Lao Airlines เป็นสมาชิกใหม่ IATA

สปป.ลาว ปลื้ม ! ประกาศศักดา หลัง Lao Airlines เป็นสมาชิก IATA อย่างสง่า ลูกค้าและพนง.ได้สิทธิประโยชน์ โดย IATA จะช่วยสร้างมูลค่า นวัตกรรม ความปลอดภัยแก่สมาชิก

Lao Airlines (การบินลาว) เป็นสายการบินแห่งชาติของ สปป.ลาว ได้เข้าเป็นสมาชิกของสมาคม International Air Transport Association (IATA) ซึ่งจะได้รับความช่วยเรื่องส่งเสริมความปลอดภัย ความร่วมมือทางการค้าระหว่างสายการบินที่เป็นสมาชิกด้วยกัน และการอำนวยความสะดวกของผู้โดยสารและการขนส่งสินค้า

การเข้าเป็นสมาชิกอย่างเป็นทางการของ Lao Airlines ในสมาคม IATA นั้น เกิดขึ้นเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยมี  นายVilaykham Phosalath รัฐมนตรีว่าการกระทรวงโยธาและการขนส่งลาว นาย Khamlavanh Chanthalavanh รัฐมนตรีช่วยว่าการและรองหัวหน้าสำนักนายกรัฐมนตรีแห่งชาติลาว Dr.Somphone Douangdara ประธานสายการบิน Lao Airlines, Conrad Clifford  รองประธานสมาคม  IATA ประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก และแขกผู้มีเกียรติในแวดวงสายการบินต่าง ๆ เข้าร่วมเป็นสักขีพยานในครั้งนี้

Dr.Somphone เปิดเผยว่า “เราหวังว่า  Lao Airlines ลูกค้า และพนักงานของสายการบิน จะได้รับประโยชน์จากการเข้าร่วมเป็นสมาชิกของ IATA ในครั้งนี้ ซึ่ง IATA มีสมาชิกจากสายการบินทั่วโลกอยู่ที่ 265 สายการบิน ที่จะได้รับสิทธิประโยชน์จากการเข้าร่วมแบบนี้ด้วย”

สมาคม IATA เป็นองค์กรที่ทำหน้าที่ส่งเสริมด้านความปลอดภัยให้แก่สายการบินทั่วโลก ความร่วมมือทางการค้าระหว่างประเทศสมาชิก รวมทั้งในส่วนของผู้โดยสารและการขนส่งสินค้าด้วย

ภารกิจของ IATA คือ การเป็นผู้นำในการบริการแก่อุตสาหกรรมการบิน เป็นกระบอกเสียงให้กับ 265 สายการบินจากกว่า 117 ประเทศทั่วโลก  ส่วนวิสัยทัศน์ก็คือ เป็นแรงขับเคลื่อนสำหรับการสร้างมูลค่าและนวัตกรรมด้านความปลอดภัยในแวดวงสายการบิน อุตสาหกรรมการขนส่งทางอากาศ และสร้างผลกำไรให้มีความยั่งยืน

ปัจจุบันสมาคม  IATA ได้สร้างความแข็งแกร่งในระบบทางการเงิน  ลดการใช้จ่ายให้กับอุตสาหกรรมสายการบิน การพัฒนามาตรฐานทางเทคนิคใหม่ อำนวยความสะดวกในการสร้างสรรค์นวัตกรรมและการจัดจำหน่าย การให้บริการในเชิงพาณิชย์ การฝึกอบรม การปรับปรุงความปลอดภัยระดับโลก  การปกป้องและพัฒนาทักษะความสามารถของสายการบินที่เป็นสมาชิกให้มีความเติบโตอย่างยั่งยืน และภารกิจใหม่ที่กำลังขับเคลื่อนอยู่ก็คือ หลีกเลี่ยงกฎระเบียบที่จะเป็นภาระหนัก

ค.ศ.1978 เป็นปีแรกที่ Lao Airlines เริ่มแจ้งเจตจำนงที่จะเข้าเป็นส่วนหนึ่งในสมาคม  IATA โดยได้ขอรหัสสายการบิน QV และรหัสบัญชี 627 ต่อมาในปี ค.ศ.2007 ได้เริ่มใช้ระบบ e-Ticket ในการจัดจำหน่ายตั๋ว จากนั้นปี ค.ศ.2010 ได้เริ่มใช้ประโยชน์จาก IATA เกี่ยวกับงานด้านบัญชี บริการให้โปรโมชั่น  และระบบเรียกเก็บเงิน เป็นต้น

แสดงความคิดเห็น