5 เคล็ดลับทางการเงิน ถ้าคิดจะสร้างธุรกิจขึ้นมาต้องรู้ !

เรื่องเงินเป็นเรื่องใหญ่ ไม่ใช่แค่กับธุรกิจเล็ก ๆ แต่กับธุรกิจใหญ่ก็ไม่มีข้อยกเว้น ความยากง่ายก็อาจแตกต่างกันไปตามขั้นบันไดของความสำเร็จที่เป็นอยู่ บางคนมีประสบการณ์เยอะก็อาจจะง่ายหน่อย แต่ถ้าไม่เคยมีประสบการณ์มาเลยล่ะจะทำยังไง

โดยเฉพาะกับ Startup เนี่ยตัวดี เรื่องเงินแทบจะเป็นปัจจัยหลักสูงสุดในการดำเนินธุรกิจของพวกเขาเลย วันนี้จึงนำ 5 เคล็ดลับทางการเงิน ที่น่าจะช่วยให้ทุกคนประหยัดและประสบความสำเร็จขึ้นได้มารวมไว้ที่นี่แล้ว

1.   ทำบัญชีรายรับรายจ่ายให้ชัดเจน

ข้อผิดพลาดใหญ่สุดที่เห็นกันได้ทั่วไปเลยก็คือ บริษัทนั้น ๆ ไม่มีรายรับรายจ่าย ซึ่งเวลาที่ไม่มีรายรับรายจ่ายให้เห็นได้ชัดเจน  เราก็จะไม่รู้ว่าทำอะไรเกินงบไปบ้าง ตรงไหนที่ตัดได้บ้าง และตรงไหนที่ไม่จำเป็นบ้าง ยิ่งเราปล่อยทิ้งไว้นานเท่าไหร่ ค่าย้อนหลังที่จะต้องใส่เพื่อแยกให้เห็นตัวเลขได้ชัดก็จะยิ่งมากขึ้นเท่านั้น  เคล็ดลับทางการเงิน ข้อแรกก็คือ รีบทำบัญชีตั้งแต่แรกดีกว่า

2.   เข้าใจรอบการใช้จ่ายของตัวเอง

เคล็ดลับทางการเงินข้อต่อมาคือ ต้องรู้ด้วยว่าช่วงเดือนไหนเราใช้จ่ายเงินส่วนไหนมากหน่อย ช่วงไหนของเดือนเรามีสินค้าที่ต้องซื้อ ต้องขาย ช่วงเวลาไหนของปีธุรกิจเราจะต้องใช้เงินจำนวนมาก  เพื่อจ่ายค่าบำรุงรักษา  หรืออะไรก็ตาม ที่ต้องรู้ตรงนี้เพราะจะได้เตรียมตัวรับมือกับยอดเงินที่ต้องจ่ายได้ทัน  ไม่ใช่พอต้องการจะใช้ทีก็ต้องไปหยิบยืมจากคนอื่นมาที แบบนี้ไม่โอเคเลย

3.   อย่าไปเสียเวลากับอะไรที่ไม่คุ้ม

ถ้าเรามีนักออกแบบของเราเอง มีโปรแกรมเมอร์เอง เราจะมั่นใจว่ามีความสามารถพอที่จะแก้ไขปัญหาอะไรสักอย่างที่กำลังเจออยู่ได้ เป็นใครก็อยากลองให้พวกเขาได้ลงมือแก้ไขปัญหาใช่มั้ยล่ะ แต่อยากให้ลองคิดกลับกันดู   ถ้าปัญหาที่คุณอยากแก้เป็นปัญหาเพียงเล็กน้อย  ใช้อย่างอื่นทดแทนกันได้ แต่คุณกลับให้พนักงานมาทำ แล้วพวกเขาก็เสียเวลาในการทำงานหลักไป แบบนั้นแล้วจะเป็นการเสียเวลาไปอย่างไม่คุ้มค่าเลยแหละ

4.   ได้เงินแค่ไหนก็ไม่คุ้ม ถ้ายังทำงาน 80 ชั่วโมงต่อสัปดาห์

ตามหัวข้อเลย ไม่มีทางคุ้มได้เลยนะถ้าคุณต้องทำงานเป็นบ้าเป็นหลัง  เพื่อแลกกับกำไรหรือเพียงแค่ประคองธุรกิจต่อไป การทำงานมากชั่วโมงต่อวันไม่ได้มีผลแค่กับตัวคุณเอง สุขภาพร่างกายของคุณเองเท่านั้น  แต่ยังส่งผลต่อความสัมพันธ์กับคนรอบตัวในระยะยาวอีกด้วย ต่อให้ธุรกิจประสบความสำเร็จ แต่ไม่มีใครสักคนร่วมชื่นชมไปด้วยกัน แบบนั้นยังจะเรียกว่าความสำเร็จที่แท้จริงได้อีกเหรอ?

5.   ลองขอส่วนลดดู

การต่อรองราคาไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจอะไรในประเทศไทยเท่าไหร่  ดีกว่ากันเยอะเลยนะถ้าเราลองขอส่วนลดจากคู่ค้าดู ว่าเค้าให้เราได้เท่าไหร่   จะลดให้เราแค่ไหน  เพราะประโยชน์ที่แท้จริงก็ได้กับตัวเราเองอยู่ดี ยิ่งถ้าเรามัวแต่เกรงใจหรือเขินอาย ไม่กล้าขอต่อรองราคาหรือขอส่วนลด เราก็ต้องทนรับกับตัวเลขนั้นไปตลอดชีวิตการทำธุรกิจนั่นล่ะ

และนี่ก็คือ 5 เคล็ดลับทางการเงิน ที่หวังว่า Startup ทุกคนจะได้อ่าน ศึกษา ทำความเข้าใจ และนำไปปรับใช้กับธุรกิจของตัวเองได้อย่างราบรื่น ขอให้ทุกคนประสบความสำเร็จ

สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษา Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้านทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สายด่วน 1333

5 เคล็ดลับทางการเงิน ถ้าคิดจะสร้างธุรกิจขึ้นมาต้องรู้  sme

 

แสดงความคิดเห็น