การสิ้นสุดของสิ่งหนึ่ง คือ การเริ่มต้นของสิ่งใหม่เสมอ

“การสิ้นสุดของสิ่งหนึ่ง คือ การเริ่มต้นของสิ่งใหม่เสมอ” ไม่ได้เป็นแค่เพียงคำคมหรือปรัชญาชีวิต แต่เป็นชื่อหนังสือชื่อยาวที่เป็นผลงานของ สรกล อดุลยานนท์ หรือที่รู้จักกันในนามปากกา หนุ่มเมืองจันท์ คอลัมนิสต์ชื่อดังในมติชนสุดสัปดาห์ และผู้จัดรายการ “ฟาส์ตฟู้ดธุรกิจ” ทางช่อง Workpoint

ด้วยเทคนิคและลีลาการใช้ภาษาที่อ่านสนุก เข้าใจง่าย อีกทั้งยังได้ความรู้ในแง่มุมด้านธุรกิจ ผสมผสานกับอารมณ์ขันในการนำเสนอ ทำให้ผลงานของหนุ่มเมืองจันท์ได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องและติดอันดับหนังสือขายดีอยู่เสมอ ๆ

สำหรับหนังสือเล่มนี้ การสิ้นสุดของสิ่งหนึ่ง คือ การเริ่มต้นของสิ่งใหม่เสมอ เป็นผลงานลำดับที่ 25 ในหนังสือชุดฟาส์ตฟู้ดธุรกิจ ที่จัดเป็นหนังสือสร้างแรงบันดาลใจและให้กำลังใจเล่มหนึ่ง ด้วย Concept ที่ชัดเจน สะท้อนให้เห็นทั้งจากชื่อหนังสือ ตลอดจนภาพหนอนผีเสื้อ และข้อความบนหน้าปกที่ว่า ..วันนี้อาจพ่ายแพ้ แต่ก็แค่ “วันนี้” ที่ดึงดูดความสนใจให้เปิดอ่านได้อย่างยอดเยี่ยม

หนุ่มเมืองจันท์ เปรียบเทียบชีวิตคนเราเหมือนผีเสื้อที่ต้องพานพบกับความเปลี่ยนแปลง เจ็บปวด ซึ่งในขณะนั้นเราไม่รู้หรอกว่ามันอาจจะนำพาไปสู่จุดเริ่มต้นของความสวยงามในวันข้างหน้า โดยหนังสือเล่มนี้หนุ่มเมืองจันท์ได้บอกเล่าประสบการณ์และมุมมองชีวิตของผู้คนจากหลากหลายวงการ  ไม่ว่าจะเป็นบอย โกสิยพงษ์ เจ้าพ่อเพลงรักที่เรารู้จักกันเป็นอย่างดี ผู้ที่ใช้ความสุขเป็นเข็มทิศของชีวิต คุณเครือวัลย์ วงศ์รักมิตร หญิงแกร่งแห่งนครชัยแอร์ ผู้ถือคติอดทนเข้าไว้ มีมืดก็ต้องมีสว่าง รวมไปถึงจีนี่เร็คคอร์ดส ค่ายเพลงร็อคในเครือจีเอ็มเอ็มแกรมมี่ ที่เริ่มต้นจากศูนย์ แต่สามารถผงาดในวงการดนตรี มีศิลปินดังเป็นจำนวนมาก ฯลฯ

นอกจากนี้ในหนังสือเล่มนี้ยังได้รวบรวมคำคมและแง่คิดต่าง ๆ ที่จะช่วยกระตุกต่อมความคิด อย่างเช่น

–   เรื่องเท้ากับรองเท้า : ผู้เขียนเปรียบกลยุทธ์เสมือนรองเท้า การเลือกกลยุทธ์เพื่อความสำเร็จจึงต้องเลือกให้เหมาะกับตัวเรา เช่นเดียวกับการเลือกรองเท้าให้เหมาะกับเท้าของเรา
–   ในเรื่องแสงแดดกับร่มเงา : ผู้เขียนให้ความเห็นว่าคนเราควรเรียนรู้ที่จะมีความสุข ณ จุดที่เรายืนอยู่ เช่นเดียวกับนักเตะที่อยู่ในสนาม ก็ต้องมีความสุขกับเกมการแข่งขัน สู้แดดสู้ร้อน แต่เมื่ออยู่นอกสนาม ก็ควรมีความสุขกับร่มเงา ไม่ใช่ไขว่คว้าหาแสงแดด
–   ส่วนเรื่องทำผิดเป็นถูก : ผู้เขียนแนะนำว่าในโลกนี้ไม่มีใครสมบูรณ์แบบ เราจึงควรจะเลือกมองและเลือกทำ โดยมองข้ามรอยตำหนิ ไม่ให้มันมาทำร้ายเราได้ แต่ทำให้มีประโยชน์กับเราแทน

อ่านหนังสือเล่มนี้จบ คุณจะได้ทั้งแง่คิด พลังและแนวทางในการใช้ชีวิต ภายใต้ความคิดที่ว่า ชีวิตเป็นของเรา เราลิขิตได้ ขอเพียงกล้าที่จะยอมรับการเปลี่ยนแปลง ก็เตรียมใจสนุกกับสิ่งใหม่ ๆ ที่จะมาถึงได้เลยค่ะ

แสดงความคิดเห็น