ลาว-เมียนมา จับมือสร้างความสัมพันธ์ชื่นมื่น

ประธานาธิบดี สปป.ลาว เดินทางเยือนเมียนมา หารือความสัมพันธ์หลายเรื่อง สร้างความมั่นคงด้านชายแดน ลงนามข้อตกลงสะพานมิตรภาพลาวเมียนมาแห่งแรก ที่เปิดเป็นทางการไปแล้ว

นาย Bounnhang Vorachit ประธานประเทศ (ในความหมายของภาษาลาว) หรือหมายถึง ประธานาธิบดีแห่ง สปป.ลาว พร้อมภริยา และคณะผู้แทน ได้เดินทางเยือนเมียนมาอย่างเป็นทางการ ตามคำเชิญของ นาย U Htin Kyaw ประธานาธิบดีเมียนมา

นี่เป็นการเดินทางเยือนเมียนมาครั้งแรกของเขา เพื่อเสริมสร้างมิตรภาพของทั้งสองประเทศ และยังเป็นการเสริมสร้างความร่วมมือด้านความสัมพันธ์ของทั้งสองประเทศที่มีประโยชน์ร่วมกันด้วย

และเป็นการเดินทางเยือนต่างประเทศครั้งที่ 3 ของเขา หลังจากที่ได้รับการเลือกตั้งเป็นเลขาธิการพรรคประชาชนปฏิวัติลาว และได้ดำรงตำแหน่งเป็นประธานาธิบดี สปป.ลาว เมื่อปีที่แล้ว ซึ่งก่อนหน้านี้เขาได้ไปเยือนเวียดนามและจีนมาแล้ว

สำหรับการเดินทางไปเยือนเมียนมาของ นาย Bounnhang Vorachit ประธานาธิบดีแห่ง สปป.ลาว ครั้งนี้ ทั้ง นาย Bounnhang และ นาย U Htin Kyaw ประธานาธิบดีเมียนมา ได้พบปะหารือกันด้วยความชื่นมื่น และเจรจาหารือถึงความร่วมมือกันระหว่างทั้งสองประเทศในช่วงปีที่ผ่านมา

นอกจากนี้ยังได้หารือกันถึงการสร้างความสงบสุข สร้างความมั่นคงด้านชายแดน หาทางช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากสภาพอากาศที่แปรปรวนด้วย  รวมทั้งเรื่องการเดินทางท่องเที่ยวระหว่างทั้งสองประเทศที่เวียงจันทน์-ย่างกุ้ง และหลวงพระบาง-พุกาม โดยเที่ยวบินตรง และการสนับสนุนซึ่งกันและกันในเวทีภูมิภาคและระหว่างประเทศด้วย

ประธานาธิบดีของทั้งสองประเทศ ยังได้ร่วมลงนามเป็นสักขีพยานในข้อตกลงเกี่ยวกับการก่อสร้างสะพานมิตรภาพลาว-เมียนมาแห่งแรก ข้ามแม่น้ำโขงเชื่อมโยงทั้งสองประเทศด้วยกัน ข้อตกลงดังกล่าวลงนามโดย นาย Saleumxay Kommasith รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ สปป.ลาว และ นาง Aung San Suu Kyi  (ออง ซาน ซูจี) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศแห่งเมียนมา

การก่อสร้างสะพานแห่งนี้มีมูลค่า 26 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (หรือราว 909 ล้านบาท) ตั้งอยู่ในแขวง Luang Namtha  (น้ำทา) ของ สปป.ลาว ซึ่งอยู่ตรงข้ามกับเมืองท่าขี้เหล็กของเมียนมา โดยได้ทำพิธีเปิดสะพานอย่างเป็นทางการไปแล้วโดยประธานาธิบดีของทั้งสองประเทศ เมื่อเดือนพฤษภาคม ค.ศ.2015 ที่ผ่านมา ซึ่งก่อนหน้านี้ได้ดำเนินการก่อสร้างมาตั้งแต่ปี ค.ศ.2013 เป็นสัญลักษณ์ของความร่วมมือและความสัมพันธ์อันดี ความสมัครสมานสามัคคีของประชาชนทั้งสองประเทศ

นอกจากนี้ ทั้งสองฝ่ายยังได้หารือถึงเรื่องการส่งเสริมการค้า การลงทุน การศึกษา ความร่วมมือการท่องเที่ยว และความสัมพันธ์ความร่วมมือระหว่างทั้งสองประเทศอีกด้วย

 

 

ขอบคุณภาพจาก ศูนย์ข้อมูลข่าวอาเซียน กรมประชาสัมพันธ์

แสดงความคิดเห็น