รัฐเบิกจ่ายคล่องลงทุนโครงการหนุนเศรษฐกิจโต

เผยข่าวดี สศอ.คาดปีนี้เอกชนลงทุนขยายตัว 2.6% นักท่องเที่ยวต่างชาติมาไทยราว 33.8 ล้านคน สร้างรายได้มูลค่ารวม 1.71 ล้านบาท โดยเฉพาะจากนักท่องเที่ยวจีนและรัสเซีย

นายกฤษฎา จีนะวิจารณะ ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) เปิดเผยว่า เรื่องการส่งออกของไทยในปีนี้   คาดการณ์ว่าจะปรับลดลงเหลือ -1.9% จากเดิมที่ -0.7% แต่ยังคงคาดการณ์การเติบโตของเศรษฐกิจไว้ที่ 3.3% โดยได้จากการบริโภคจากภาคเอกชน  แรงหนุนจากการลงทุนของภาคเอกชน ปัจจัยหนุนจากการใช้จ่าย  การท่องเที่ยวที่ขยายตัว  และการลงทุนของภาครัฐ  การเบิกจ่ายในโครงการของรัฐ 3% การใช้จ่ายภาครัฐจะสามารถขยายตัวได้ 3.6% จากที่เคยได้คาดการณ์เดิม 3.2% การลงทุนภาครัฐจะขยายตัวได้ 10.5% จากเดิม 8.9%

นอกจากนี้ ยังคาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติแห่กันมาท่องเที่ยวในไทยทั้งหมดราว 33.8 ล้านคน คิดเป็นรายได้จากการท่องเที่ยว 1.71 ล้านล้านบาท แยกเป็นช่วง 6 เดือนแรก คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางมาเที่ยวถึง 16.6 ล้านคน คิดเป็นการขยายตัว 12.0% โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวจีนและรัสเซีย ที่นิยมแห่กันเข้ามาเที่ยวเมืองไทยมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ส่งผลให้ผู้ประกอบการด้านการท่องเที่ยวขยายตัวดีขึ้นไปด้วย

ทั้งนี้เนื่องจากการเร่งรัดเบิกจ่ายของรัฐบาล การเบิกจ่ายภายใต้โครงการบริหารจัดการน้ำและระบบขนส่งทางถนน โครงการลงทุนในโครงสร้างพื้นฐาน ภายใต้แผนปฏิบัติการด้านคมนาคมขนส่งระยะเร่งด่วนปีนี้ที่มีความพร้อมยังคงมีความต่อเนื่อง จึงส่งผลให้เกิดการใช้จ่ายและการลงทุนภาครัฐที่ขยายตัวในเกณฑ์สูง

แหล่งข่าวจาก สศอ. เปิดเผยว่า แม้ภาคการท่องเที่ยวจะมีทิศทางที่ดีขึ้น แต่ขณะเดียวกันยังมีความกังวลเรื่องการลงทุนที่มาจากภาคเอกชน ซึ่งยังไม่ฟื้นตัวมากนัก โดย สศอ. คาดว่าภาคการผลิตจะฟื้นตัวในปี พ.ศ.2560 นี้

ขณะที่ด้านกำลังการผลิตจากภาคอุตสาหกรรมนั้น ในช่วงครึ่งปีแรกมีการใช้กำลังการผลิตราว 66-67% คาดว่าในครึ่งปีหลังกำลังการผลิตจะเพิ่มขึ้นเป็น 68-69% และมีแนวโน้มไปถึง 70% ถ้าเป็นไปตามนี้ นั่นจะแสดงให้เห็นว่า เริ่มมีสัญญาณการลงทุนเพิ่มขึ้นแล้ว ซึ่งคาดว่าจะเห็นผลชัดเจนในช่วงที่เหลืออีกครึ่งปีหลังของปี พ.ศ.2560

แสดงความคิดเห็น