เจ้าของธุรกิจต้องทนกับอะไรแบบนี้ทุกวันเหรอเนี่ย !

การจะเป็นเจ้าของธุรกิจที่ประสบความสำเร็จ อาจเป็นเรื่องยากที่สุดในชีวิตแล้วก็ได้ เพราะมีใครอีกหลายคนที่ต้องการไปยืนตรงจุดนั้น พวกเขาวาดฝันเอาไว้ว่าจะต้องสวยหรู ต้องน่ายินดี และชีวิตต้องดีขึ้นกว่าเดิมแน่นอน แต่สิ่งที่พวกเขาไม่รู้หรืออาจจะตั้งใจมองข้ามไปก็คือ การเป็นเจ้าของธุรกิจต้องแลกมาด้วยความเหน็ดเหนื่อยมหาศาล

1.   ความเครียดจากรอบตัว

การก่อตั้งธุรกิจอะไรสักอย่างเป็นเรื่องใหญ่ เราต้องคิด ตัดสินใจ ดูแล ทำทุกอย่างแต่เพียงคนเดียว มีอะไรอีกมากมายหลายปัจจัยที่ต้องคอยตระหนัก ทั้งลูกค้า พนักงานในสังกัด ผู้ใช้งาน ครอบครัว และคู่ชีวิต ธุรกิจที่กำลังรุ่งมาก ๆ ในวันนี้ อาจกลายเป็นฝันร้ายของวันพรุ่งนี้ก็ได้ การเตรียมตัวรับมือ และต้องแก้ไขปัญหาอยู่ตลอดเวลาก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้เกิดความเครียดขึ้น

2.   ความสัมพันธ์กับคนรอบข้างที่ลดลง

เจ้าของธุรกิจทุกคนต้องมีคนที่คอยสนับสนุนทั้งสิ้น อาจจะเป็นพ่อ แม่ พี่ น้อง สามี ภรรยา หรือเพื่อนสนิท แต่ด้วยการทำงานที่มากขึ้น เวลาที่น้อยลง ไม่ค่อยได้คุยกัน ความเข้าใจกันและกันก็ถดถอย คุณต้องเอาเวลาทั้งหมดไปขลุกอยู่กับงาน หุ้นส่วน ลูกค้า พนักงาน การบริการ ซึ่งถ้าบริหารได้ไม่ดี ก็ทำให้ความสัมพันธ์กับคนสำคัญย่ำแย่ได้

3.   ความต้องการเงินที่เพิ่มขึ้น

ปัญหาเรื่องเงินไม่ได้มาเฉพาะตอนเริ่มต้นธุรกิจเท่านั้น  หลายคนคิดว่าแค่เริ่มต้นธุรกิจให้อยู่ได้ด้วยตัวเองก็พอ  หลังจากนั้นเงินจะไหลมาเทมาเอง จริง ๆ แล้วไม่ใช่แบบนั้นเลย เพราะยิ่งคุณมีกำไรมากเท่าไหร่ ธุรกิจก็ต้องขยายไปมากเท่านั้น เพื่อให้คงอยู่และสู้ต่อไปได้ ดังนั้นจำนวนคนที่เพิ่มขึ้น ของที่ต้องสั่งมากขึ้น เรื่องเงินจึงเป็นปัญหาที่ไม่จบไม่สิ้น

4.   เวลาไม่เคยพอ

นี่ก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่เจ้าของธุรกิจต้องทน เราทุกคนกำลังแลกเปลี่ยนเวลาไปกับการตามล่าความฝัน ซึ่งก็ใช้เวลาแตกต่างกันไป แต่สำหรับธุรกิจแล้ว 40 ชั่วโมงต่อวันอาจจะไม่เพียงพอด้วยซ้ำ มีเรื่องให้คุณต้องคิดอยู่ตลอดเวลา เพื่อทำทุกอย่างให้เสร็จได้ตามเวลาที่กำหนด หรือใช้เวลาไปให้น้อยที่สุดแต่ได้ผลลัพธ์มากที่สุด ซึ่งการแข่งกับเวลาก็เป็นอีกเรื่องที่น่าปวดหัวไม่น้อย

5.   ลูกค้าคือเจ้านายคนใหม่ของคุณ

หลังจากหนีจากเจ้านายที่น่าเบื่อมาได้แล้ว คุณก็ต้องมาเจอกับเหล่าลูกค้าอยู่ดี ไม่ใช่ว่าการเป็น เจ้าของธุรกิจ จะช่วยให้คุณไม่ต้องฟังคำสั่งใคร คุณยังคงต้องแคร์เหล่าลูกค้า ว่าพวกเขาต้องการอะไร และต้องคอยเอาใจใส่พวกเขา เสมือนว่าเขาเป็นหัวหน้าอีกคนหนึ่งของคุณเลย ซึ่งในบางครั้งอาจจะน่าเหนื่อยใจกว่าการฟังเจ้านายเก่าคุณบ่นอีกก็ได้

นี่เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งที่เจ้าของธุรกิจต้องเจอ แต่หากผ่านพ้นทุกอย่างไปได้ล่ะก็ สิ่งที่ได้กลับมาก็คุ้มค่ากว่าสิ่งที่ต้องทนทำแน่นอน

สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษา Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้านทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สายด่วน 1333

 

BBL_SME_-SME-In-Focus_V7 sme

แสดงความคิดเห็น