รู้แล้วรวยแน่ ปลุกเทรนด์ LGBT ขุมทรัพย์ทองคำกำลังซื้อมหาศาล

กระแส LGBT สามารถแย่งชิงพื้นที่สื่อระดับโลกได้อย่างต่อเนื่องในช่วงระยะหลังที่ผ่านมา และประชาคมโลกก็ดูเหมือนมีการเปิดกว้างรับความหลากหลายทางเพศได้มากขึ้นกว่าที่เคยเรียนรู้จากวัยเยาว์ว่า โลกใบนี้ไม่ได้มีเพียงเพศหญิงและเพศชายเท่านั้น ซึ่งนัยน์ตาคมเหยี่ยวของนักธุรกิจย่อมไม่พลาดที่จะมองเห็นช่องทางการเข้าสู่ตลาด LGBT อย่างแน่นอน เนื่องจากอุปนิสัยการใช้จ่ายกำลังซื้อของคนกลุ่มนี้อยู่ในจุดที่น่าสนใจไม่น้อย

แน่นอนว่าก่อนที่หลายท่านจะลงทุนทำธุรกิจได้ต้องทำการศึกษากลุ่มเป้าหมายเพื่อทำความเข้าใจพื้นฐานความต้องการต่าง ๆ สำหรับ LGBT มาจากคำว่า Lesbian, Gay, Bisexual และ Transgender ซึ่งเป็นตัวย่อสำหรับเรียกกลุ่มที่มีความหลากหลายทางเพศ หรือกลุ่มที่รวมถึงคนที่ไม่ใช่ชายจริงหญิงแท้ทุกประเภท รวมถึงคนที่ยังลังเลกับเพศสภาพของตัวเองอีกด้วย จนนักการตลาดบางรายมีการขนานนามกลุ่ม LGBT ว่าเป็น Dream  Market

กระแสเริ่มต้นของ LGBT แผ่ขยายไปวงกว้างในซีกโลกตะวันตก โดยเฉพาะใน สหรัฐอเมริกา แคนาดา รวมถึงทวีปใกล้เอเชียอย่างออสเตรเลีย ที่มีการออกมาต่อสู้เรียกร้องสิทธิ์ในความเท่าเทียมกันทางสังคมของกลุ่มความหลากหลายทางเพศ จนกระทั่งเดือนมิถุนายน 2558 ได้กลายเป็นก้าวสำคัญครั้งใหญ่เมื่อศาลสูงของสหรัฐอเมริกาได้ตัดสินให้การสมรสระหว่างเพศเดียวกันมีผลทางกฎหมายอย่างพร้อมเพรียงกันทั่วทั้งสหรัฐฯ และได้กลายเป็นก้าวสำคัญของการเปลี่ยนแปลงทางสังคมและเศรษฐกิจอย่างรวดเร็ว รวมถึงภาคธุรกิจเองที่มีความกล้าที่จะออกมาสนับสนุนการตลาดในกลุ่มนี้อย่างเปิดเผย

การทำการตลาดในกลุ่ม LGBT จะแตกต่างจากกลุ่มอื่น เนื่องจากมีความละเอียดอ่อน ต้องทำการศึกษาความเป็นมาและเข้าอกเข้าใจในความอ่อนไหวในอดีตที่เคยถูกต่อต้านจากสังคมอย่างรุนแรงจนนำไปสู่ความเกลียดชัง แต่ถึงกระนั้นกลุ่ม LGBT กลับเป็นกลุ่มที่มีกำลังซื้อสูงมาก หากผู้ประกอบการและนักการตลาดสามารถจับทางและสร้างแคมเปญผ่านสื่อต่าง ๆ สะท้อนให้เห็นถึงกลุ่ม LGBT เป็นส่วนหนึ่งของฐานลูกค้าที่สำคัญ

ล่าสุดแบรนด์เครื่องสำอางไทยชื่อดังอย่าง Mistine จับกระแส LGBT ที่เกิดขึ้นทั่วโลก ดึงนักร้องสุดกระฉ่อน  อ๊อฟ ปองศักดิ์ เป็นพรีเซ็นเตอร์คนใหม่ขยายโปรดักส์สินค้าให้เป็น Unisex ออกมามากขึ้น ซึ่งแบรนด์เครื่องสำอางระดับโลกอย่าง MAC ก็เคยออกผลิตภัณฑ์ในลักษณะแบบมานี้แล้ว และถือว่าเป็นการปฏิวัติวงการเครื่องสำอางครั้งใหญ่ที่ฉีกกฎแบบเดิม ๆ ของการตลาด สร้างความต้องการให้ผู้ชายสะดวกใจในการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางโดยเฉพาะ นอกจากผลิตภัณฑ์ที่เป็น Unisex แล้ว ก็เปิดตัวคอลเลคชั่นสำหรับ “ผู้ชาย” ออกมาอีกด้วย

การฉีกกลุ่มทางการตลาดครั้งสำคัญของแบรนด์เครื่องสำอางสำหรับประเทศไทย ที่มองเห็นโอกาสพื้นที่ทางการตลาดที่ยังเหลืออีกมากในกลุ่ม LGBT อีกทั้งยังเป็นกลุ่มที่มีกำลังซื้อสูงมาก รวมถึงความฉลาดในการคัดเลือกพรีเซ็นเตอร์ที่เป็นเหมือนแฟชั่นไอคอน ให้กลุ่ม LGBT หรือแม้กระทั่งในกลุ่มเพศชายและหญิงอีกด้วย ซึ่งกลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศเป็นกลุ่มหนึ่งที่มีศักยภาพ ขณะที่ประเทศไทยเองก็มีจุดแข็งที่เป็นมิตรกับกลุ่ม LGBT มากติดอันดับต้น ๆ ของโลก ไม่มีข้อห้ามหรือความเชื่อทางศาสนาเป็นเครื่องกีดกันทางการค้าทั้งในประเทศและต่างประเทศ นับว่าเป็นโอกาสครั้งสำคัญของ SME ไทยที่จะหันมาจับกลุ่ม LGBT ในประเทศไทยและต่างประเทศ อาทิ สหรัฐอเมริกา แคนาดา ยุโรป และออสเตรเลีย ในการเปิดตลาดใหม่ เพื่อกลายเป็นผู้นำทางการตลาดนำหน้าผู้อื่น

Bangkok Bank SME มีบริการสินเชื่อเพื่อการส่งออกในหลายผลิตภัณฑ์เพื่อตอบสนองทั้งวงจร ท่านสามารถส่งสินค้าขายถึงปลายทางด้วยบริการแบบเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สายด่วน 1333

 

รู้แล้วรวยแน่ ปลุกเทรนด์ LGBT ขุมทรัพย์ทองคำกำลังซื้อมหาศาล

แสดงความคิดเห็น