จับตาคู่ดีลระดับโลก สิงคโปร์จับมือสหรัฐฯ ทำ MoU

นักลงทุนอาเซียนและอเมริกาเฝ้าจับตา เช็กความเคลื่อนไหวดีลระดับโลก ประเทศมหาอำนาจ “สหรัฐฯ” จับมือบิ๊กเบิ้มแห่ง AEC “สิงคโปร์” ลงนาม MoU ส่งเสริมลงทุนและเศรษฐกิจร่วมกัน

สิงคโปร์จับมือสหรัฐฯ ร่วมลงนามบันทึกความเข้าใจ (MoU) เพื่อเกิดการทำงานร่วมกันได้ โดยใช้ประโยชน์จากจุดแข็งของกันและกันที่มีอยู่ โดยสหรัฐฯ สามารถเข้าถึงอาเซียนได้โดยทางสิงคโปร์  ขณะที่สิงคโปร์ก็สามารถเข้าถึงเทคโนโลยีใหม่ ๆ จากสหรัฐฯ ได้เช่นกัน

ซึ่งที่ผ่านมาได้เกิดขึ้นแล้ว อย่างบริษัท Surbana Jurong จากสิงคโปร์ ได้ขนเม็ดเงินไปลงทุนในสหรัฐฯ เป็นมูลค่า 9.25 พันล้านเหรียญสหรัฐ โดยลงทุนในกลุ่มบริษัท Flux Factory ซึ่งเป็นหนึ่งของบริษัทด้านซอฟท์แวร์อย่าง San Francisco-based software company ที่ได้แยกตัวออกมาจากกลุ่มบริษัท Google X  แล้ว (Google X เป็นส่วนหนึ่งของ Google) นี่เป็นตัวอย่างหนึ่งของความร่วมมือระหว่างสิงคโปร์กับสหรัฐฯ ที่จะอำนวยความสะดวกในเรื่องการทำธุรกิจซึ่งกันและกัน

ทางด้าน นาย Luke Goh รองเลขาธิการด้านการค้า กระทรวงการค้าและอุตสาหกรรม และ นาย Arun Kumar ผู้อำนวยการทั่วไปของสหรัฐ และการให้บริการการค้าต่างประเทศ อีกทั้งยังเป็นผู้ช่วยเลขานุการสำหรับตลาดโลก กรมการค้าต่างประเทศ สหรัฐ อีกด้วย ได้พบปะหารือกับ นาย Lee Hsien Loong นายกรัฐมนตรีแห่งสิงคโปร์  ที่ได้ไปเยือนกรุงวอชิงตันดีซี สหรัฐฯ อย่างเป็นทางการตามข้อตกลงในการลงนามบันทึกความเข้าใจ (MoU) นี้

ซึ่งการพบปะหารือกันนั้น นาย Lee Ark Boon ตำแหน่ง CEO ของ International Enterprise (IE) สิงคโปร์ ซึ่งเป็นหน่วยงานที่รับผิดชอบลงนามบันทึกความเข้าใจ (MoU) เปิดเผยว่า  “ข้อตกลงใน MoU จะช่วยปลดล็อกเงื่อนไขทางการค้าต่าง ๆ ให้เราทั้งสองประเทศ โดยทั้งสิงคโปร์และสหรัฐฯ เป็นประเทศที่มีแบบอย่างที่ดีในเรื่องการวางแผนในโครงสร้างพื้นฐานที่แข็งแกร่ง ซึ่งการลงนามบันทึกความเข้าใจ (MoU) ร่วมกันนี้ จะช่วยให้เราได้แลกเปลี่ยนข้อมูลทางการค้าและเทคโนโลยีซึ่งกันและกันได้คล่องตัวขึ้น นับว่ามันความคุ้มค่าจริง ๆ”

ข้อตกลง MoU นี้ยังเพิ่มความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจที่แข็งแกร่งในระดับทวิภาคีของทั้งสองประเทศอีกด้วย  โดยในปี ค.ศ.2014 สิงคโปร์เป็นประเทศเดียวในอาเซียนที่เป็นแหล่งลงทุนรายใหญ่ของสหรัฐฯ โดยมีการลงทุนมหาศาลถึง 9.08 พันล้านเหรียญสหรัฐเลยทีเดียว

แสดงความคิดเห็น