ปลูกฝัง DNA สตาร์ทอัพเมืองเหนือกับ ดร.พิเชษฐ์ ด้านแบงก์กรุงเทพหนุนสินเชื่อ

ภายในงาน Startup Thailand & Digital Thailand ที่ถูกจัดขึ้นที่เชียงใหม่เมื่อวันที่ 5 สิงหาคม 2559 ดร. พิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ได้ขึ้นแสดงวิสัยทัศน์ นโยบายการสนับสนุน Startup ประเทศไทย ด้านธนาคารกรุงเทพ พร้อมให้การสนับสนุนด้านสินเชื่อเต็มที่

“รายได้เป็นสิ่งสำคัญ ทุกที่บนโลกเอาชนะกันด้วยรายได้เศรษฐกิจ คนส่วนใหญ่ปากท้องมาก่อน แล้วค่อยหาความสุนทรีย์ แต่ละประเทศต้องคิดให้ดีว่าจะบริหารประเทศกันอย่างไร ตอนนี้จึงเป็นโอกาสสำคัญของนักวิทยาศาสตร์ และนวัตกรในการขับเคลื่อนสังคมใช้เศรษฐกิจเป็นอาวุธเป็นเป้าหมาย ตอนนี้ประธานของ G77 เราสามารถเสนอ Agenda สำคัญให้สมาคมโลกได้ ซึ่งเราจะเสนอเรื่องเศรษฐกิจพอเพียง เพราะมันเป็นตัวสร้างความสมดุลให้สังคมยั่งยืน ซึ่งส่งผลต่อไทยแลนด์ 4.0 ไทยแลนด์ไปไม่รอดถ้าไม่มีนวัตกรรม เศรษฐกิจก็ดำเนินไม่ได้หากความเหลื่อมล้ำในสังคมมากเกินไป และเรื่องสุดท้าย จะพัฒนากันอย่างไรถึงจะรักษาสมดุลไว้ได้ นี่คือจุดที่สังคมพอเพียงเข้ามาแก้ปัญหา

หลายครั้งที่การไปเจรจาการค้าต่างประเทศของเรามีจุดยืนที่ชัดเจน เราอยู่ท่ามกลางความเปลี่ยนแปลง เราต้องการเป็นมิตรกับหลาย ๆ ประเทศเพื่อเป็นหุ้นส่วนในด้านยุทธศาสตร์ ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญ

เราต้องสร้างความชัดเจนให้ทั่วโลกเข้าใจเป้าหมายของเรา เป็นสิ่งที่ทำให้เราออกเรื่องความสำคัญของ 5 คลัสเตอร์มา และเรื่องของ Disruptive ก็เช่นกัน มันจะเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ประเทศต้องปรับตัว และ Startup จะเป็นสิ่งที่ช่วยให้ประเทศปรับตัวได้รวดเร็ว

อะไรที่สามารถทำได้ในวันนี้ก็ให้ช่วยกันผลักดัน แต่ในสิ่งที่ทำได้ยากก็ค่อย ๆ ทำมันขึ้นมา เช่น Robotech ทุกวันนี้อาจเป็นเรื่องยากก็ค่อย ๆ ศึกษากันไป หรืออาจจะเป็นเรื่องของการบินก็มีจุดเริ่มต้นได้เช่นกัน มันไม่ใช่ของที่เกินเอื้อม

วันนี้เรากำลังจะซื้อดาวเทียมสำรวจรุ่นที่ 2 ซึ่งเราตั้งเป้าหมายไว้ว่า ดาวเทียมดวงที่ 3 เราจะสร้างเองทั้งดวง ซึ่ง Startup เป็นความหวังของการพัฒนาประเทศไทย โอกาสแบบนี้ไม่ใช่หามาได้ง่าย ๆ ต้องใช้ความพยายามสูงมาก

ตอนนี้เราถือไพ่ดีพอสมควร ซึ่งถ้ามันจะดีกว่านี้ได้ ทุกภาคส่วนต้องตอบสนองเชื่อมโยงซึ่งกันและกันเพื่อไปสู่จุด ๆ นั้น ทุนไม่ใช่ปัญหาเท่าไหร่ ขอแค่เป็นของดี มีคุณภาพ ภาครัฐก็จะคอยช่วยสนับสนุนด้วย ซึ่งมีหลายกองทุนที่เกิดขึ้นเพื่อช่วยเหลือ Startup

มีเงินร้อยล้าน ทำร้อยเรื่อง เรื่องละล้าน ไม่ได้เห็นอะไรเท่าไหร่ นี่คือสิ่งที่เราคำนึง เราพยายามเอาผลลัพธ์มาเป็นตัวตั้ง ซึ่งเรื่องของ Startup ก็จะมีอะไรเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง ปีหน้าสาระและความสัมพันธ์กับต่างประเทศจะใหญ่ขึ้นกว่านี้

Startup มีหลายประเภท ประเทศไทยยังจะต้องพัฒนา Startup ที่เป็นสิ่งของเพิ่มขึ้นมากกว่านี้ maker space เป็นที่สำคัญในการส่งเสริมให้ผู้คนเข้ามาใช้งานทดสอบผลิตภัณฑ์ของตัวเอง”

ปลูกฝัง DNA สตาร์ทอัพเมืองเหนือ2 sme

นอกจากนี้ คุณศิริเดช เอื้องอุดมสิน รองผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) กล่าวในหัวข้อ “สนทนากับ 3 แหล่งเงินทุน โอกาสใหม่แห่ง Startup ไทย” ว่า การทำ Startup มีรูปแบบแตกต่างจาก SME ทั่วไป  การพิจารณาให้สินเชื่อจึงแตกต่างกันด้วย กลุ่ม Startup ที่เริ่มวางแผนหรืออยู่ในขั้นแรกก็จะมีการขอทุนจากที่อื่นก่อน ถ้าเค้าสามารถเริ่มธุรกิจขึ้นมาได้ในระดับหนึ่งก็จะสามารถคุยกับธนาคารได้ ตอนนี้เรามีการตั้ง Venture Capital ขึ้นมา โดยมีวงเงิน 2 พันล้านบาทให้ เรามองถึง SME ที่กำลังเติบโตและสามารถตีตลาดได้ ซึ่งในช่วงหลังเราก็ให้ความสนใจใน Startup มากขึ้น มีวงเงินให้ 200 ล้านบาท ซึ่งนี่เป็นโมเดลใหม่ที่ธนาคารมองอยู่ แต่สิ่งสำคัญคือผู้ลงทุนต้องเข้าใจในสิ่งที่ Startup ทำอยู่จริง ๆ จึงจะสามารถเป็นพี่เลี้ยงและเป็นคนเชื่อมสัมพันธ์ให้กับ Startup ได้

Startup ที่จะอยากได้เงินก็ต้องคิดดีแล้วว่าธุรกิจตัวเองต้องพอไปได้ ถึงจะมาใช้สินเชื่อจากธนาคาร ฝั่งเราก็ต้องดูว่าธุรกิจมีตลาดหรือเปล่า ตอบโจทย์หรือไม่ ลูกค้าเค้าอยู่ไหน ถ้าเรื่องพวกนี้ผ่าน ธนาคารก็พิจารณาสินเชื่อให้ได้

แสดงความคิดเห็น