เวียดนาม โรดโชว์สหรัฐฯ ดึงนักลงทุนสู่เมืองลุงโฮ

คณะผู้แทนเวียดนาม โปรยยาหอมนักลงทุนสหรัฐฯ ถึงถิ่นซานฟรานซิสโก พบผลตอบรับดี สหรัฐฯ เตรียมทุ่มงบก้อนโต 6 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ลงเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รวมถึงเมืองลุงโฮด้วย

นาย Tran Vinh Tuyen รองประธานคณะกรรมการประชาชนเวียดนาม ซึ่งเป็นหัวหน้าคณะผู้แทนเวียดนามได้เดินทางไปเยือนสหรัฐฯ เปิดเผยว่า การเดินทางไปครั้งนี้เพื่อเจรจาหารือด้านการค้าการลงทุน ดึงกลุ่มนักธุรกิจจากฝั่งสหรัฐฯ ให้หันมาสนใจหอบเม็ดเงินลงทุนในนครโฮจิมินห์ซิตี้มากขึ้น

ในระหว่างการเยือนอย่างเป็นทางการครั้งนี้ นาย Tran Vinh Tuyen ได้พูดในงานสัมมนาเรื่องส่งเสริมการค้าการลงทุนในนครซานฟรานซิสโกว่า นักลงทุนสหรัฐฯ ที่สนใจจะไปลงทุนในนครโฮจิมินห์ซิตี้นั้น เวียดนามจะเสนอสิทธิพิเศษทางภาษีให้ 10 ปี และถ้าสนใจลงทุนด้านที่ดิน ก็จะได้รับสิทธิ์ประโยชน์ต่าง ๆ เป็นสิ่งจูงใจด้วย

“นครโฮจิมินห์ซิตี้จะมีบทบาทสร้างนวัตกรรมในนโยบายหลัก 3 ประการ ได้แก่ สถาบันการศึกษา คุณภาพของบุคลากร และโครงสร้างพื้นฐานทางสังคม ซึ่งจะช่วยขับเคลื่อนให้เป็นเมืองที่มีความพิเศษ เพื่อดึงความสนใจ สร้างความน่าเชื่อถือให้กับนักลงทุนอเมริกัน และจะต้องปฏิรูปการบริหาร นำเสนอสิทธิประโยชน์ด้านภาษี ที่ดิน และสิ่งจูงใจต่าง ๆ เพิ่มขึ้น  เพื่อจะได้ดึงดูดนักลงทุน” นาย Tran Vinh Tuyen กล่าว

นาย Tran Vinh Tuyen ได้พบปะกับผู้บริหารระดับสูงของบริษัทด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีสหรัฐฯ ที่สนใจลงทุนในนครโฮจิมินห์ซิตี้ด้วย

นอกจากนี้ นาย Tran Vinh Tuyen ยังได้นำคณะผู้แทนเวียดนามไปเยือนสำนักงานใหญ่ของกลุ่มทรัพยากรเวียดนามในแคลิฟอร์เนียด้วย  เพื่อพบปะหารือกับ 10 กลุ่มธุรกิจท้องถิ่นด้านซอฟท์แวร์ที่นั่น

ทางด้านผู้บริหารร่วมของกลุ่มบริษัท A Texas Instrument สหรัฐฯ เปิดเผยว่า บริษัทฯ จะมีแผนลงทุนจำนวน 6 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 210 พันล้านบาท ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และจะศึกษาแผนการลงทุนในนครโฮจิมินห์ซิตี้ด้วย

นอกจากนี้ คณะผู้แทนเวียดนามยังได้ให้ข้อมูลอันเป็นประโยชน์เกี่ยวกับโครงการ Saigon Silicon City ใน Saigon Hi-Tech Park ของเวียดนามด้วย และสัญญาว่าจะไปเยี่ยมเยือนกลุ่มธุรกิจอื่น ๆ รวมถึงพันธมิตรทางธุรกิจของเขา และกลุ่ม Quantus Corporation ด้วย

แสดงความคิดเห็น