Jobnisit.com เว็บหางานเอาใจคนรุ่นใหม่ แตกต่างในทุกมิติ ตอบโจทย์บริษัทชั้นนำ

เคยรู้สึกเหมือนกันมั้ยว่าช่วงเวลาหางานเป็นช่วงเวลาที่ยากลำบากและกดดันมากที่สุดช่วงหนึ่งในชีวิต บางคนถูกแรงกดดันจากครอบครัว บางคนถูกแรงกดดันจากสังคม เพื่อนมีงานแล้วทำไมเรายังไม่มี

มีเว็บไซต์มากมายที่คอยช่วยแก้ปัญหาด้านนี้ก็ไม่ตรงใจเราสักที สมัครไปตั้งหลายที่ ทำได้ไม่ถึงเดือน สุดท้ายก็ลาออกเพราะสิ่งแวดล้อมไม่ใช่ ถ้าเคยรู้สึกกับอะไรแบบนี้ มาร่วมทำความรู้จักกับ jobnisit ผู้จะมาเปลี่ยนแปลงโลกแห่งการหางานของคนรุ่นใหม่ไปพร้อม ๆ กันได้เลย

คุณธีราภา ศรีสิงหะประภา หรือนิตตี้ Director of Business Development ได้ให้สัมภาษณ์กับทางเราว่า jobnisit.com เป็นเว็บไซต์หางาน (Career Development Platform) โดยหลัก ๆ จะมีการเสนองานจากบริษัทชั้นนำและทำ Employer Branding ในรูปแบบต่าง ๆ เช่น วิดีโอ และบล็อก ให้กับบริษัท ช่วยบริษัทประชาสัมพันธ์ให้ตรงกับกลุ่มเป้าหมายที่ต้องการรับเข้ามาทำงาน  อีกทั้งตัวเว็บไซต์ jobnisit.com เองยังมีฟังก์ชัน NISIT MATCH ใช้ในการจับคู่ตำแหน่งงานกับโปรไฟล์ของคนที่หางานได้อย่างมีประสิทธิภาพ  ลดจำนวนการเปลี่ยนงานบ่อยเนื่องจากเจอกับงานที่ไม่ถูกใจ

“เพราะเราเชื่อว่า  ถ้าคนเราเจองานที่ตรงใจแล้ว เค้าก็จะอยู่กับงานนั้นไปนาน ๆ และทำงานนั้นได้ดีที่สุด เราจึงเรียกตัวเองว่า Career Development Platform และเพราะ jobnisit.com เป็นเว็บไซต์สำหรับคนรุ่นใหม่ อายุ 18-35 ปี เราเห็นว่ามีช่องว่างตรงนี้อยู่  ไม่มีแพลตฟอร์มไหนที่รองรับเรื่องนี้ เค้าเป็นคนเพิ่งเริ่มทำงาน  ยังหางานที่ตรงใจไม่ได้ เค้ามีความสามารถ แต่ไม่รู้ว่ามีงานอะไรบ้าง และทางฝั่งบริษัทก็เหมือนกัน เค้าก็หาคนเหล่านี้ไม่เจอเช่นกัน”

กลยุทธ์การจับคู่กันของ jobnisit.com ระหว่างคนรุ่นใหม่ที่กำลังหางาน และบริษัทที่ต้องการพนักงานคือ ทุกบริษัทที่ใช้บริการจะได้รับ Company Page เป็นคล้าย ๆ กับหน้าเพจบนเฟซบุ๊ก ใช้ใส่รายละเอียด ใส่รูป ใส่วิดีโอของบริษัท ทำให้คนที่ต้องการสมัครงานสามารถเรียนรู้เกี่ยวกับบริษัทนั้น ๆ ได้ก่อนที่จะสมัคร ดูได้ว่าเข้ากันกับคนสมัครมั้ย มีบทความเกี่ยวกับบริษัท และดูได้ว่าบริษัทกำลังมองหาคนแบบไหนอยู่ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ก็ช่วยคัดกรองผู้สมัครงานให้กับบริษัทได้ระดับหนึ่ง และช่วยให้คนที่สมัครงานไม่เสียเวลาอยู่กับบริษัทที่ไม่ใช่อีกด้วย

“เราอยากสร้างพื้นฐานให้กับอาชีพของผู้คนให้ดีที่สุด เราเลยเริ่มตัวเว็บไซต์ jobnisit.com ขึ้นมา”

ในการทำเว็บไซต์จับคู่หางานนี้ก็ไม่ใช่เรื่องใหม่  เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นมาได้ระยะหนึ่ง ทำให้มีคู่แข่งในตลาดมากมายหลายเจ้า ซึ่งตรงนี้เองที่เป็นความยากในการทำ jobnisit.com ให้เป็นอันดับหนึ่งในบรรดาเว็บไซต์เหล่านั้น แต่เพราะกลุ่มเป้าหมายที่ชัดเจนคือ  คนอายุ 18-35 ปี ทำให้เกิดความแตกต่างจากคนอื่น และทำให้มีคุณภาพมากกว่าอีกด้วย “สิ่งที่ยากอีกสิ่งหนึ่งคือการเป็นอะไรที่ใหม่ และไม่มีใครเคยทำ (ในด้านของวิดีโอบริษัท Company Page และ Employer Branding) บริษัทจำนวนมากไม่รู้ว่าคืออะไร ไม่รู้ว่าสำคัญยังไง การสร้างแบรนด์ในองค์กรก่อนจะสร้างให้ผู้บริโภคเป็นสิ่งที่ใหม่ ซึ่งยากตรงที่ต้องอธิบายให้คนเข้าใจ”

คุณนิตตี้ได้เล่าให้ฟังถึงเทคนิคที่ใช้ในการทำการตลาด jobnisit.com ให้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายว่า “มีทั้งโซเชียลมีเดีย มีการบอกปากต่อปาก มี Networking มี Partnership หลายองค์กร หลายบุคคล ทั้งภาครัฐและเอกชน ต้องพยายามติดต่อทำความรู้จัก แรก ๆ เลยก็ต้องไปหลายอีเว้นท์ ดูว่ามีโปรแกรมอะไรที่สนับสนุน Startup อย่างเรา เราก็ไปเข้าร่วมตรงนั้น เพราะถ้าอยู่เฉย ๆ เรารู้ว่าสินค้าเราดีแต่เราไม่นำเสนอคนก็ไม่มีทางรู้จักเรา ซึ่งมันมีช่องทางหลายช่องทาง เราแค่ต้องมองหามัน”

และสำหรับผู้ที่ติดตามอยากรู้ว่าก้าวต่อไปของ jobnisit.com คืออะไร จะมีอะไรใหม่ ๆ ให้ได้ใช้งานกันบ้าง คุณนิตตี้ก็ได้เฉลยไว้ตรงนี้แล้วว่า “เราจะพัฒนาต่อไปให้การจับคู่เป็นไปอย่างแม่นยำที่สุด เจาะตลาดให้ครอบคลุมทั้งประเทศ ทั้งบริษัทชั้นนำที่ไม่ใช่แค่กรุงเทพอย่างเดียว โดยตอนนี้เราก็มีบริษัทรองรับอยู่มากกว่า 500 บริษัท และมีผู้ใช้งานต่อเดือน 300,000 คน”

ก่อนจะจากกันไปคุณนิตตี้ก็ได้ทิ้งคำแนะนำไว้ให้กับเหล่า Startup ผู้ที่จะเข้ามาเปลี่ยนแปลงประเทศ แก้ปัญหาต่าง ๆ ที่ยังไม่มีคนแก้ไว้ว่า

“อยากให้หาสิ่งที่ตัวเองชอบ รัก หรือคิดอยากจะเปลี่ยนแปลง และเริ่มทำเลย ถ้าเราแค่คิดแล้วไม่เริ่ม ก็จะไม่มีวันเกิดขึ้น ตอนนี้ก็มีหน่วยงานหลายแห่งในประเทศไทยที่รองรับ และพร้อมที่จะสนับสนุน Startup ให้เกิด และที่สำคัญมาก ๆ เลยคือ การหาทีมที่มีความชอบในสิ่งเดียวกัน เพราะบุคลากรเป็นอะไรที่สำคัญมาก ถ้าสมมุติทีมเราไม่ไปด้วยกัน งานก็จะไม่มีวันออกมาได้ดี เพราะฉะนั้น ถ้ามีอะไรที่อยากจะทำก็เริ่มทำเลย”

สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษา Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้านทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สายด่วน 1333

bbl_sme_-sme-in-focus_v10

 

แสดงความคิดเห็น