โลซิน (Losin) สวรรค์ใต้น้ำ ณ สุดเขตประเทศไทย

เมื่อเร็ว ๆ นี้ ได้มีโอกาสออกทะเลไปดำน้ำยังจุดหมายปลายทางที่ถือว่าเป็นเส้นทางที่ไม่ได้หาโอกาสไปได้บ่อย ๆ นัก นั่นก็คือ เกาะโลซิน (Losin) แหล่งดำน้ำที่ยังคงความอุดมสมบูรณ์ สวยใส ไม่แพ้ทะเลอันดามัน แต่ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักเกาะโลซิน ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นเกาะสุดท้ายของชายแดนอ่าวไทยกันเพิ่มเติม ก่อนจะกระโดดลงไปสำรวจใต้โลกสีครามกันสักเล็กน้อย

โลซิน ถือว่าเป็นเกาะที่มีอาณาเขตเล็กที่สุดของประเทศไทย ลักษณะเป็นกองหินปูนที่มีประภาคารตั้งอยู่บนยอดกองหิน มีเนื้อที่เพียงประมาณ 100 ตารางเมตร แต่เห็นเล็ก ๆ แบบนี้ ก็เป็นเกาะที่เรียกว่าจิ๋วแต่แจ๋วมาก ๆ เพราะนอกเหนือจะเป็นแหล่งดำน้ำลึกสุดยอดคุณภาพของอ่าวไทยแล้ว ยังมีความสำคัญที่ไทยใช้อ้างอิงอาณาเขตทางทะเลจากมาเลเซีย ซึ่งส่งผลให้เราได้พื้นที่แหล่งก๊าซธรรมชาติทางทะเลเพิ่มเติมขึ้นจากเดิมไปอีก 200 ไมล์ทะเลจากเกาะโลซิน

เกาะโลซินนี้ตั้งอยู่ในเขตอำเภอปะนาเระ จังหวัดปัตตานี แต่การเดินทางไปดำน้ำยังเกาะโลซินของเรานั้น จะเลือกเดินทางด้วยเรือ Live aboard  ซึ่งเป็นเรือที่เราจะใช้ชีวิตกินและนอนอยู่ในเรือลำนี้ตลอดทริป  โดยเรือจะล่องจากท่าเรือน้ำลึกจังหวัดสงขลาในช่วงหัวค่ำออกไปยังเกาะโลซิน  ใช้ระยะทางทั้งหมด 150 กิโลเมตรจากชายฝั่งสงขลา เมื่อเราขึ้นเรือประกอบอุปกรณ์ดำน้ำเรียบร้อยแล้ว ก็เข้านอนเอาแรงเพื่อดำน้ำในวันพรุ่งนี้ ซึ่งตามระยะเวลาที่ใช้ในการเดินทาง เรือจะถึงบริเวณเกาะโลซิน ในช่วงเช้ามืดของอีกวัน

โลซิน 2

ในยามเช้าเมื่อเรือเดินทางถึงเกาะโลซินเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ภารกิจครั้งนี้ของเราก็เริ่มต้นขึ้นในทันที  โดยจุดดำน้ำของเกาะโลซินนี้จะประกอบด้วยกองโลซินเหนือที่เป็นที่ตั้งของเกาะ  มีประภาคารและกองหินทางใต้ที่เป็นกองหินใต้น้ำ  ไม่มีส่วนที่โผล่พ้นน้ำมาแต่อย่างใด นอกจากจุดเด่นเรื่องความใสของน้ำทะเลที่เทียบเท่าฝั่งอันดามันแล้ว จุดเด่นอีกอย่างของโลซินนั้นก็คือ  ความสมบูรณ์ของธรรมชาติใต้น้ำ มีทุ่งปะการังเขากวางสีเขียวที่นับวันจะหาดูได้ยากขึ้นในทะเลไทย จนรุ่นพี่หลาย ๆ คนกล่าวว่ามีสภาพเหมือนเกาะเต่าเมื่อประมาณ 20 ปีก่อน

สิ่งมีชีวิตใต้น้ำของที่นี่ก็ยังคงความหนาแน่นอยู่มาก  ไม่ว่าจะเป็นฝูงปลาข้างเหลือง หรือแม้แต่สัตว์หายากอย่างปลาโรนัน ที่มีหน้าตาผสมผสานระหว่างฉลามและกระเบน รวมถึงพระเอกไซส์ใหญ่ของเรานั่นก็คือ ฉลามวาฬ ที่มาอวดโฉมให้พบเจออยู่แทบทุกครั้ง เพราะจากประสบการณ์ที่ผ่านมาดำน้ำที่นี่มา 3 ครั้ง  เรียกได้ว่าเจอพี่จุดฉลามวาฬทุกครั้ง ไม่เคยต้องหอบความผิดหวังกลับบ้านเลยสักครั้ง

โลซิน 3

ส่วนแหล่งดำน้ำใกล้เคียงเกาะโลซินอีกแห่งนั่นก็คือ แหล่งดำน้ำจุดที่ทางรัฐบาลได้นำรถถัง ขบวนตู้โดยสารรถไฟ รถเก็บขยะมาจมไว้เมื่อปี พ.ศ.2553 เพื่อเป็นแหล่งปะการังเทียม ให้เราได้มีโอกาสเยี่ยมชมความแปลกตาของจุดดำน้ำแห่งนี้ก่อนเดินทางกลับขึ้นฝั่งด้วยความประทับใจ

หากใครที่กำลังมองหาแห่งดำน้ำใหม่ ๆ อยู่  ก็อยากจะฝากเกาะโลซินให้เป็นอีกหนึ่งจุดหมายในการดำน้ำในท้องทะเลไทยให้กับทุกคนด้วยนะคะ

แสดงความคิดเห็น