มาเลย์ฯ จับมือสิงคโปร์ สร้างรถไฟเร็วสูง เชื่อม 2 ประเทศ

อาเซียนจับตา ! การสร้างรถไฟเร็วสูง จะสร้างมูลค่าเศรษฐกิจมหาศาล ให้สองประเทศและอาเซียน วิ่งจากกัวลาลัมเปอร์สู่สิงคโปร์เพียง 90 นาที เริ่มสร้างปี 2018 เปิดให้บริการปี 2026

Sime Darby Bhd เป็นกลุ่มธุรกิจขนาดใหญ่ และเป็นเจ้าของที่ดินในรัฐ Negri Sembilan และ Johor มาเลเซีย ซึ่งได้เล็งพัฒนาที่ดินเพื่อการก่อสร้างโครงการรถไฟความเร็วสูง (HSR) ในเส้นทางใหม่ โดยได้มีการลงนาม MOU เรียบร้อยแล้ว โดย นาจิบ ราซะก์ นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย และ ลี เซียนลุง นายกรัฐมนตรีสิงคโปร์

โฆษกของโครงการรถไฟความเร็วสูง (HSR) เปิดเผยว่า “เรื่องการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานในที่ดินนั้น เราจะตรวจสอบบริเวณที่ดินพวกนี้อย่างละเอียด เพื่อจะได้แน่ใจว่าจะใช้ที่ดินให้เกิดประโยชน์สูงสุด คุ้มค่าที่สุด สำหรับทุก ๆ คนที่เกี่ยวข้องกับโครงการฯ นี้ เมื่อโครงการฯ สำเร็จเสร็จสิ้น จะเกิดผลดีต่อทุก ๆ ฝ่ายอย่างแน่นอน”

โครงการรถไฟความเร็วสูง (HSR) เส้นทางใหม่นี้ จะวิ่งด้วยความเร็ว 350 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ออกเดินทางจากกรุงกัวลาลัมเปอร์มุ่งสู่ศูนย์กลางเศรษฐกิจของสิงคโปร์ คาดว่าจะใช้เวลาเดินทางเพียง 90 นาที มีมูลค่าการก่อสร้างอยู่ที่ 15,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ จะสามารถเริ่มก่อสร้างได้ในปี ค.ศ.2018 และเริ่มเปิดวิ่งให้บริการอย่างเป็นทางการในอีก 10 ปีข้างหน้า นั่นก็คือในปี ค.ศ.2026

นักวิเคราะห์ เปิดเผยว่า “โครงการสร้างรถไฟความเร็วสูง (HSR) จะกระตุ้นเศรษฐกิจให้เกิดขึ้นแหล่งชุมชนที่อยู่ในพื้นที่รอบ ๆ โครงการฯ”

ทางด้าน นาจิบ ราซะก์ นายกรัฐมนตรีคนที่ 6 มาเลเซีย  เปิดเผยว่า “โครงการฯ นี้ จะช่วยให้ชาวมาเลเซียมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น โดยเราสามารถทานอาหารเช้าที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ แล้วนั่งรถไฟนี้ไปทานอาหารเที่ยงที่สิงคโปร์ จากนั้นพอค่ำ ๆ ก็นั่งรถไฟสายเดิมนี้กลับไปทานมื้อค่ำพร้อมหน้าพร้อมตากับครอบครัวที่บ้านในกัวลาลัมเปอร์ได้สบาย ๆ”

Sime Darby Bhd  เป็นกลุ่มธุรกิจขนาดใหญ่ในมาเลเซีย มีกิจการในเครือมากกว่า 200 แห่งทั่วโลก และยังได้ขยายสาขาธุรกิจออกไปมากมาย แต่ธุรกิจหลักคือ พืชผลหลากหลายจากภาคเกษตรกรรม

แสดงความคิดเห็น