บรูไน เร่งขับเคลื่อนท่องเที่ยวบูม

ทุกภาคส่วนบรูไน ระดมไอเดียพัฒนาศักยภาพท่องเที่ยวให้บูมสุดตัว เพิ่มมูลค่าท่องเที่ยว ดึงนักท่องเที่ยวทั่วโลกเข้าชมแหล่งท่องเที่ยวเก่าและใหม่ ทั้งโฮมสเตย์ ดำน้ำ ดูนก และอีกเพียบ !

เผยข้อมูลสถิติจากกระทรวงท่องเที่ยวบรูไน เมื่อปีแล้ว ค.ศ.2015 พบว่า โดยรวมแล้วมีนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกเดินทางเข้าบรูไนราว 4 ล้านคน ทั้งเดินทางเข้าทางบก ทะเล และอากาศ เพิ่มขึ้นร้อยละ 4.5 จากปี ค.ศ.2014

ส่วนจุดที่นักท่องเที่ยวเดินทางเข้าบรูไนมากที่สุดคือ ทางชายแดน มีมากถึงร้อยละ 3.8 ในปี ค.ศ.2015 ที่ผ่านมา ตามมาด้วยการเดินทางเข้ามาทางอากาศ (สายการบิน) ราว 218,213 คน และลำดับสุดท้ายคือ เดินทางมาทางเรือ ราว 35,064 คน ในปี ค.ศ.2015 ที่ผ่านมาเช่นกัน

แต่เมื่อย้อนไปในปี ค.ศ.2014 พบว่า นักท่องเที่ยวเดินทางเข้าทางชายแดนบรูไน มี 3,640,000 คน และเดินทางเข้าทางอากาศ มี 200,989 คน

นาย Ak Zulkhairi Pg Abdul Razak เจ้าหน้าที่การท่องเที่ยว กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและการท่องเที่ยว  (MPRT) เปิดเผยว่า สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของบรูไนมีมากมาย เช่น อุทยานแห่งชาติ Ulu-Ulu Temburong National Park, Batang Duri  Kampong Ayer และสถานที่สำคัญในเมือง Bandar Seri Begawan รวมทั้งมัสยิด Sultan Omar ‘Ali Saifuddien ด้วย

เขาเปิดเผยเพิ่มเติมว่า มีจุดท่องเที่ยวแห่งใหม่เกิดขึ้นด้วย เช่น ชายหาดต่าง ๆ  และสถานที่พักผ่อนหย่อนใจอย่าง  Tasek lama ที่พักแบบโฮมสเตย์ การดำน้ำ การดูนก และการท่องเที่ยวแบบล่องเรือด้วย

ในปี ค.ศ.2015 นักท่องเที่ยวจาก 3 ประเทศทางตอนบนของบรูไน ที่เดินทางเข้ามามากที่สุดก็จะมาจาก มาเลเซีย จีน และฟิลิปปินส์

เมื่อจำแนกลักษณะการเข้ามาของนักท่องเที่ยวสู่บรูไน พบว่า มีนักท่องเที่ยวที่เดินทางมากับสายการบิน ราวร้อยละ 40 จะเป็นการเข้ามาแบบท่องเที่ยวจริง ๆ ในช่วงวันหยุดเทศกาลต่าง ๆ ส่วนร้อยละ 19.6 พบว่าเป็นนักท่องเที่ยวที่เข้ามาในแบบนักธุรกิจ เพื่อมาประชุมสัมมนา หรือร่วมงานนิทรรศการ

นาย Ak Zulkhairi  เปิดเผยทิ้งท้ายว่า “ที่บรูไนยังมีอีกหลายโครงการของภาครัฐที่กำลังดำเนินการอยู่ เพื่อช่วยขับเคลื่อนภาคการท่องเที่ยวให้เติบโต ให้มีมูลค่าเพิ่มมากที่สุด จะเป็นประโยชน์ทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน และประชากรชาวบรูไนเอง ที่จะมีรายได้จากธุรกิจท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นด้วย”

แสดงความคิดเห็น