หมาน้อยสอนรวย Ein Hund Hamens MONEY

บังเอิญเกิดเป็นคนรักหมาค่ะ พอเห็นหนังสือเกี่ยวกับหมาเป็นต้องพุ่งเข้าใส่ โดยเฉพาะเล่มนี้ “หมาน้อยสอนรวย” ว้าว ได้ประโยชน์ 2 ต่อเลยจริง ๆ นอกจากจะใจดีรักสัตว์แล้ว ยังรวยมากอีกด้วย

หมาน้อยสอนรวยนี้ เป็นผลงานของ Bodo Schafer นักเขียนชาวเยอรมัน ซึ่งเป็น Coach ด้านการเงินชื่อดังของยุโรป ที่มีผลงานการเขียนหนังสือด้านการเงินหลายเล่ม แต่ด้วยความที่หนังสือเล่มนี้ใช้รูปแบบการเขียนแบบนิทานจึงทำให้ได้ความรู้สึกว่าเรื่องการเงินที่เคยเป็นเรื่องน่าเบื่อปวดหัวกลายเป็นเรื่องง่ายกว่าที่คิด

ต้นฉบับภาษาเยอรมันของหนังสือเล่มนี้มีชื่อว่า Ein Hund Hamens MONEY  ซึ่งได้รับการแปลเป็นภาษาอื่น ๆ หลายภาษา และเป็นหนังสือขายดีกว่า 1 ล้านเล่มในญี่ปุ่น เกาหลี และจีน โดยสำหรับเวอร์ชั่นภาษาไทยนั้น เจนจิรา เสรีโยธิน เป็นผู้นำมาแปล

หมาน้อยสอนรวย เป็นเรื่องราวของคิร่าเด็กน้อยอายุ 12 ปี ที่ครอบครัวยากจน พ่อแม่มีหนี้สินมากมาย วันหนึ่งคิร่าได้ไปเจอเจ้าสุนัขลาบราดอร์สีขาวที่ได้รับบาดเจ็บเข้า จึงพามารักษาและตั้งชื่อให้ว่า มันนี

เจ้ามันนีนี้ไม่ใช่สุนัขธรรมดา แต่เป็นสุนัขที่มีความรู้ทางด้านการเงิน และสามารถสื่อสารกับคิร่าได้ (ก็มันเป็นนิทานนี่นา) มันนีสอนให้คิร่าที่ไม่เคยสนใจเรื่องเงิน ๆ ทอง ๆ มาก่อน หันมาสนใจเรื่องการเงินมากขึ้น และคอยช่วยเหลือคิร่าในการออมและการวางแผนอนาคต

หนังสือเล่มนี้สอนทั้งเรื่องการจัดสรรเงิน การออม การลงทุนอย่างฉลาด ตลอดจนการเลือกซื้อกองทุน ไปจนถึงการใช้หนี้ แต่ละบทแต่ละตอนในหนังสือเล่มนี้ยังฝากแง่คิดไว้มากมาย ช่วยให้เราได้ตระหนักคิดและย้ำถึงแนวทางการใช้ชีวิตให้ประสบความสำเร็จ อย่างเช่น

–   จงทำสิ่งที่ยิ่งใหญ่ตอนที่มันยังเล็กอยู่ เพราะทุกสิ่งที่ยิ่งใหญ่ย่อมเริ่มจากเล็กเสมอ
–   ถ้าคิดว่ามันเป็นไปไม่ได้ มันก็ไม่มีทางสำเร็จ เพราะฉะนั้นจงเชื่อมั่นในตัวเอง
–   การที่คนเราจะประสบความสำเร็จอะไรสักอย่างในชีวิต ต้องมีความฝันก่อน จินตนาการถึงมันซ้ำแล้วซ้ำอีก มองให้เห็นภาพชัดเจน และที่สำคัญต้องลงมือทำ ไม่มีคำว่าลอง มีแต่คำว่าทำหรือไม่ทำเท่านั้น
–   คิดถึงสิ่งที่ทำไม่ได้ให้น้อยลง มองหาสิ่งที่ทำได้และสิ่งที่มี มีความเป็นตัวของตัวเอง ไม่จำเป็นต้องทำตามหรือเปรียบเทียบกับคนอื่น เพราะสิ่งที่เรามีหรือชอบ อาจจะไม่เหมือนกับที่คนอื่นมีหรือชอบ
–   คนกล้าหาญไม่ใช่คนที่ไม่มีความกลัวเลย คนเรากล้าหาญได้ก็ต่อเมื่อเรากลัว และก้าวต่อไปถึงแม้ว่าเราจะกลัวก็ตาม
–   ปัญหาเป็นสิ่งที่ดี เพราะมันจะช่วยให้เรามองหาโอกาสใหม่ ๆ และสามารถเรียนรู้ได้มากมาย
–   เงินจะอยู่แต่กับคนที่พร้อมเท่านั้น คนที่หาเงินมาได้อย่างไม่ถูกต้องถึงมีเงินไปก็มีความทุกข์เสียยิ่งกว่าตอนที่ไม่มีเงินเสียอีก

ต้องลองหาอ่านดูค่ะ รับรองว่าเรื่องเกี่ยวกับการเงินไม่ใช่เรื่องที่ยุ่งยากเลย

 

แสดงความคิดเห็น