ตั๋วใบเดียว ใช้ทุกระบบขนส่งสาธารณะต้นปีหน้า

ปชช.เฮ ! คมนาคม เผยคืบหน้านำตั๋วร่วมใช้กับระบบขนส่งสาธารณะทุกประเภท เร่งจัดตั้งบริษัทกลางจัดการรายได้ คาดเริ่มใช้จริงต้นปีหน้า

นายชาติชาย ทิพย์สุนาวี ปลัดกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า ภายหลังการประชุมคณะกรรมการจัดการระบบตั๋วร่วม โดยระบุว่า ความคืบหน้าของการพัฒนา “ระบบตั๋วร่วมแมงมุม” ที่จะนำมาจัดใช้เพื่อบริการประชาชนใช้จ่ายระบบขนส่งสาธารณะทุกประเภทในอนาคต ด้วยบัตรอิเล็กทรอนิกส์ใบเดียว

ขณะนี้ได้มีการทดสอบระบบจัดการรายได้กลาง (Clearing House) แล้ว และจะแล้วเสร็จในเดือนสิงหาคมนี้ ดังนั้นจึงจำเป็นต้องเร่งดำเนินการจัดตั้งบริษัทบริหารจัดการรายได้กลาง เพื่อเข้ามาบริหารงานต่าง ๆ ชั่วคราว  เนื่องจากพบว่ากระบวนการจัดตั้งบริษัทซึ่งเดิมได้วางรูปแบบที่เปิดให้ภาคเอกชนเข้ามามีส่วนร่วมกับภาครัฐ (PPP : Public Private Partnership) นั้น อาจต้องใช้เวลาในการพิจารณาสัดส่วน และรูปแบบการร่วมทุน  ซึ่งคาดว่าจะแล้วเสร็จในช่วงปลายปี พ.ศ.2560 เพราะต้องเป็นอำนาจพิจารณาของคณะกรรมการนโยบายการให้เอกชนร่วมลงทุนในกิจการของรัฐ (คณะกรรมการ PPP)

“ข้อสรุปในตอนนี้เพื่อให้งานเดินเร็วขึ้น  และเปิดใช้ตั๋วร่วมที่มีความพร้อมด้านระบบแล้ว ที่ประชุมจึงมีมติมอบหมายให้การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ดำเนินการจัดตั้งหน่วยธุรกิจเข้ามาบริหารรายได้กลาง พร้อมเป็นแกนนำสำคัญในการหาพันธมิตรเอกชนเข้ามาร่วมนำระบบไปจัดใช้ และจัดหาพันธมิตรผู้ประกอบการรถไฟฟ้าที่พร้อมวางระบบเข้ามาร่วมด้วย เช่น BTS, Airport Link, รถไฟฟ้าสายสีม่วง และรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน” นายชาติชาย เปิดเผย

โดยคาดว่าจะเสนอรูปแบบดำเนินการดังกล่าวให้คณะรัฐมนตรี  พิจารณาภายในเดือนกันยายนนี้ แต่ระหว่างนี้ รฟม. จะต้องเร่งร่างแผนดำเนินการ  พร้อมเตรียมจัดตั้งหน่วยธุรกิจให้แล้วเสร็จ และเมื่อ ครม.เห็นชอบก็จะเริ่มเข้าสู่ขั้นตอนของการจัดตั้งบริษัทบริหารจัดการรายได้ พร้อมทั้งเชิญชวนเอกชนเข้าร่วมทันที

ระบบตั๋วร่วมแมงมุมนี้ จะนำร่องในระบบรถไฟฟ้า  4 สาย ได้แก่ รถไฟฟ้าสายสีแดง (Airport Link) รถไฟฟ้าใต้ดิน MRT (บางซื่อ-หัวลำโพง) รถไฟฟ้าสายสีม่วง (บางใหญ่-เตาปูน) และรถไฟฟ้า BTS ก่อนขยายระบบไปยังรถเมล์และทางด่วน

กระทรวงฯ ตั้งเป้าเปิดตัวระบบตั๋วร่วมแมงมุม โดยจะจำหน่ายให้แก่ประชาชนภายในปีนี้ ก่อนจะเริ่มเปิดใช้ระบบตั๋วร่วมนี้อย่างเป็นทางการในช่วงเดือนมกราคม ปี พ.ศ.2560 ต่อไป

แสดงความคิดเห็น