เวียดนาม เรียกร้องเอกชนสนใจ AEC

ทูตเวียดนาม เล็งเห็นประโยชน์มหาศาลของ AEC เรียกร้องให้ภาคธุรกิจเวียดนามสนใจมากขึ้น พุ่งเป้าที่ประเทศไทย เพราะนโยบายส่งเสริมการค้าของไทย สอดคล้องเวียดนาม

เอกอัครราชทูตเวียดนามประจำประเทศไทย เปิดเผยว่า เวียดนามอยากเรียกร้องให้ภาคธุรกิจให้ความสำคัญกับ AEC ให้มากขึ้น แม้ว่าจะต้องมีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นก็ตาม  โดยเฉพาะอย่างยิ่งตลาดเมืองไทย

นาย Tat Thanh เอกอัครราชทูตเวียดนามประจำประเทศไทย  ได้กล่าวขึ้นในงานประชุมหน่วยงานทางการทูต ครั้งที่ 29 กรุงฮานอย ว่า บริษัทประเทศไทยทั้งบริษัทยักษ์ใหญ่และรัฐวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม ต่างก็มีความสนใจในตลาดอาเซียนอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในตลาดเวียดนาม

เขาตั้งข้อสังเกตว่า  “เวียดนามหลาย ๆ เมืองก็ได้สร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับแรงงานไทย  โดยเฉพาะความร่วมมือด้านการลงทุน แต่ไม่ได้ให้ความสำคัญในเรื่องการซื้อขายสินค้าต่อกัน”

เมื่อเร็ว ๆ นี้ รัฐบาลไทยได้มีนโยบายส่งเสริมการค้าหลายประการ ซึ่งทางเวียดนามพบว่าสิ่งที่รัฐบาลไทยทำอยู่นั้นสอดคล้องกับสินค้าของเวียดนามที่จะไปดำเนินกิจกรรมทางการค้ากับไทยอย่างยิ่ง อีกทั้งไทยยังมีประชากรจำนวนมากราว 70 ล้านคน

ในขณะเดียวกัน Hoang Anh Tuan เอกอัครราชทูตเวียดนามประจำประเทศอินโดนีเซีย เปิดเผยว่า “ตามข้อสรุปของการเจรจา TPP ซึ่งนักลงทุนในอินโดนีเซียให้ความสนใจตลาดเวียดนามมาก  เพราะสามารถผ่านตลาดเวียดนามเพื่อเข้าสู่ TPP ได้ง่าย”

ในเวลาเดียวกัน เขาเชื่อว่ากรอบของ AEC จะช่วยให้เกิดความสัมพันธ์ทางการค้าการลงทุน  โดยเฉพาะจากอินโดนีเซียไปสู่เวียดนาม และจากเวียดนามกลับไปสู่อินโดนีเซียด้วยเช่นกัน

นาย Nguyen Hoanh Nam  หัวหน้าคณะผู้แทนเวียดนามอาเซียน เปิดเผยว่า “การเกิดขึ้นของ AEC ก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีใหม่ ๆ ให้กับประเทศสมาชิก  และการนำข้อดีนี้มาใช้ประโยชน์ให้ได้เต็มที่ ประเทศสมาชิกจะต้องสร้างความเชื่อมโยงที่ดีกว่านี้ในการผลิตสินค้าและบริการ”

เขาเน้นย้ำว่า “โดยเฉพาะควรจะปรับปรุงด้านการลงทุนให้ดียิ่งขึ้น  ซึ่งจะทำให้อาเซียนได้รับความสนใจมากขึ้นจากนักลงทุนอื่น ๆ ทั่วโลกด้วย”

แสดงความคิดเห็น