You raise me up : Josh Groban

สวัสดีค่ะ วันนี้มีเพลงเพราะมาแนะนำให้ฟังกันอีกเช่นเคย เพลงเพราะของเราวันนี้เรียกได้ว่าเพราะจริง ๆ ทั้งเสียงร้องและท้วงทำนอง เพลงนี้ก็คือเพลง You raise me up ของนักร้องหนุ่มเสียงดีอีกคน Jose Groban ค่ะ

เพลงนี้เชื่อว่าถ้าลองมาหาเปิดฟังกันแล้วต้องคุ้นหูกันอย่างแน่นอน แต่เราอาจไม่คุ้นเคยกับเจ้าของบทเพลงเท่าใดนัก ฉะนั้น มาทำความรู้จักเขาเพิ่มขึ้นกันอีกนิดนะคะ Jose Groban เป็นนักร้อง นักแต่งเพลงชาวอเมริกัน เขาเคยร่วมงานกับนักแต่งเพลงชื่อดังอย่าง David Foster และร้องแบคอัพให้กับ Celine Dior ในงาน Grammy Award ปี ค.ศ.1998 และเขาได้นำเพลง You raise me up ซึ่งเป็นเพลงต้นฉบับของวง The Secret Garden มาร้องใหม่ในปี ค.ศ.2003 ซึ่งต่อมาก็มีนักร้องอีกหลาย ๆ คน มาร้องใหม่ในแบบฉบับของตนเอง อย่างเช่น วงบอยแบนด์ชื่อดังของเกาะอังกฤษอย่าง West life

คราวนี้ในส่วนของเนื้อหาของเพลงนี้นั้น ตรงตามชื่อเพลงเลย คือเป็นอีกเพลงหนึ่งที่ให้กำลังใจใครสักคน ที่กำลังหมดแรงหรือหมดกำลังใจ เนื้อเพลงนั้นกล่าวถึงการที่คน ๆ หนึ่งประสบปัญญา หรือพบความผิดหวัง ความล้มเหลวขึ้นในชีวิต แต่คนข้างๆกายเขานั้นถือว่าเป็นคนสำคัญ เป็นกำลังใจ ให้เขาก้าวข้ามปัญหานี้ แล้วสู้ต่อไป เปรียบเทียบกับการปีนภูเขา ข้ามทะเล ซึ่งตามจริงในชีวิตจริงของคนเรา การที่เจอปัญหานั้นถือเป็นเรื่องปกติรรมดาอยู่แล้ว แต่การที่มีใครสักคนที่คอยเคียงข้าง ร่วมทุกข์สุข ให้กำลังใจ ก็ถือว่าเป็นส่วนหนึ่งของการที่ทำให้เราแก้ไขปัญหาให้สลายไปได้ได้เร็วขึ้น ได้ เพลงนี้จึงถือเป็นบทเพลงที่แทนคำขอบคุณคนข้างกายที่คอยช่วยเป็นกำลังใจให้สู้กับปัญหาอุปสรรคต่าง ๆ  และเดินหน้าได้ต่อไป คราวนี้มาดูเนื้อเพลงกันบ้างค่ะ ว่าเขากล่าวถึงอะไรบ้าง

When I am down and, oh, my soul, so weary,   When troubles come and my heart burdened be
Then I am still and wait here in the silence, Until you come and sit awhile with me
เมื่อฉันพบปัญหา ผิดพลาดพลั้งไป ทำให้รู้สึกแย่ลง เธอนั้นเองจะเป็นคนคอยช่วยปลอบใจ และทำให้ก้าวผ่านปัญหาไปได้

You raise me up, so I can stand on mountains, You raise me up to walk on stormy seas
I am strong when I am on your shoulders, You raise me up to more than I can be
เธอนั้นถือเป็นกำลังใจให้ฉันมาตลอด ปัญหายากเย็นเพียงใดก็สามารถผ่านไปได้ เพราะหากไม่มีเธอฉันอาจจะผ่านมันไปไม่ได้ง่ายดายแบบนี้

เนื้อเพลงที่กินใจ เป็นอีกเพลงดี ๆ ที่มอบให้คนข้างกาย จึงไม่น่าแปลกใจเลยที่ยังคงมีนักร้องหลาย ๆ  คนทยอยนำมาร้องใหม่ เพราะไม่ว่าจะยุคไหน ๆ เชื่อว่ากำลังใจก็เป็นสิ่งสำคัญในชีวิตเราค่ะ

 

แสดงความคิดเห็น