อินโดฯ เล็งลงทุน สปป.ลาว

อินโดนีเซีย-ลาว จัดงานเลี้ยงฉลองครบรอบ 71 ปี ความสัมพันธ์ทางการทูต นักลงทุนอินโดฯ เปิดใจเล็งลงทุนลาว ในภาคธุรกิจโรงแรม ร้านอาหาร งานบริการอื่น ๆ

ธุรกิจด้านไฟฟ้าพลังงานน้ำ การท่องเที่ยว แร่ธาตุโพแทสเซียมที่เป็นประโยชน์ในภาคอุตสาหกรรม และการรักษาทางการแพทย์ ที่เป็นอุตสาหกรรมจากอินโดนีเซีย ซึ่งกำลังมองหาแหล่งลงทุนใน สปป.ลาว แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความอุดมสมบูรณ์ทางทรัพยากรธรรมชาติ และแรงงานที่มีทักษะฝีมือในอินโดนีเซีย

นาย Irmawan Emir Wisnandar เอกอัครราชทูตอินโดนีเซียประจำกรุงเวียงจันทน์ สปป.ลาว ให้สัมภาษณ์หนังสือพิมพ์เวียงจันทน์ไทม์  ในงานเลี้ยงฉลองครบรอบ 71 ปี ด้านความสัมพันธ์ทางการทูตอินโดนีเนีย-ลาว ซึ่งจัดขึ้น ณ สถานทูตอินโดนีเซียใน สปป.ลาว ว่า

“นี่เป็นเวลาที่เหมาะที่สุด ที่อินโดนีเซียจะพัฒนาธุรกิจต่าง ๆ จากประเทศของตนมาลงทุนหรือขยายกิจการสาขาใน สปป.ลาว  ซึ่ง สปป.ลาว มีแหล่งผลิตแร่ธาตุโพแทสเซียมที่จำเป็นในภาคอุตสาหกรรมสำคัญในอาเซียน”

ปัจจุบันอินโดนีเซียมีประชากรมากกว่า 250 ล้านคน ซึ่งมากที่สุดในอาเซียน โดยมีประชากรบางส่วนโยกย้ายถิ่นฐานมาปักหลักอาศัยทำงาน เกี่ยวกับภาคอุตสาหกรรมเหมืองแร่และการท่องเที่ยวใน สปป.ลาว

นาย Irmawan Emir Wisnandar  ยังเปิดเผยอีกว่า แรงงานจากอินโดนีเซียเป็นแรงงานที่มีทักษะฝีมือดี ในธุรกิจเกี่ยวกับการให้บริการ โรงแรม และร้านอาหารที่อยู่ใน สปป.ลาว  คาดการณ์ว่าจากการที่อินโดนีเซียเข้าสู่ AEC อย่างเป็นทางการแล้ว แรงงานที่มีทักษะฝีมือดีเหล่านี้จะยิ่งมีปริมาณเพิ่มมากขึ้น

ลาวและอินโดนีเซียได้สถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตในเดือนสิงหาคม ค.ศ.1957 แต่ปัจจุบันพบว่ามูลค่าการค้าทวิภาคียังอยู่ในระดับค่อนข้างต่ำ

ส่วนข้อมูลสถิติการส่งออกจากอินโดนีเซียไปยัง สปป.ลาว พบว่า ในปี ค.ศ.2014 มีตัวเลขมูลค่า 4.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ลดลงจากปี ค.ศ.2013 ที่มีตัวเลขมูลค่าสูงถึง 5.8 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

ส่วนทางด้านการส่งออกจาก สปป.ลาว ไปยังอินโดนีเซียนั้น พบว่า จากปี ค.ศ.1993-2014 เฉลี่ยอยู่ที่ 3.6 ล้านดอลลาร์สหรัฐ แต่ในยอดเฉลี่ยนั้นมีอยู่ปีหนึ่งที่พบว่า มูลค่าการส่งออกสูงที่สุดคือ 23.8 ล้านดอลลาร์สหรัฐ นั่นคือใน ปี ค.ศ.2012 ส่วนมูลค่าการส่งออกต่ำสุดอยู่ที่ 300,000 ดอลลาร์สหรัฐ ในปี ค.ศ.1993

อินโดนีเซีย-ลาว มีความสัมพันธ์ยาวนาน  และมีความร่วมมือทางการค้าทวีภาคีของทั้งสองประเทศในหลาย ๆ ด้าน “เรามีพื้นที่ที่จะปรับปรุงพัฒนาให้ดีขึ้นเพื่อประชากรของทั้งสองประเทศ และการติดต่อกันระหว่างภาคธุรกิจกับภาคธุรกิจด้วยกัน”  นาย Irmawan Emir Wisnandar  เปิดเผย

ปัจจุบัน สปป.ลาว เป็นหนึ่งในแหล่งลงทุนสำคัญ ๆ ที่นักลงทุนส่วนใหญ่ต่างก็จับตามอง  ซึ่ง สปป.ลาว ได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า สามารถเป็นผู้นำด้านการค้าการลงทุนในระดับอาเซียนได้

แสดงความคิดเห็น