รถยนต์ไทย ได้สิทธิภาษีนำเข้าเวียดนาม ดันยอดขายอันดับ 1

เผย ! เวียดนามนำเข้ารถยนต์จากไทยมากสุด มีปัจจัยบวกได้รับสิทธิพิเศษทางภาษี AEC และมีระบบขนส่งสะดวกที่สุดกว่าประเทศอื่น

กรมศุลกากรของไทย เปิดเผยตัวเลข พบว่า ปี 2016 ไตรมาสที่ 1 เวียดนามได้นําเข้ารถยนต์ที่ผลิตในไทยกว่า 7,800 คัน คิดเป็นร้อยละ 64.5 เทียบกับไตรมาสเดียวกันเมื่อปีที่แล้ว ทำให้รถยนต์ที่ประกอบในไทยมียอดขายสูงเป็นอันดับ 1 ในเวียดนาม  แทนเจ้าตลาดเดิมอย่างจีนและเกาหลี

สาเหตุที่เวียดนามนําเข้ารถยนต์ที่ผลิตจากไทยมากที่สุด เพราะมีแรงหนุนจากพันธสัญญาทางภาษีการค้าอาเซียน หรือเป็นปัจจัยจากการลดภาษีนําเข้ารถยนต์ที่ผลิตในประเทศสมาชิก AEC นั่นเอง  ซึ่งมีผลบังคับใช้แล้วในปีนี้  อีกทั้งยังมีปัจจัยหนุนอื่น ๆ ที่สำคัญคือ  ระบบการขนส่งทางบกจากไทยไปเวียดนามนั้นสะดวกกว่าประเทศอื่น ๆ ในกลุ่มอาเซียนด้วยกัน จึงทำให้รถยนต์จากไทยเข้าสู่ตลาดรถยนต์ในเวียดนามมากที่สุด

นาย บุ่ย กิม ข่า รองประธานสมาคมผู้ประกอบรถยนต์เวียดนาม (VAMA) เปิดเผยว่า แต่ในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ เวียดนามจะปรับอัตราภาษีศุลกากรสำหรับรถยนต์ที่มีเครื่องยนต์ขนาดใหญ่เพิ่มขึ้น ก็เพราะต้องการรักษาเสถียรภาพของตลาดรถยนต์ภายในประเทศ

โดยรถยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์ขนาด 2.5-3 ลิตร จะปรับภาษีศุลกากรขึ้นจากร้อยละ 50 ในปัจจุบัน เป็นร้อยละ 55  รถยนต์ที่มีเครื่องยนต์ขนาด 3-4 ลิตร จะปรับภาษีศุลกากรขึ้นจากร้อยละ 60 เป็นร้อยละ 90  รถยนต์ที่มีเครื่องยนต์ขนาด 5-6 ลิตร  จะปรับภาษีศุลกากรใหม่สูงถึงร้อยละ 130  และรถยนต์ที่มีเครื่องยนต์ขนาดใหญ่กว่า 6 ลิตร จะปรับภาษีศุลกากรใหม่สูงถึงร้อยละ 150

แหล่งข่าวจากกระทรวงการคลังเวียดนาม เปิดเผยว่า แต่อย่าเพิ่งวิตกกังวล เพราะเวียดนามจะลดอัตราภาษีอากรสรรพสามิตลงสำหรับรถยนต์ขนาดเล็ก  โดยรถยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์ขนาดไม่เกิน 1.5 ลิตร จากปัจจุบันคิดภาษีร้อยละ  45 จะลดลงเหลือเพียงร้อยละ 40  จะส่งผลให้รถยนต์นั่งส่วนบุคคลขนาดเล็ก  (Sub-Compact) นี้มีราคาจะถูกลง 446-892 ดอลลาร์สหรัฐเท่านั้น

แสดงความคิดเห็น