ดร.สมคิด เร่งรัดพัฒนาพื้นที่รอบรถไฟเร็วสูง 4 เส้นทาง

จับตา ! พื้นที่เชิงพาณิชย์รอบโครงข่ายรถไฟเร็วสูง 4 เส้นทางทั่วประเทศ คมนาคมเสนอเอกชนร่วมทุน ด้าน ทล.จัดงาน Market Sounding ชักชวนเอกชนลงทุนมอเตอร์เวย์ 

ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้กระทรวงคมนาคมเร่งจัดทำรายงานการพัฒนาพื้นที่เชิงพาณิชย์ตลอดโครงข่ายรถไฟความเร็วสูงจำนวน 4 เส้นทาง ได้แก่ กรุงเทพฯ-หัวหิน  กรุงเทพฯ-นครราชสีมา กรุงเทพฯ-ระยอง และกรุงเทพฯ-เชียงใหม่ และหาข้อสรุปของผลตอบแทนทางการเงิน เพื่อเป็นแรงจูงใจให้ลงทุนพัฒนาพื้นที่โดยรอบสถานีแก่ภาคเอกชน ซึ่งจะมีการสรุปรายละเอียดได้ภายใน 2 สัปดาห์ข้างหน้านี้ จากนั้นก็จะเสนอไปยัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพื่อพิจารณาในลำดับต่อไป

รายละเอียดในรายงานนั้นมีการสรุปเรื่องผลตอบแทนทางเศรษฐกิจ และตัวเลขรายได้ ซึ่งเป็นข้อสรุปพื้นที่ที่จะใช้ในการพัฒนาเชิงพาณิชย์รอบ ๆ โครงการรถไฟความเร็วสูงทั้ง 4 เส้นทาง  เพื่อนำมาร่างเป็นเอกสารการจัดซื้อจัดจ้าง (TOR) ให้ภาคเอกชนต่อไป  แต่ให้เน้นพัฒนาพื้นที่เชิงพาณิชย์ที่เป็นของหน่วยงานราชการเองก่อน เพราะจะได้ลดผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับประชาชน และจะชักชวนภาคเอกชนให้เข้ามาร่วมลงทุนพัฒนาพื้นที่สองข้างทางของทั้ง 4 โครงการด้วย

ทางด้าน นายธานินทร์ สมบูรณ์ อธิบดีกรมทางหลวง (ทล.) เปิดเผยว่า ทล.ได้จัดงาน Market Sounding ประเมินความสนใจของภาคเอกชน โดยให้เอกชนร่วมลงทุนและบริหารจัดการสถานีบริการทางหลวง (Service Area) บนทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง (มอเตอร์เวย์) หมายเลข 7 ได้แก่ ช่วงพัทยา-มาบตาพุด และช่วงชลบุรี-พัทยา จากนั้นจะดำเนินการอีก 2 เส้นทาง ได้แก่ บางใหญ่-กาญจนบุรี และบางปะอิน-นครราชสีมา

ส่วนนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า พื้นที่ที่ใช้นำร่องดำเนินการพัฒนาเชิงพาณิชย์นั้น ได้แก่ โครงการรถไฟความเร็วสูง เส้นทางกรุงเทพฯ-ระยอง ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม (EIA)

จากนั้นเส้นทางต่อไปที่จะพัฒนา ได้แก่ เส้นทางกรุงเทพฯ-นครราชสีมา และเส้นทางกรุงเทพฯ-หัวหิน ส่วนโครงการที่กระทรวงฯ ได้พิจารณาและดำเนินการเสร็จแล้ว ได้แก่ การปรับปรุงพัฒนาพื้นที่โดยรอบที่สถานีกลางบางซื่อ ในเป็นพื้นที่ของการรถไฟแห่งประเทศไทย

แสดงความคิดเห็น