Hakuna Matata : The Lion King Soundtrack

หากใครกำลังครึ้มอกครึ้มใจอย่างบอกไม่ถูก ไม่รู้จะเรียกความรู้สึกอย่างนี้ว่าอะไรดี ลองมาฟังเพลงของเราวันนี้ เป็นอีกหนึ่งเพลงช่วยส่งให้อารมณ์ดีนั้นดียิ่งขึ้น หรือใครกำลังอารมณ์บูด ลองมาร้อง Hakuna Matata ไปพร้อมกันกับเรากันนะค่ะ เผื่อจะช่วยให้อารมณ์ดีขึ้นได้ค่ะ

เพลงที่จะแนะนำให้ฟังกันในวันนี้ เชื่อว่าหากเป็นวัยรุ่นยุค 90 แล้วนั้น ต้องเคยรู้จักเพลงนี้กันอย่างแน่นอน เพราะ Hakana Matata นั้นเป็นเพลงประกอบภาพยนตร์ Animation  เรื่องที่ 32 ของ Disney เมื่อปี ค.ศ.1994  นั่นก็คือ The Lion King หลายคนที่เคยฟังอาจจะยังไม่เคยรู้ว่าเจ้าชื่อเพลงเพลงนี้มันหมายถึงอะไร เลยอยากจะเล่าเพิ่มกันสักเล็กน้อยว่า Hakuna Matata นี้ เป็นคำวลีในภาษา Bantu ของชาว Swahili ที่มีความหมายว่า ไม่ต้องกังวล หรืออีกนัยหนึ่ง คือวลีที่ใช้กล่าวขึ้นมาเวลาเกิดรู้สึกครึ้มอกครึ้มใจ สบายใจเป็นพิเศษ

ซึ่งถ้าหากยังจำได้ตอนที่ภาพยนตร์ Animation เรื่อง The Lion King นี้ได้รับการตอบรับจากแฟนภาพยนตร์ชาวไทยเป็นอย่างมาก อีกทั้งยังมีเพลงประกอบภาพยนตร์เพราะ ๆ อย่าง Can You feel the love tonight ของนักร้องนักแต่งเพลงชื่อดังอย่าง เซอร์ เอลตัน จอห์น ส่วนเพลง Hakuna Matata นี้ เป็นเพลงจากฉากที่เต็มไปด้วยบรรยากาศความรักและครื้นเครงของเหล่าหมู่เพื่อนของ ซิมบ้า เจ้าป่าน้อย ที่เดินร้องรำทำเพลงกันในทุ่งหญ้าสะวันนา เพราะทุกคนต่างมีความสุขใจและอารมณ์ดี ตามความหมายของชื่อเพลง Hakana Matata ซึ่งทำนองอันสนุกสนานของเพลงนี้ก็แต่งโดยเซอร์ เอลตัน จอห์น ส่วนเนื้อเพลงเขียนโดย Tim Rice

ความหมายของเนื้อเพลงนอกเหนือจากที่ต้องการบอกว่าทุกคนต่างสบายใจไร้กังวล เพราะชีวิตในวัยเด็กนั้นช่างมีความสุข ไม่มีเรื่องต้องให้ทุกข์ใจครุ่นคิดอะไร ขอให้เพียงผ่านวันคืนไป มีความสุขกับสิ่งรอบตัว โดยไม่ได้คาดหวังสิ่งที่ยิ่งใหญ่เกินตัว เช่น อำนาจ ตำแหน่ง เหมือนกับผู้ใหญ่ชอบคิดกัน  คราวนี้เรามาดูเนื้อเพลงกันค่ะ ว่าเขาเขียนถึงอะไรบ้าง

When I was a cool young one. I worked in the colony, paying my due .
Accepting without  question the prevailing views
เพราะฉันนั้นเป็นเด็ก ฉันเพียงทำให้ทุกวันผ่านไปในแต่ละวันก็เพียงพอ ไม่ขอเป็นคนสำคัญยิ่งใหญ่ใด ๆ

Hakuna matata  What a wonderful phrase  Hakuna matata  Ain’t no passing craze
อยากร้อง “ฮาคูน่า มาทาทา”  เพราะฉันมีความสุข ไม่มีความทุกข์ทนใด ๆ อยู่ในจิตใจ

Some say it’s just a waste of time but they don’t realize.That view is nothing but a
crime we are creatures worldly wise…….
ใครจะหาว่าเราไม่ใส่ใจอนาคตก็ช่าง ขอแค่ทำวันนี้ให้ชีวิตมีความสุข เพราะเราเป็นเพียงสิ่งมีชีวิตตัวเล็กบนโลกเท่านั้น

เพลงนี้เป็นอีกเพลงอารมณ์ดีที่สอดแทรกแง่คิดจากการ์ตูนในวัยเด็ก ให้เราในวันนี้ที่เติบโตเป็นผู้ใหญ่คิดตามถึงสิ่งสำคัญจริง ๆ ในชีวิตได้เหมือนกันนะ

 

แสดงความคิดเห็น