3 นาทีปิดการขาย

หากคุณบังเอิญได้ขึ้นลิฟต์พร้อมกับนักลงทุนพันล้านรายหนึ่งที่กำลังมองหาธุรกิจใหม่ ๆ ที่น่าสนใจ ซึ่งบังเอิญที่คุณก็กำลังมองหาหุ้นส่วนในการขยายธุรกิจอยู่เช่นกัน จะทำอย่างไรให้คุณสามารถนำเสนอธุรกิจของคุณได้ทันในระยะเวลาก่อนที่นักลงทุนผู้นั้นจะออกจากลิฟต์ไป หนังสือ 3 นาทีปิดการขาย เป็นหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจที่จะช่วยคุณในการฝึกทักษะด้านการขายและการนำเสนออย่างมีประสิทธิภาพภายในระยะเวลาอันสั้น

3 นาทีปิดการขายนี้ เป็นหนังสือที่เขียนโดย Ricardo R. Bellino หนุ่มชาวบราซิล ผู้ซึ่งนิตยสาร New York Times ได้เคยนำเสนอเรื่องราวของเขา เกี่ยวกับความสามารถที่ทำให้ Donald John Trump (นักธุรกิจผู้ทรงอิทธิพลแห่ง Trump Organization และ Trump Entertainment เจ้าของกิจการคาสิโน โรงแรม และตึกใหญ่ ๆ หลายแห่งทั่วโลก รวมทั้งยังเป็นผู้สมัครรับเลือกตั้งประธานาธิบดีของสหรัฐอเมริกาครั้งล่าสุด)  เจ้าของประโยคเด็ดที่ว่า “คุณมีเวลา 3 นาทีที่จะขายความคิดของคุณ” ยอมซื้อไอเดียในการสร้างกอล์ฟ รีสอร์ท ที่มีมูลค่าถึง 200 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือเกือบ 7,000 ล้านบาทได้

หนังสือเล่มนี้ มีชื่อภาษาอังกฤษว่า You have 3 minutes ซึ่งศุลีพร บุญบงการ ได้นำมาแปลและเรียบเรียงเป็นภาษาไทยให้เราได้เห็นว่าเด็กหนุ่มธรรมดา ๆ อย่าง Ricardo R. Bellino นี้ มีวิธีการขายไอเดียให้ Donald Trump ซื้อได้อย่างไรใน 3 นาที

Ricardo R. Bellino นั้นได้เล่าถึงประสบการณ์และเทคนิคการขายสู่ความสำเร็จไว้อย่างชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการสร้างความประทับใจตั้งแต่ครั้งแรก การใช้สัญชาตญาณและการหยั่งรู้ การสร้างภาพลักษณ์ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญ ตลอดจนการสื่อสารโดยใช้ภาษากายควบคู่ไปกับคำพูด การทำการบ้านล่วงหน้า รู้ว่ากำลังจะคุยกับใคร อย่างที่สุภาษิตจีนกล่าวกันว่า รู้เขารู้เรา รบร้อยครั้ง ชนะร้อยครั้ง ฯลฯ

ซึ่ง Danald Trump เองก็ได้ให้เหตุผลในการซื้อไอเดียจาก Ricardo Bellino ไว้ว่า เป็นเพราะความตั้งใจและมุ่งมั่นที่เกินร้อย ความกระตือรือร้น ตรงไปตรงมา รวมถึงความพยายามอย่างไม่ลดละของ Ricardo ที่ทำให้เขาเกิดความประทับใจก่อนที่จะชอบไอเดียกอล์ฟ รีสอร์ท เสียอีก

หนังสือเล่มนี้นอกจากจะช่วยให้เรารู้เทคนิคการปิดการขายภายในระยะเวลาอันสั้นแล้ว ผู้อ่านยังจะได้แรงบันดาลใจในการตามหาความฝัน และการทำความฝันให้เป็นความจริง ด้วยการอดทน ต่อสู้และไม่ยอมแพ้ ที่สำคัญก็คือการเตรียมตัวให้พร้อมกับทุกสถานการณ์ดังที่ได้กล่าวไปแล้วข้างต้น

หากโอกาสมาเคาะประตูบ้านคุณ คุณจะปล่อยให้โอกาสนั้นหลุดลอยไปเพราะความไม่พร้อมเช่นนั้นหรือไร

อ่านเทคนิคปิดการขายภายใน 3 นาทีจบแล้ว อย่าลืมฝึกฝนให้คล่อง ขึ้นลิฟต์ครั้งหน้า คุณอาจจะได้หุ้นส่วนพันล้านหรือขายสินค้าล็อตใหญ่ได้ ก็เป็นได้นะคะ ใครจะรู้

แสดงความคิดเห็น