มาดูกันดีกว่า อะไรที่ทำให้เรา ห่างไกลความสำเร็จ

ความหมายของคำว่า ‘ความสำเร็จ’ ของแต่ละคนแตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับว่า ความสำเร็จสำหรับคุณนั้นคืออะไร รูปร่างแบบไหน หน้าตาเป็นอย่างไร แต่กว่าจะถึงตรงนั้น อุปสรรคจะเกิดขึ้น และคอยขวางทางคุณให้ ห่างไกลความสำเร็จอย่างแน่นอน ซึ่งถ้าคุณยอมแพ้ ทุกอย่างก็จบ และนี่คือ 5 อุปสรรคที่จะคอยขวางกั้นคุณให้ห่างไกลความสำเร็จ

1.   แก้ตัวอยู่ร่ำไป

เวลาที่คุณไม่ได้ในสิ่งที่ต้องการ ห้ามโทษคนอื่นเด็ดขาด คุณต้องยอมรับในสิ่งที่ได้ทำผิดพลาดไป เพราะคุณเป็นคนเลือกตัวเลือกเหล่านั้น และเป็นคนสร้างความผิดพลาดพวกนั้นขึ้นเอง เลิกคิดว่าทุกสิ่งทุกอย่างที่เกิดขึ้นเป็นเพราะสวรรค์กำหนด ฟ้าดินลงโทษ หรืออะไรก็ตามแต่ เพราะคนที่ประสบความสำเร็จทั้งหลายเค้าไม่มีทางคิดแบบนั้นแน่นอน เวลาที่เกิดข้อผิดพลาดขึ้น  ขอให้คุณลองหาวิธีแก้ และดูว่าครั้งต่อไปคุณควรจะรับมือกับมันอย่างไรแทน

2.   คิดถึงแต่เรื่องแง่ลบ

เป็นเรื่องธรรมดาสำหรับการทำธุรกิจที่จะมีเรื่องแย่ ๆ เกิดขึ้นมามากมาย และเรื่องแย่ ๆ เหล่านั้นจะอยู่เหนือการควบคุมของคุณ คุณจะทำอะไรไม่ได้เลย แต่ไม่ใช่ว่าทุกสิ่งทุกอย่างจะจบลงในวันนั้น ขอให้ลองนึกถึงเรื่องดี ๆ ที่เคยผ่านมาตลอดทั้งชีวิตดู เชื่อได้เลยว่ามีมากกว่าเรื่องแย่ ๆ ที่เกิดขึ้นแน่นอน ดังนั้นการที่คุณสนใจในสิ่งดี ๆ ที่เกิดขึ้น จึงทำให้คุณเดินหน้าต่อได้ดีกว่าจมปลักอยู่กับเรื่องแย่ ๆ และถ้ามัวแต่ติดอยู่กับเรื่องแย่ ๆ ล่ะก็ สักวันหนึ่งจะพาให้ทั้งตัวคุณและธุรกิจต้องจมลงไปและห่างไกลความสำเร็จ

3.   กลัวความล้มเหลว

อย่างที่เคยบอกไปว่า เรื่องแย่ ๆ จะถาโถมเข้ามาในสักวัน แต่นั่นก็ไม่ได้แปลว่าคุณจะต้องยอมแพ้  แต่ควรจะอยู่กับสิ่งนี้  เรียนรู้ และพัฒนาตัวเองจากการล้มเหลวเหล่านั้น  เพื่อให้ตัวคุณเองแข็งแกร่งขึ้นไปอีก และเมื่อไหร่ที่ประสบความสำเร็จ คุณจะรู้ว่าการที่คุณพยายามอย่างสุดความสามารถมาโดยตลอดนั้นไม่ได้สูญเปล่าเลย ซึ่งการที่มองว่าความล้มเหลว ความผิดพลาด เป็นส่วนหนึ่งที่คอยช่วยให้เติบโตขึ้น จะเป็นสิ่งที่ช่วยให้คุณก้าวสู่ความสำเร็จได้อย่างรวดเร็วยิ่งขึ้นไปอีก

4.   กดดันตัวเอง

คุณต้องหัดเรียนรู้วิธีการจัดการกับความคิด และอารมณ์ของคุณในทุกครั้งที่ต้องเผชิญกับสถานการณ์ที่ไม่คาดคิด การที่คุณกดดันตัวเองในทุก ๆ เรื่อง ปลดปล่อยอารมณ์ออกมาโดยไม่เหมาะสม รู้สึกไม่มีความสุขอยู่ตลอดเวลา สิ่งเหล่านั้นจะต้องเกิดขึ้นแน่นอนเมื่อคุณกดดันตัวเองจนมาถึงจุดจุดหนึ่ง แต่อย่าเอาทุกสิ่งที่ไม่ได้อย่างใจ ไปคิดมากจนเกินตัว เพราะสิ่งที่เกิดขึ้นแล้ว คุณไม่มีทางกลับไปแก้ไขได้ เพียงทำได้แค่ปรับปรุงให้ดีขึ้นเท่านั้น เพื่อไม่ให้ธุรกิจคุณ ห่างไกลความสำเร็จออกไป

5 สนใจแต่สิ่งที่ตัวเองต้องการ

การที่คุณสนใจแต่เรื่องของตัวเอง เห็นแก่ตัว ไม่เคยเผื่อแผ่สิ่งใดให้กับใคร คอยแต่จะเอาเปรียบอยู่เสมอ  นี่จะเป็นสิ่งที่ฉุดคุณให้ห่างไกลความสำเร็จ เพราะเมื่อไหร่ก็ตามที่คุณต้องการความช่วยเหลือ เมื่อนั้นสิ่งที่คุณเคยทำในอดีตจะกลับมาหลอกหลอน แต่ถ้าได้ช่วยเหลือทุกคนที่คุณสามารถช่วยได้  ให้โอกาสพวกเขาในการพูด หรือทำในสิ่งที่พวกเขาต้องการ ถึงแม้จะทำให้คุณไม่มีความสุขอยู่บ้าง แต่เชื่อได้เลยว่านั่นแหละคือการที่จะทำให้คุณเข้าใกล้ความสำเร็จได้

สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษา Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้านทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สายด่วน 1333

 

BBL_SME_-SME-In-Focus_V1 sme

แสดงความคิดเห็น