กัมพูชา เร่งสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานน้ำ เพื่อเศรษฐกิจประเทศ

จับตา กัมพูชาเร่งก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานน้ำ โดยร่วมทุน 3 บริษัทยักษ์ใหญ่ คาดจะเสร็จกลางปีหน้า ตอบสนองการพัฒนาเศรษฐกิจประเทศ

นาย Suy Sem รัฐมนตรีพลังงานและการทำเหมืองแร่ เปิดเผยว่า การสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานน้ำที่เขื่อนเซซานตอนล่าง 2 (Sesan 2) ที่กัมพูชาจะแล้วเสร็จภายในปี ค.ศ.2017 หลังจากที่มีการถกเถียงกันมานาน

“โครงการดังกล่าวมีความสำคัญอย่างยิ่ง ต่อการผลิตไฟฟ้าเพื่อการพัฒนาเศรษฐกิจกัมพูชา ในการก่อสร้างโรงงานไฟฟ้าพลังงานน้ำที่เขื่อนเซซานตอนล่าง 2 (Sesan 2) ซึ่งขณะนี้ดำเนินการไปแล้วราว 70% และจะสร้างเสร็จในเดือนพฤษภาคมปีหน้า”

นาย ฮุนเซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ได้นำคณะเข้าเยี่ยมชมในพื้นที่ก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังน้ำดังกล่าว และพบปะพูดคุยกับประชาชนที่อยู่ในหมู่บ้าน ซึ่งได้รับผลกระทบจากโครงการก่อสร้างนี้ ได้แก่ Kbal Romeas Thmey, Sre Sranok และ Chrab of Kbal Romeas commune ที่อยู่ในตำบล Sesan

ครอบครัวที่ได้รับผลกระทบจากโครงการก่อสร้าง และจำต้องโยกย้ายที่อยู่อาศัยไปยังที่อื่นนั้น รัฐบาลกัมพูชาจะจ่ายค่าเสียหายให้ทุกครัวเรือนอย่างเป็นธรรม

โดยเขื่อนไฟฟ้าพลังงานน้ำได้รับการก่อสร้างขึ้นภายใต้ Build-Operate-Transfer เริ่มต้นในช่วงกลางปี ค.ศ.2014 ซึ่งเป็นการร่วมกันพัฒนาโครงการโดย China’s Hydrolancang International Energy ร่วมทุน 51% และกลุ่มบริษัท Cambodia’s Royal Group 39% และ Vietnam’s EVN อีก 10%

ปัจจุบันกัมพูชาโดยเฉพาะที่กรุงพนมเปญต้องจัดหาพลังงานไฟฟ้ามาใช้ภายในประเทศราว 1,072 เมกะวัตต์ ซึ่งได้มีการนำพลังงานไฟฟ้าจากเวียดนามด้วย ราว 170 เมกกะวัตต์ จากไทย 120 เมกกะวัตต์ ส่วนที่เหลืออีกจำนวนหนึ่งจะได้จากการก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานน้ำและโรงไฟฟ้าถ่านหิน

ดังนั้นสรุปแล้ว กัมพูชาทั้งประเทศต้องใช้ไฟฟ้าพลังงานน้ำทั้งสิ้นราว 2,123 เมกกะวัตต์ เพื่อตอบสนองต่อการพัฒนาประเทศในด้านเศรษฐกิจและอื่น ๆ

แสดงความคิดเห็น