคนได้

ภาพยนตร์เรื่องนี้ดัดแปลงมาจากวรรณกรรมเด็ก Paddington Bear ที่เป็นที่รู้จักในยุโรปและประเทศแถบตะวันตก ผลงานของ Michael Bond ซึ่งได้รับการตีพิมพ์มากกว่า 40 ภาษาและมียอดขายกว่า 35 ล้านเล่ม

Paddington นี้ถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์ Animation กำกับโดย Paul King ที่ได้ร่วมเขียนบทภาพยนตร์เรื่องนี้กับ Hamish McColl ด้วย โดยมี David Heyman จากเรื่อง Harry Potter และ Gravity เป็น Producer และนำแสดงโดย Hugh Bonneville , Sally Hawkins , Julie Walters , Jim Broadbent , Peter Capaldi และ Nicole Kidman  ในขณะที่ตัวเจ้าหมี Paddington นั้นเป็น CG ที่เข้ามามีบทบาทร่วมกับนักแสดงตัวเป็น ๆ แต่ก็สามารถทำได้อย่างกลมกลืน และสนุกสนาน จนสร้างรายได้ถึง 259 ล้านดอลล่าร์สหรัฐ และได้เสนอชื่อชิงรางวัล Empire Award ประเภท Best British Film และรางวัล BAFTA สาขาบทภาพยนตร์ดัดแปลงยอดเยี่ยมอีกด้วย

เริ่มต้นเรื่องราวของ Paddington นั้นเกิดขึ้นในป่าลึกของเปรู เมื่อนักภูมิศาสตร์ชาวอังกฤษชื่อ Montgomery Clyde  ได้พบเจอกับหมี 2 ตัว โดยเขาพบว่าทั้งสองเป็นหมีฉลาดที่สามารถเรียนรู้ภาษาอังกฤษได้ เขาจึงตั้งชื่อให้กับทั้งคู่ว่า Lucy และ Pastuzo และให้หมวกของเขาไว้พร้อมกับบอกว่าถ้าทั้งคู่จะไปลอนดอนก็สามารถไปอยู่กับเขาได้

หลายปีต่อมาเกิดเหตุแผ่นดินไหวขึ้น ทำให้ Pastuzo หายตัวไป ย่า Lucy จึงได้ส่งหลานของเธอมาทางเรือเพื่อไปหา Montgomery Clyde ที่ลอนดอน ในขณะที่เธอไปพักอยู่บ้านพักหมีชรา

เมื่อเจ้าหมีน้อยมาถึงลอนดอนพร้อมกับหมวกของ Montgomery Clyde เขากลับหลงทางอยู่ที่สถานี Paddington จนกระทั่งครอบครัว Brown ผ่านมาพบ ด้วยความน่ารักของเจ้าหมี ทำให้ Mary (ที่รับบทโดย Sally Hawkins)อนุญาตให้เจ้าหมีพักที่บ้านของเธอชั่วคราว ถึงแม้ว่า Herry (รับบทโดย Hugh Bonneville)  ผู้เป็นสามีไม่ค่อยจะเต็มใจสักเท่าไร แต่ก็ต้องยินยอม พร้อมกับช่วยหาบ้านให้เจ้าหมีอยู่อย่างถาวร โดยพวกเขาได้ตั้งชื่อให้กับเจ้าหมีว่า Paddington ตามชื่อสถานีที่เจอ และนี่คือที่มาที่ทำให้บ้าน Brown ต้องปั่นป่วนวุ่นวาย โดยเฉพาะเมื่อ Paddington ได้พบกับ Millicent Clyde (รับบทโดย Nicole Kidman) ซึ่งเป็นลูกสาวของ Montogomery ผู้หลงใหลในการสต๊าฟสัตว์ และพยายามที่จะจัดการกับ Paddington

ภาพยนตร์เรื่องนี้ถึงแม้จะเป็นภาพยนตร์ Comedy สนุกสนาน ที่เด็กดูได้ ผู้ใหญ่ดูดี ไม่ต้องใช้เหตุผลหรือตั้งสติในการดู แต่ก็แอบมีเนื้อหาที่ออกแนวเสียดสีสังคม จิกกันคนเมือง แต่ด้วยความที่เจ้าหมี Paddington น่ารัก จึงทำให้กลายเป็นภาพยนตร์ Feel Good ที่ทำให้อารมณ์ดีหายเครียดกันไปค่ะ

 

แสดงความคิดเห็น