Beautiful : Christina Aguilera

สวัสดีค่ะ วันนี้มีเพลงเนื้อหาดี ๆ มาฝากกันเช่นเคย เป็นอีกหนึ่งเพลงที่ให้จะเป็นกำลังใจให้กับตัวเราเอง เป็นเพลงเรียกความมั่นใจในตัวเองให้กลับมา เพื่อต่อสู้กับวันข้างหน้าได้ค่ะ เพลงนี้คือ Beautiful ของนักร้องสาวเสียงดีชื่อดัง Christina Aguilera

Beautiful นี้เป็นเพลงจากอัลบั้มที่มีชื่อว่า Strip ของเธอซึ่งออกวางจำหน่ายในปี ค.ศ.2002 เป็นเพลงฟังง่าย สไตล์เพลงป๊อบ แต่พิเศษนิดหนึ่งตรงที่เป็นเพลงที่ได้รับรางวัลแกรมมี่สาขา Best Female Pop Vocal Performance และความพิเศษอีกอย่างของเพลงนี้ คือการที่ชาว LGBT หรือกลุ่มเพศทางเลือก (Lesbian Gay Bisexual Transgender) ได้นำเพลงนี้เป็นสัญลักษณ์แทนความหมายของกลุ่มพวกเขา เนื่องจากความหมายของเนื้อเพลงที่แสดงถึงความงามจากภายใน และสื่อถึงความมั่นใจในตัวตนที่พวกเขาเป็นแม้ว่าจะแตกต่างจากคนอื่น

ความหมายของเพลงนี้นอกจากจะเป็นตัวแทนเพลงของกลุ่ม LGBT แล้วตามที่เล่ามา ความหมายด้านดี ๆ ของเนื้อหาเพลงนี้เองก็กลายเป็นเพลงที่โดนใจแฟนเพลง โดยเนื้อหาของเพลงนี้นั้นกล่าวถึงว่า เมื่อชีวิตของเราเดินทางมาเจอปัญหา เรื่องไม่สบายใจที่ล้วนเกิดจากคำพูดของคนอื่น หรือการตัดสินของคนอื่น ซึ่งเขาอาจจะมองเราไม่ดีในสายตาของพวกเขา เนื่องจากเรามีความแตกต่าง ซึ่งความแตกต่างในที่นี้นอกจากจะมีความหมายถึงความแตกต่างทางเพศเหมือนที่กลุ่ม LGBT ตีความถึง ยังรวมไปถึงความแตกต่างทางร่างกาย เช่น คนอ้วน คนเตี้ย ผิวดำ หรือพูดง่าย ๆ คือ ไม่ได้สวยตามนิยามของสังคม

เพลงนี้นั้นให้กำลังใจว่าเราทุกคนล้วนก็ไม่มีใครสมบูรณ์แบบไปทุกด้าน แต่อย่าทำให้ตัวเรารู้สึกแย่ หรือด้อยค่าไปเพียงเพราะคำพูดของคนอื่น หรือการตัดสินจากคนรอบข้าง เพราะหากเรามีความงามจากภายใน เป็นคนมีจิตใจที่ดี หรือเป็นคนมีความสามารถ

สิ่งเหล่านี้ จะเป็นสิ่งที่ทำให้คนอื่นรักและเห็นคุณค่าในตัวเราอย่างแท้จริงไปเอง ฉะนั้นอย่าไปสนใจคำพูดของคนเพียงบางคน ซึ่งทำให้เรารู้สึกแย่ลง คราวนี้มาลองดูเนื้อเพลงกันบ้างค่ะ

Every day is so wonderful, Then suddenly it’s hard to breathe. Now and then I get insecure
From all the pain, I’m so ashamed………ทุก ๆ วันช่างเป็นวันที่มีความหมาย หากแต่มีบางครั้งที่เราถูกตัดสินไป ว่าความแตกต่างนั้นเป็นความผิด เป็นเรื่องน่าอาย

I am beautiful no matter what they say. Words can’t bring me down.  I am beautiful in every
single way. Yes, words can’t bring me down… Oh no.   So don’t you bring me down today.
เราจงมั่นใจในสิ่งที่เราเป็น ไม่ว่าคนอื่นจะตัดสินเราอย่างไร จงภูมิใจในตัวเอง หยุดฟังคำครหาจากคนอื่น ที่มาทำร้ายจิตใจ และก้าวเดินต่อไปบนเส้นทางของเรา

ขอฝากเพลงเนื้อหาดี ๆ อีกหนึ่งบทเพลงไว้เป็นกำลังใจให้ทุกคนที่เคยถูกตัดสินว่าแตกต่าง จงมั่นใจในสิ่งที่เป็นตัวคุณ และก้าวเดินต่อไปในชีวิตค่ะ

 

แสดงความคิดเห็น