สิงคโปร์ กระตุ้นเศรษฐกิจ เน้นภาคบริการ

รัฐบาลสิงคโปร์ เร่งกระตุ้นเศรษฐกิจ ดันภาคบริการให้เติบโต หลังพบชะลอตัวต่ำสุด นักวิเคราะห์หลายสำนักเผย ครึ่งปีหลังเศรษฐกิจสิงคโปรอาจโตแค่จิ๊บจ๊อย

สิงคโปร์ลดเป้าการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจลงกว่าเดิมของปี ค.ศ.2016 หลังจากพบว่าเศรษฐกิจภายในประเทศขยายตัวค่อนข้างต่ำกว่าที่เคยคาดการณ์ไว้ ในไตรมาสที่ 2 นี่เป็นส่วนหนึ่งของการตอกย้ำให้เห็นว่า เศรษฐกิจสิงคโปร์และเศรษฐกิจโลกยังคงชะลอตัวต่อเนื่อง

“เคยมีการคาดการณ์ว่า ปีนี้เศรษฐกิจสิงคโปร์จะมีอัตราการเจริญเติบโตน้อย  คืออยู่แค่ร้อยละ 1-2 เท่านั้น  จากที่เคยคาดการณ์ไว้ว่าน่าจะอยู่ที่ร้อยละ 1-3” นี่เป็นคำกล่าวของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการค้าและอุตสาหกรรมสิงคโปร์

นาย Selena Ling นักวิเคราะห์ด้านเศรษฐศาสตร์แห่ง OCBC คาดการณ์ว่า เศรษฐกิจสิงคโปร์จะเจริญเติบโตทั้งปีอยู่ที่ร้อยละ 1.8 เท่านั้น

“เราคาดว่าพอถึงครึ่งปีหลัง เศรษฐกิจสิงคโปร์อาจชะลอตัวลงอยู่ที่ร้อยละ 1.5 หลังจากที่ผ่านช่วงครึ่งปีแรกซึ่งมันเติบโตร้อยละ 2.1 แม้ว่าเมื่อถึงไตรมาสที่ 3 อาจจะเจอความเสี่ยงอยู่บ้าง  เพราะหลังจากการลงประชามติ Brexit
ที่สหราชอาณาจักรออกจากอียูแล้ว เราอาจได้รับผลกระทบอยู่บ้าง แต่เฉลี่ยทั้งปีเราคาดว่าน่าจะเติบโตแค่ร้อยละ 1.8 ค่อนข้างน่าเป็นห่วงเลยทีเดียว” เธอกล่าว

ทางด้าน นาย Vishnu Varathan นักวิเคราะห์เศรษฐกิจแห่ง Mizuho เปิดเผยด้วยเช่นกันว่า “สำหรับเรา คาดการณ์ไว้ว่าเศรษฐกิจสิงคโปร์อาจเติบโตตลอดทั้งปีอยู่ที่ร้อยละ 1.8  ส่วนครึ่งปีแล้ว อาจต่ำกว่าร้อยละ 2  ถ้าสูงสุดก็น่าจะถึงร้อยละ 3 ส่วนครึ่งปีหลังถ้ามีการเร่งมือกระตุ้นเศรษฐกิจ อัตราการเติบโตอาจขยับขึ้นไปถึงร้อยละ 4 ก็เป็นได้ แต่ก็ยังยาก”

ขณะที่ นาย Irvin Seah ผู้เชี่ยวชาญทางเศรษฐกิจแห่ง DBS เปิดเผยว่า “เศรษฐกิจสิงคโปร์ตลอดทั้งปีคาดว่าจะเติบโตอยู่ที่ร้อยละ 1.5 เท่านั้น  ภาคธุรกิจที่น่ากังวลในสิงคโปร์คือ ภาคบริการ ซึ่งอัตราการเติบโตของภาคบริการนี้ชะลอสองไตรมาสติดต่อกันแล้ว ท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจทั่วโลกชะลอตัวด้วยเช่นกัน  ซึ่งภาคบริการในสิงคโปร์นั้นมีอยู่ 2 ใน 3 ของธุรกิจในสิงคโปร์เลยทีเดียว”

“โดยรวมแล้ว การเจริญเติบโตด้านภาคบริการในสิงคโปร์เป็นไปอย่างเชื่องช้ามาก ดังนั้นชาวสิงคโปร์จึงมีท่าทีที่ค่อนข้างระมัดระวังในการใช้จ่ายอยู่” นาย Irvin Seah เปิดเผยปิดท้าย

แสดงความคิดเห็น