อินโดฯ ชูทะเลสาบ Toba แหล่งท่องเที่ยวสำคัญ

โจโก วิโดโด้ มาเอง สั่งการเดินเครื่องพัฒนาเมืองทะเลสาบ Toba เป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ คาดจะดึงนักท่องเที่ยว 1 ล้าน ปี 2019

นาย โจโก วิโดโด้ ประธานาธิบดีอินโดนีเซีย มุ่งมั่นที่จะพัฒนาทะเลสาบ Toba  ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญดึงดูดเม็ดเงินจากนักท่องเที่ยวทั่วโลก

โดยเขาได้เดินทางไปยังทะเลสาบ Toba ที่อยู่ทางภาคเหนือของเกาะสุมาตรา ซึ่งเป็นทะเลสาบเหนือปล่องภูเขาไฟที่ดับสนิทแล้ว  ได้รับการขนานนามจากสื่อหลายแห่งว่าที่นี่เป็น “โมนาโกแห่งเอเชีย” นโยบายการพัฒนาทะเลสาบแห่งนี้แสดงให้เห็นถึงความมุ่นมั่นของเขา ที่จะปรับปรุงให้ดีขึ้นกว่าเดิม เพื่อพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวอย่างจริง ๆ จัง ๆ

ถึงแม้ว่าทะเลสาบ  Toba จะเป็นที่รู้จักกันแล้วในระดับสากล แต่ระยะหลังมานี้ไม่ค่อยจะได้รับการพัฒนาเท่าที่ควร ดังนั้นจึงต้องเร่งพัฒนาเสียใหม่ให้ดีกว่าเดิม โดยเน้นให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศ ซึ่งทะเลสาบ Toba ที่ยังคงเป็นมนต์เสน่ห์งดงามทางธรรมชาติอยู่อย่างมิเสื่อมคลาย  แต่การพัฒนาทะเลสาบ Toba ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญนี้ จะต้องไม่กระทบต่อวัฒนธรรมท้องถิ่นใด ๆ

ในขณะย่านทะเลสาบ Toba นี้ มีทั้งเมือง Batak Simalungun, Toba, Pakpak, Mandailing, Karo และชุมชนชาติพันธุ์อย่าง Angkola ซึ่งเป็นความแตกต่างที่อยู่ร่วมกันได้ โจโก วิโดโด กล่าวว่า “ผมดีใจที่ทุกวันนี้ชาวเมืองยังมีวิถีชีวิตแบบดั้งเดิม นั่นคือ การสวมผ้าพันคอ”

นาย โจโก วิโดโด  และผู้นำของชุมชน ได้เข้าร่วมเทศกาลรื่นเริง ณ แหล่งทะเลสาบ Toba แห่งนี้ โดยมีการตีกลองแบบดั้งเดิมด้วย  ซึ่งตลอดเวลาที่อยู่ในงานเทศกาลนี้นั้น โจโก วิโดโด ได้สวมเครื่องแต่งกาย Ragidup Sirara ulos ซึ่งจะสงวนไว้สำหรับผู้มีเกียรติเท่านั้น

ผู้นำที่เข้าร่วมงานเทศกาลรื่นเริงนี้จะมาจาก 26 เมืองในอินโดนีเซีย   โจโก วิโดโด ได้กล่าวถึงการมารวมตัวกันในงานนี้ว่า  งานเทศกาลรื่นเริงนี้แสดงให้เห็นถึงความเป็นเอกภาพของชาวชุมชน ซึ่งถึงแม้ว่าจะมาจากหลากเชื้อชาติก็ตาม แต่ก็ยังคงอยู่ร่วมกันได้ด้วยดี

นาย Arief Yahya รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวอินโดนีเซีย เปิดเผยว่า “การจัดงานเทศกาลรื่นเริงที่ทะเลสาบ Lake Toba นี้นั้น เพื่อต้องการส่งเสริมการท่องเที่ยวทะเลสาบ Toba”

แผนการปรับปรุงพัฒนาทะเลสาบ Toba ครั้งใหญ่นี้  คาดว่าจะดึงดูดนักท่องเที่ยว 1 ล้านคนในภูมิภาคอาเซียนและทั่วโลกให้ได้ภายในปี ค.ศ.2019 แต่แผนการส่งเสริมท่องเที่ยงเมืองนี้อาจล้มเหลวได้ ถ้ารัฐบาลไม่ช่วยปรับปรุงพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานให้ดีกว่าเดิมเสียก่อน

แสดงความคิดเห็น