Always look on the bright side of life : Monty Python

สวัสดีค่ะ วันนี้เรามีเพลงน่ารัก ๆ มาแนะนำให้ผู้อ่านฟังดับร้อนกันอีกเพลง เพลงนี้ชื่อยาวสักนิดหนึ่ง คือเพลง Always look on the bright side of life ของนักร้องรุ่นยุค 90 อีกกลุ่ม นั่นก็คือ Monty Python

นักร้องคนนี้ รุ่นคุณพ่อคุณแม่เราอาจจะรู้จักพวกเขาจากการเป็นกลุ่มดาราตลกชาวอังกฤษชื่อดังในยุค 70 เจ้าของรายการโชว์คอมเมดี้ ชื่อ The Python ซึ่งเป็นรายการโทรทัศน์ที่โด่งดังในอดีต  มีสมาชิกคือ Graham Chapman, John Cleese, Terry Gilliam ,Terry Jone, Michael  Palin และ Eric Idle ถ้าเปรียบเทียบกับยุคหลัง ๆ รุ่นผู้เขียนก็เปรียบเหมือนกับ Mister Bean ที่เป็นซีรีย์ตลกจากอังกฤษที่ใคร ๆ ก็ต้องหัวเราะไปกับมุกตลกของ Rowan Atkinson

เพลง Always look on the bright side of life นี้ก็มาจากภาพยนตร์ที่พวกเขาแสดง ชื่อ Monty Python’s  Life of Brian ซึ่ง Eric Idle เป็นผู้แต่งเนื้อร้องประกอบภาพยนตร์  ซึ่งได้ออกฉายในปี ค.ศ.1979 และเป็นเพลงที่อยู่ในอัลบัมชื่อเดียวกันกับภาพยนตร์ที่ออกวางจำหน่ายตามมาในภายหลัง

เนื้อหาของเพลงนี้ก็แต่งขึ้นให้เหมาะสมกับเนื้อหาของภาพยนตร์ตลกเสียดสีคริสต์ศาสนาเล็กน้อย  โดยการเปรียบเทียบถึงการถูกตรึงกางเขนของพระเยซู ที่ได้ถูกทรมานร่างกายให้พบความทุกข์  แต่เอามาเปรียบเทียบว่าในเหตุการณ์ร้าย ๆ นั้น  หากเรามองในด้านดี ๆ ก็จะรู้สึกดีขึ้นไปด้วย

แนวการร้องและทำนองเพลงนี้ถือว่าแปลกหูกว่าแนวเพลงปกติทั่วไปในยุคเดียวกันมาก  เพราะเป็นการร้องแบบกึ่งคุยกึ่งเล่าเรื่องเป็นประโยค  แต่ยังแฝงด้วยท่วงทำนองของดนตรีเอาไว้  ฟังดูแล้วอาจจะไม่ได้สื่อในแนวจริงจังขึงขังเท่าใดนัก  แต่ก็เป็นอีกหนึ่งเพลงที่ฟังแล้วให้แง่คิดดี ๆ ในการดำเนินชีวิตของเราได้อย่างแยบยล  เพราะในชีวิตจริงของมนุษย์ ไม่ว่ายุคใดสมัยใด  ก็สามารถประสบความทุกข์ได้ในรูปแบบที่แตกต่างกันไปทั้งนั้น  เรียกได้ว่าเป็นของคู่กับมนุษย์เลย

แต่หากเราเขาใจถึงการมองด้านดี ๆ หรือที่เรียกว่าการคิดบวก  ก็จะทำให้เรารับมือกับเหตุการณ์ร้าย ๆ ได้ย่างดี เพราะการเปลี่ยนแนวคิดให้คิดบวกนั้น  จะส่งผลให้เกิดการกระทำที่ดีที่ถูกต้องตามมา  ซึ่งแนวคิดนี้สามารถปรับใช้กับเรื่องทุกเรื่องรอบๆตัวได้ ตามเนื้อเพลงที่ว่า

Some things in life are bad, They can really make you mad, Other things just make you swear

and curse, When you’re chewing on life’s gristle, Don’t grumble, give a whistle  And this’ll help things

turn out for the best  and……always look on the bright side of life

เหตุการณ์ร้าย ๆ ที่เข้ามาในชีวิต  อาจจะทำให้เราทุกข์ร้อน  หงุดหงิดใจ  แต่อย่ามัวบ่นกับโชคชะตาไป เพราะจะดีหรือ
ร้ายอยู่ที่เราคิด ปล่อยใจให้สบายไปตามทำนองของชีวิต และคิดบวกเอาไว้ จะทำให้สิ่งดี ๆ ตามเรามาเอง

ลองหา Monty Python มาเปิดดู เมื่อเวลาที่เจอเรื่องหนัก ๆ ฟังเพลงนี้ประกอบไป เชื่อว่าจะทำให้ลืมเรื่อง
หนักใจได้บ้าง  และอาจทำให้คุณติดเป็นคนคิดบวกกับเหตุการณ์ต่าง ๆ ก็ได้นะคะ

 

แสดงความคิดเห็น