IZE COCO ไอศกรีมไทยไต่ยอดจากหลักหมื่นเป็นหลักล้านหวังโกอินเตอร์

IZE COCO ไอศกรีมแบรนด์ไทยรสอร่อย เอาใจคนรักสุขภาพ ไร้คอเลสเตอรอล ปราศจากนม หวานมันได้รสชาติจากกะทิแท้ ๆ เลือกอร่อยได้ 3 รส มะพร้าว ทุเรียน และมะม่วง ไต่เต้าจากธุรกิจครอบครัวเล็ก ๆ งบลงทุนหลักหมื่น ต่อยอดกิจการ ปัจจุบันยอดขายหลักล้านต่อเดือน เจาะตลาดนักท่องเที่ยว อร่อยโดนใจต่างชาติ เล็งออกสู่ตลาดโลก สร้างแบรนด์ไทยโกอินเตอร์

คุณธีรธัช (ธีร์) วงศ์ศิริเดช Managing Director แบรนด์ไอศกรีม IZE COCO เล่าที่มาของการเริ่มต้นธุรกิจให้ฟังว่า “ธุรกิจเริ่มจากพี่สาวลาออกจากงานประจำมาทำสิ่งที่ตัวเองชอบ คือขายไอศกรีม เพราะคุณแม่ชอบทำ เริ่มต้นเป็นธุรกิจเล็ก ๆ ในครอบครัว ทำเป็นถ้วยกระดาษธรรมดา แต่เกิดปัญหาคือตามร้านต่าง ๆ ปฏิเสธ จึงกลับมาทบทวนว่าทำยังไงจะทำให้สินค้าเราน่าสนใจ ก็เลยรวบรวมไอเดีย ดีไซน์ ลงทุนสร้างเแพ็กเกจจิ้งขึ้นใหม่เพื่อให้สินค้าดูน่าสนใจ  โดยสินค้าเป็นไอศกรีมผลไม้ไทยสูตรพรีเมี่ยม กึ่งเพื่อสุขภาพ มี 3 รสชาติ คือ มะพร้าว ทุเรียน มะม่วง จุดเด่นคือไม่ผสมนม ใช้กะทิล้วน คนที่แพ้นม มังสวิรัติ กินเจ สามารถกินได้ ไม่มีคอเลสตอรอล ดีต่อสุขภาพ

โดยช่วงแรกในการเริ่มต้นดำเนินธุรกิจนั้น คุณธีรธัชเล่ารายละเอียดถึงสิ่งที่ต้องมีในระยะเริ่มต้นว่า “ในช่วงแรกเตรียมทุนเอาไว้หนึ่งก้อน เพื่อสร้างแม่พิมพ์สำหรับแพ็กเกจจิ้ง ซึ่งตอนนั้นใช้เงินสูงพอสมควร และอีกอย่างหนึ่งคือเรื่องไอเดีย ต้องมีไอเดียว่าแบรนด์ของเราจะมีลักษณะอย่างไร และไปในทิศทางไหน อย่างของเราคืออยากทำไอศกรีมไทยออกสู่ตลาดสากล โดยต้องการสร้างภาพลักษณ์ให้ดูดี ต่างจากความคิดเก่าที่ว่าไอศกรีมไทยต้องราคาถูก ๆ หากินที่ไหนก็ได้ จึงอยากสร้างอิมเมจให้แตกต่างจากความรู้สึกเดิม เมื่อเตรียมความพร้อมเรื่องเงินทุนและเรื่องไอเดียเป็นที่เรียบร้อย  จากนั้นจึงเริ่มลงมือทำ”

จากเงินทุนเริ่มต้นเพียงหลักหมื่น แต่ด้วยความคิดสร้างสรรค์และคุณภาพของสินค้า ทำให้ธุรกิจใช้ระยะเวลาในการคืนทุนแค่เพียงไม่นาน

“ตอนแรกคุณแม่กับพี่สาวทำด้วยกัน เมื่อประมาณ 7 ปีที่แล้ว ทุนเริ่มแรกตั้งแต่ยังเป็นถ้วยกระดาษก็เพียงแค่หลักหมื่น ต่อมาตัวผมเองก็เข้ามาช่วยทำแบบเต็มตัว เนื่องจากเคยทำงานด้านออกแบบมาก่อน จึงมีการพัฒนาแพ็กเกจจิ้ง ซึ่งออกแบบเองทั้งหมด รวมถึงมีการทำโฆษณาและการตลาด ทุนก็เพิ่มขึ้น  รวมเบ็ดเสร็จเป็นเงินประมาณ 3,000,000 บาท ซึ่งถือว่าสูง แต่ก็ประสบความสำเร็จ เพราะสามารถทำเงินคืนทุนได้ในระยะเวลาเพียงประมาณ 3 ปี โดยทำยอดขายได้ประมาณเดือนละ 1 ล้านบาท สัดส่วนกำไรก็ราว ๆ 30%”

“และในส่วนวิธีการทำกำไรนั้น  เรามีการกำหนดชัดเจนว่าจะบวกกำไรเข้าไปกี่เปอร์เซ็นต์ สินค้าของเราเกรดพรีเมี่ยมจึงมีช่องว่างพอสมควร พยายามลดต้นทุนโดยการหาตลาดให้ได้เยอะ ๆ เมื่อออเดอร์ลูกค้าอยู่ในมือพอสมควรก็ต่อรองกับโรงงานเพื่อสต็อกของไว้มาก ๆ ซึ่งต้นทุนในแต่ละถ้วยก็ลดลง ทำให้ได้กำไรมากขึ้น” คุณธีร์ กล่าว

และคุณธีรธัชเล่าถึงเคล็ดลับในการบริหารธุรกิจนี้ ตลอดจนวิธีการเอาชนะคู่แข่งว่า “เรามีกลุ่มเป้าหมายชัดเจน คือเล็งกลุ่มชาวต่างชาติเป็นหลัก เพราะเป็นรสผลไม้ที่ชาวต่างชาติชื่นชอบ โดยเฉพาะชาวจีนที่ชื่นชอบผลไม้ไทย แล้วปัจจุบันทัวร์จีนเข้ามาเมืองไทยเยอะมาก ไอศกรีมของเราจึงเป็นที่ชื่นชอบของนักท่องเที่ยวจีน  เราจึงได้พยายามกระจายสินค้าไปยังแหล่งที่นักท่องเที่ยวไปกันเยอะ ๆ ร้านขายของฝาก นอกจากนี้ยังมีคอนเน็กชั่นกับไกด์ทัวร์ ซึ่งมีเครือข่ายร้านค้า อีกทั้งไปงานออกบูธต่าง ๆ รวมถึงสมัครเข้าโครงการของ สสว. ซึ่งทางหน่วยงานมีโครงการดี ๆ ทำให้เราได้เข้าถึงกลุ่มต่าง ๆ ของลูกค้ามากขึ้น”

“ส่วนวิธีการเอาชนะคู่แข่งนั้น เราโดดเด่นด้วยแพ็กเกจจิ้งที่สวยงามและแตกต่าง น่าสนใจ มีลักษณะเป็นลูกมะพร้าว เสริมลายกนก มีเอกลักษณ์ความเป็นไทย ซึ่งเป็นปัจจัยดึงดูดให้ผู้บริโภคสนใจสินค้าของเรา แล้วเราก็มั่นใจในรสชาติของไอศกรีมว่ารสชาติดี หลัก ๆ ก็สองอย่างนี้ คือความอร่อยและแพ็กเกจที่สวยงาม”

สุดท้ายคุณธีรธัชได้คาดการณ์ของแนวโน้มของธุรกิจประเภทนี้ และกล่าวถึงแนวทางในการต่อยอดธุรกิจในอนาคตไว้ว่า“มองว่าธุรกิจไอศกรีมผลไม้จะโตขึ้นเรื่อย ๆ สังเกตจากการที่ไปสำรวจตลาดมาก็พบว่ามีไอศกรีมประเภทนี้เพิ่มมากขึ้น คิดว่าในอนาคตน่าจะมีคู่แข่งเพิ่มขึ้นอีกมากมาย และในส่วนตัวแบรนด์ของเราเองนั้นคิดว่าน่าจะไปได้สวย เพราะช่วงนี้ธุรกิจการท่องเที่ยวกำลังบูม ไอศกรีมของเราก็โตตามขึ้นไปด้วย เพราะจับกลุ่มลูกค้าชาวต่างชาติที่มาเที่ยวเป็นหลักอยู่แล้ว”

“และในส่วนของแผนในการต่อยอดธุรกิจนั้น ตอนนี้กำลังมีการวางแผนในเรื่องของการเปิดแฟรนไชส์ ซึ่งกำลังอยู่ในขั้นตอนของการรวบรวมไอเดีย โดยภายในสิ้นปีนี้น่าจะเริ่มดำเนินการได้ และที่สำคัญคือจะเปิดเป็นหน้าร้านให้คนเข้ามานั่งกินในร้านได้เหมือนกับแบรนด์ดัง ๆ ทั่วไป ตอนนี้กำลังอยู่ในช่วงของการคิดคอนเซ็ปต์ร้าน ซึ่งในเร็ว ๆ นี้จะเปิดแน่นอน”

สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษา Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้านทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สายด่วน 1333

 

IZE COCO

แสดงความคิดเห็น