Purely ผลิตภัณฑ์ซักชุดกีฬา ปลอดสารเคมี ผลิตจากธรรมชาติ 100%

Purely คือผลิตภัณฑ์ซักชุดกีฬา เป็นนวัตกรรมที่สกัดจากเอนไซม์มะนาวและคุณสมบัติพิเศษของสับปะรด ผ่านกระบวนการสกัดที่มีคุณภาพ เป็นส่วนผสมจากธรรมชาติ ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม ไม่มีกลิ่นอับ ไร้สารเคมีตกค้างตามใยผ้า เหมาะกับเด็กหรือผู้ที่มีผิวบาง แพ้ง่าย ถนอมผ้า ไม่ทำให้สีซีดจาง ประหยัดน้ำด้วยการล้างเพียงครั้งเดียว

โดยมี คุณกฤติเดช วิทยาเดชาคุณ กรรมการผู้จัดการ บริษัท อิมฟอทท์ จำกัด เป็นผู้ริเริ่มแนวคิด โดยอธิบายถึงจุดเริ่มต้นของนวัตกรรมตัวนี้ให้ฟังว่า

“จุดเริ่มต้นคือ มีลูก 4 คน มีชุดว่ายน้ำ เราซักชุดว่ายน้ำให้ลูกด้วยเครื่องซักผ้า ปรากฏว่าชุดย้วยเสียทรง จึงไปดูที่ฉลากก็เห็นว่าห้ามซักเครื่อง และใช้ผงซักฟอกที่ทำให้ผ้าขาว หรือมีส่วนผสมของโซดาไฟ  ซึ่งผงซักฟอกที่ว่านี้ไม่มีในท้องตลาด นี่คือจุดเริ่มต้นในการศึกษาหาข้อมูล ประจวบเหมาะกับที่เราเคยเป็นทหารมหาดเล็กรักษาพระองค์ เคยตามเสด็จฯ และได้เห็นโครงการพระราชดำริที่ช่วยเหลือเกษตรกร ทำให้มีความรู้ว่า สับปะรด มะนาว ข้าวโพด มีคุณสมบัติเป็นสารทำความสะอาด นำมาซักผ้าได้”

“ต่อมาได้มีโอกาสรู้จัก บริษัท ไบรโอไบรท์ ซึ่งทำน้ำยาซักผ้าเด็ก เลยยื่นโจทย์การทำน้ำยาซักชุดว่ายน้ำ ซึ่งยังไม่มีใครเคยทำให้กับโรงงาน โดยเอาตัวอย่างชุดให้โรงงานเพื่อทำอาร์แอนด์ดี หวังผลให้ได้น้ำยาซักชุดว่ายน้ำที่ถนอมเนื้อผ้า ผ้าอยู่ทรง เหมาะกับเด็กที่แพ้ง่ายและผิวบาง ทางโรงงานจึงสร้างนวัตกรรมตัวนี้ขึ้นมา คือ Purely ผลิตภัณฑ์ซักชุดกีฬา ปลอดสารเคมี โดยมีเราเป็นผู้ริเริ่ม”

แนวคิดหลัก
“โดยไอเดียหรือแนวคิดหลักคือ เป็นผลิตภัณฑ์ที่ปลอดสารเคมี ดีต่อสุขภาพ เพราะผลิตจากธรรมชาติ 100% แก้ปัญหาเรื่องน้ำ ใช้น้ำในการซักน้อย ลดปัญหาน้ำเสีย เพราะเอนไซม์ที่อยู่ในน้ำหลังใช้ผลิตภัณฑ์ตัวนี้จะช่วยให้น้ำเสียดีขึ้นได้ คือน้ำที่เกิดจากการซักล้างจะย่อยสลายกลายเป็นน้ำดีภายในระยะเวลาไม่เกิน 1 เดือน และแนวคิดในเรื่องการนำสินค้าเกษตรมาพัฒนาต่อยอดให้เป็นสินค้าอุตสาหกรรม ซึ่งหากทำสำเร็จ เกษตรกรก็มีรายได้มากขึ้น ส่งผลดีต่อเศรษฐกิจระดับประเทศ”

กระบวนการผลิต
“เดิมทีเริ่มมาจากโครงการหลวง ต่อมามีการตั้งกลุ่มวิจัยและพัฒนา จากนั้นเราและทีมวิจัยของโรงงานจึงมาต่อยอด เริ่มจากนำสับปะรด มะนาว ข้าวโพด มาแปรรูป โดยมีสับปะรดเป็นหลัก นำมาบ่ม เป็นวิธีการอีกแบบหนึ่งเพื่อมีคุณสมบัติในการซักล้าง ซึ่งขั้นตอนนี้จะใช้เวลาค่อนข้างนาน พอบ่มได้มาเป็นน้ำก็นำมาสกัดเอาเฉพาะส่วนที่เป็นประโยชน์ คือเป็นเอนไซม์ผลไม้ที่มีคุณสมบัติย่อยสลายไขมันและโปรตีนที่อยู่ในเสื้อผ้า ทำให้เสื้อผ้าสะอาด ถนอมเนื้อผ้า ไม่มีสารเคมีตกค้างเข้าสู่ร่างกาย อีกทั้งขั้นตอนการผลิตไม่สร้างมลพิษต่อสิ่งแวดล้อม เพราะวัตถุดิบทุกอย่างมาจากธรรมชาติ 100%”

ประโยชน์ต่อสังคม
“1.ดีต่อสุขภาพ เพราะเป็นผลิตภัณฑ์ที่ปลอดสารเคมี ผลิตจากธรรมชาติ 100%
2.จะเป็นการช่วยให้เกษตรกรมีรายได้ เพราะเริ่มต้นมาจากสินค้าเกษตร หากมีคนใช้เยอะขึ้นจะทำสินค้าเกษตรไม่ตกต่ำ
3.แก้ปัญหาเรื่องน้ำ ลดปัญหาน้ำเสีย เอนไซม์ที่อยู่ในน้ำหลังใช้ผลิตภัณฑ์ตัวนี้จะช่วยให้น้ำเสียดีขึ้น
4.ลดต้นทุนการนำเข้าวัตถุดิบในการผลิตผงซักฟอก”

การพัฒนานวัตกรรมในเชิงธุรกิจ
“เมื่อเราสร้างสิ่งดี ๆ ขึ้นมา แน่นอนว่าเราย่อมต้องการส่งต่อ ต้องการให้คนทั่วไปได้ใช้ และเนื่องจากได้ไปเรียนโครงการเสริมสร้างผู้ประกอบการใหม่ (NEC) ของมหาวิทยาลัยรามคำแหง ประจวบเหมาะกับแนวคิดตรงนี้พอดี เราได้เจอทีมพัฒนาจากโรงงาน เรามีความรู้เรื่องการทำธุรกิจ ก็เลยจับมือกับโรงงานทำสินค้าตัวนี้ขึ้นมา ตอนนี้ก็เริ่มประสบความสำเร็จในระดับหนึ่ง ส่งสินค้าตัวอย่างไปได้ผลตอบรับกลับมาดี เป็นที่นิยมในกลุ่มนักปั่นจักรยาน เพราะชุดปั่นจักรยานจะค่อนข้างมีราคาแพง ซึ่งน้ำยาตัวนี้จึงตอบโจทย์ สามารถดูแลเนื้อผ้าประเภทนี้ได้เป็นอย่างดี ตอนนี้มีตัวแทนขายทางภาคใต้ ภาคเหนือ และกำลังขยายตลาดโดยการไปออกบูธตามงานต่าง ๆ เริ่มมีลูกค้าและเป็นที่รู้จักมากขึ้น”

มาตรฐานการผลิต
“เนื่องจากเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่จึงยังไม่เคยได้รับรางวัลอะไร แต่การรันตีคุณภาพโดยผลิตจากบริษัท ไบรโอไบรท์ ซึ่งได้รับรางวัลฉลากเขียวรายแรกของประเทศไทยและได้ต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน โดยผ่านมาตรฐานของสำนักงานอุตสาหกรรม สถาบันสิ่งแวดล้อมไทย ซึ่งมีเงื่อนไขว่าเป็นสินค้าออร์แกนิกจากธรรมชาติ ขั้นตอนการผลิตและขั้นตอนหลังการใช้ไม่สร้างมลพิษต่อสิ่งแวดล้อม”

แผนในการพัฒนาต่อยอดนวัตกรรม
“ตอนนี้กลุ่มเป้าหมายเราอยู่แค่เสื้อผ้ากีฬา แต่กำลังพัฒนาทดลองกับผ้าแบบใหม่เพื่อต่อยอดผลิตภัณฑ์ออกไป อาจเป็นชุดเด็ก ผ้าอ้อมเด็ก ผ้าปูที่นอน ผ้าปูโต๊ะ ซึ่งมองว่าผ้าพวกนี้อยู่ใกล้ตัวเราตลอดเวลาวันหนึ่งประมาณ 8 ชั่วโมง ดังนั้นจึงควรจะปลอดสารเคมีเพื่อสุขอนามัยของเราในระยะยาว และในส่วนของภาคธุรกิจยังวางแผนบุกตลาดต่างประเทศ คือกลุ่ม AEC โดยเริ่มจากเมียนมา ผ่านทางสมาพันธ์ SME ไทย นอกจากนี้ ทางเราอยู่ในช่วงเริ่มทำการตลาดออนไลน์ กำลังจะมีเว็บไซต์ และเพจ Facebook ภายในเร็ว ๆ นี้ และสุดท้ายสำหรับผู้ที่สนใจ สามารถร่วมลงทุนได้ด้วยการสมัครเป็นตัวแทนจำหน่าย โดยติดต่อมาที่ 09-1009-2332”

สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษา Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้านทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สายด่วน 1333

 

Purely ผลิตภัณฑ์ซักชุดกีฬาจากธรรมชาติ

แสดงความคิดเห็น