จ้างคนในครอบครัวดีหรือไม่ ผู้ประกอบการไทยควรตอบคำถามเหล่านี้

จ้างคนในครอบครัวดีไหม หลายคนที่เริ่มทำธุรกิจก็คงจะมีความคิดอยากช่วยเหลือญาติพี่น้อง อยากได้คนที่ไว้ใจได้มาร่วมธุรกิจกัน ช่วยกัน โตไปด้วยกัน ซึ่งถ้าหนทางในการทำเป็นไปได้ด้วยดี ทุกอย่างก็คงไม่มีปัญหา

แต่ในการทำธุรกิจ ทุกอย่างล้วนไม่เป็นไปอย่างใจ มีอะไรอีกมากมายที่พร้อมจะสะบั้นความสัมพันธ์ครอบครัวของคุณลง ดังนั้นก่อนที่จะจ้างคนในครอบครัว ลองตอบคำถามพวกนี้เสียก่อน

1.   ทำงานตามกฎได้ไหม?

ข้อแตกต่างใหญ่ ๆ ระหว่างจ้างงานคนปกติ กับจ้างคนในครอบครัว ก็คือ ข้อตกลงในการทำงาน เวลาที่คุณต้องการจะจ้างใครสักคน คุณก็แค่มอบหมายงาน บอกกฎของบริษัท และสิ่งที่เขาต้องทำ แต่สำหรับคนในครอบครัว พวกเขาชอบคาดหวังอภิสิทธิ์ที่มากกว่าพนักงานทั่วไปเสมอ ซึ่งก็คงไม่มีประโยชน์หากคุณต้องจ้างใครสักคนด้วยค่าตัวที่สูงกว่าปกติ แต่กลับทำงานได้ต่ำกว่าปกติ

2.   ถ้าทำอะไรผิด ไล่ออกได้หรือเปล่า?

ทุกอย่างก็คงเป็นไปด้วยดีไม่มีปัญหาอะไร ค่าจ้างที่คุณให้เขามากกว่าพนักงานปกติ จะเป็นตัวสร้างความสัมพันธ์ทำให้คุณกับเขาสนิทกัน มีความรู้สึกดีต่อกันมากขึ้น แต่ลองคิดกลับกันดู ถ้าหากเขาไม่สามารถปฏิบัติตามที่คุณต้องการได้ หรือทำอะไรที่ผิดต่อบริษัทของคุณไป แล้วอาหารมื้อเย็นที่ต้องทานรวมกันทุกวัน หรือวันรวมญาติที่ต้องพบปะสังสรรค์กัน จะกร่อยแค่ไหนเมื่อคุณไล่เขาออก

3.   รับมือกับเรื่องงานและเรื่องครอบครัวที่ปะปนกันได้ไหม?

หากต้องร่วมธุรกิจกับคนในครอบครัว ข้อดีก็คือสามารถคุยกันง่าย ร่วมกันหาทางออกได้ แต่สิ่งที่คนชอบมองข้ามไปก็คือ การพูดคุยเรื่องงานกันอย่างไม่จบไม่สิ้น ซึ่งปกติแล้วคนเราควรแบ่งช่วงเวลาในที่ทำงานและที่บ้านออกจากกันให้ได้ แต่เพราะการที่ต้องเจอกันทุกวัน ใกล้ชิดกันมาก ๆ ทำให้หลาย ๆ คนแยกเวลางานและเวลาส่วนตัวไม่ออก แล้วถ้าเป็นแบบนั้น คุณจะสามารถทนรับกับสภาพที่ต้องสนทนาเรื่องงานอยู่ตลอดเวลาได้หรือไม่

4.   เขาจะคิดเล็กคิดน้อยเรื่องเงินเดือนที่จะได้รับไหม?

แรก ๆ ก็คงจะยังดีอยู่ จ้างคนในครอบครัว ก็ดูจะไม่มีปัญหาอะไร แต่ปัญหาจะเกิดขึ้นก็ตอนที่เขารู้ว่าคุณทำกำไรต่อเดือนได้เท่าไหร่ แล้วเขาจะรับได้ไหมถ้าได้เงินเดือน 3 หมื่นบาท แต่คุณกลับได้กำไร 2 ล้านบาท คำถามย่อมเกิดขึ้นว่า คุณทำงานหนักแค่ไหน ถึงได้กำไรเยอะกว่าเขามากขนาดนั้น สิ่งนี้แหละที่จำเป็นต้องทำความเข้าใจกันตั้งแต่แรก อย่าให้ค้างคา

5.   กล้าแสดงความคิดเห็นอย่างตรงไปตรงมาไหมเมื่อยู่ที่ทำงาน?

เส้นกั้นบาง ๆ ระหว่างคนในครอบครัวและพนักงานทั่วไปก็คือ คุณและเขาไม่สามารถพูดอะไรออกมาตรง ๆ ได้ หลายครั้งที่มองเห็นข้อผิดพลาดของอีกคน แต่ก็ไม่กล้าตักเตือนเพราะกลัวจะกระทบต่อความสัมพันธ์ กลัวว่าจะข้ามหน้าข้ามตามากเกินไป จนสุดท้ายข้อผิดพลาดของคนคนนั้นก็ลุกลามใหญ่โตจนทำร้ายธุรกิจที่คุณก่อร่างสร้างตัวขึ้นมา เพราะฉะนั้นต้องคุยกันให้ชัดเจนในข้อนี้ด้วย

หากใครที่มีความคิดที่จะ จ้างคนในครอบครัว มาช่วยงานในธุรกิจแล้วล่ะก็ ต้องคำนวณกันให้ดีว่าข้อดีหรือข้อเสียมากกว่ากัน และอย่าลืมตอบคำถามทั้ง 5 ข้อนี้ด้วย

สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษา Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้านทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สายด่วน 1333

BBL_SME_-SME-In-Focus_V3 sme

 

 

แสดงความคิดเห็น