อินโดฯ ร่างกฎหมายนิรโทษกรรมภาษี

อินโดฯ ใจดี ร่างกฎหมายนิรโทษกรรมทางภาษี เปิดโอกาสให้นักธุรกิจอินโดฯ ในต่างแดน กลับมาทำธุรกิจที่บ้านเกิดได้ หนุนสร้างรายได้เข้าประเทศ

การร่างกฎหมายนิรโทษกรรมทางภาษีโดยรัฐบาลอินโดนีเซียนั้น เมื่อกฎหมายนี้ผ่านสภาอย่างเป็นทางการ จะช่วยสนองตอบต่อเป้าหมายนโยบายพัฒนาประเทศที่วางไว้ แต่พบว่ามีสัญญาณบางอย่างบ่งชี้ว่า ภาคเอกชนมีความกังวลว่าการร่างกฎหมายนิรโทษกรรมทางภาษีนี้จะประสบความสำเร็จหรือไม่

รัฐบาลอินโดนีเซียยังเรียกร้องให้บริษัทและบุคคลจากฟิลิปปินส์ที่ไปดำเนินธุรกิจอยู่ในอาเซียน ควรจ่ายภาษีให้ถูกต้องตามกฎหมาย เพราะขณะนี้อินโดนีเซียต้องการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานขนาดใหญ่ให้ดียิ่งขึ้น  นี่จะเป็นโอกาสที่ประชากรชาวอินโดนีเซียทุกคนจะได้ช่วยประเทศชาติของตน ซึ่งการร่างกฎหมายนิรโทษกรรมทางภาษีนี้จะมีเพียงโอกาสเดียวเท่านั้น จะไม่มีซ้ำสองอีกครั้ง

หลังจากกฎหมายนี้ผ่านสภาแล้ว ถ้าชาวอินโดนีเซียที่ทำธุรกิจอยู่ต่างแดนได้แจ้งบัญชีทรัพย์สินมายังอินโดนีเซีย จะได้สิทธิ์จ่ายอัตราภาษีเพียงร้อยละ 2-5 เท่านั้น ซึ่งปัจจุบันนี้ชาวอินโดนีเซียที่ดำเนินธุรกิจอยู่ต่างแดน เมื่อตีเป็นเม็ดเงินจะพบว่ามีมูลค่าราว 307 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ

กระทรวงการคลังอินโดนีเซีย เปิดเผยว่า เมื่อกฎหมายนิรโทษกรรมทางภาษีผ่านสภา จะช่วยให้เกิดกระแสเงินหมุนเวียน 42 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (หรือราว 560 ล้านล้านรูเปียห์) และสร้างรายได้ให้รัฐบาลประมาณ 4 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (หรือราว 53 ล้านล้านรูเปียห์) แต่รัฐบาลอินโดนีเซียตั้งเป้าไว้สูงกว่านั้น คือกฎหมายนี้จะช่วยสร้างรายได้ราว 12.5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (หรือราว 156 ล้านล้านรูเปียห์) เลยทีเดียว

แสดงความคิดเห็น