คันเดียวในโลก TINT Bicycle จักรยานออกแบบเองได้ ยอดขาย 3 แสนต่อเดือน!

การปั่นจักรยานเป็นกระแสที่ได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในปีที่ผ่านมากับ 2 กิจกรรม Bike for Mom ปั่นเพื่อแม่ และ Bike for Dad ปั่นเพื่อพ่อ ในขณะที่คนหันมาปั่นจักรยานมากขึ้น ธุรกิจร้านขายจักรยานก็มีมากขึ้นเช่นกัน ซึ่งแต่ละร้านมีจุดขายแตกต่างกันเพื่อเรียกลูกค้า แต่จะมีสักกี่ร้านที่จะให้ลูกค้าสามารถออกแบบจักรยานของตัวเองได้

TINT Bicycle บริหารงานโดย ปูม เชษฐโชติศักดิ์  นักธุรกิจหนุ่มไอเดียบรรเจิด ซึ่งคุณปูมได้เล่าถึงที่มาของร้านจักรยาน TINT Bicycle ให้ฟังว่า

“เริ่มต้นจากต้องการทำธุรกิจร้านจักรยานมือสอง เพราะหุ้นส่วนคนหนึ่งเคยทำมาก่อน แต่ตลาดจักรยานมือสองตอนนั้นมีการแข่งขันค่อนข้างสูง แต่พอเริ่มทำจริง ๆ รู้สึกว่าควบคุมยาก เพราะจักรยานแต่ละคันมีความแตกต่างกัน ทั้ง สเปก หน้าตา หรือชิ้นส่วนอะไหล่ เกิดความยุ่งยาก ด้วยความที่เรามองว่าจะทำยังไงถึงจะพรีเซนต์ได้ง่าย ขายซ้ำได้ง่าย เลยมองว่าถ้าเป็นอย่างนั้นไม่ต้องทำมือสองก็ได้ นั่นคือจุดเริ่มต้น และหากมองในแง่โอกาสเกี่ยวกับในเรื่องการทำสีก่อนประกอบ ทำสีเอง ประกอบเอง ดังนั้น อาจให้ลูกค้าเลือกสีเอง หรือเลือกที่จะประกอบชิ้นส่วนต่าง ๆ เอง สามารถทำให้ลูกค้าเห็นภาพเดียวกันก่อนที่จะสั่งซื้อ ออกแบบเองตามแพลตฟอร์มที่มีไว้ให้ เลยกลายเป็นร้านขายจักรยานที่ลูกค้าสามารถออกแบบจักรยานของตัวเองได้ ไม่ว่าจะเป็น ขนาด สีตัวรถ แฮนด์ ตลอดจนสีของล้อและยาง ที่สำคัญคือราคาไม่แพง โดยราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 7,500”

เงินทุนเริ่มต้น
“เปิดร้านมาประมาณหนึ่งปี โดยใช้เงินทุนเริ่มต้นประมาณ 3,000,000 บาท ธุรกิจประเภทนี้ใช้เงินทุนมาก แต่รอบหมุนเวียนต่ำ ดังนั้นจึงต้องเร่งยอดขายให้ได้มากที่สุด รายได้ต่อเดือนตอนนี้ทรงตัวอยู่ที่ประมาณ 300,000 บาท ซึ่งซบเซาลงมาจากปีที่แล้ว โดยเมื่อปีที่แล้วมีช่วงยอดขายสูงสุดได้ถึงประมาณเดือนละ 1 ล้านบาท”

วิธีการทำกำไร
“มาจากต้นทุนการผลิต เรามีต้นทุนการผลิตสินค้าที่ถูกกว่า เพราะเราออกแบบและผลิตเอง นำเข้ามาเอง บวกกับทำยอดขายให้สูง ทำให้ได้กำไรมาก”

สิ่งที่ต้องมีในตอนเริ่มต้น
“อย่างแรกต้องมีทัศนคติที่อยากจะทำ เพราะที่เราทำเป็นเรื่องใหม่ การทำงานไม่ว่าเราจะทำอะไรใหม่ย่อมต้องเจอปัญหาที่ยาก เวลาที่เจอปัญหาในแบบที่ไม่เคยเจอมาก่อนนั้นอยู่ที่เราว่าจะมองยังไง ถ้ามองว่ายากก็อาจจะทำไม่สำเร็จ แต่ถ้าเรามองว่าง่าย ก็จะสามารถแก้ปัญหาทำให้เกิดขึ้นจริง จนประสบความสำเร็จได้

อีกเรื่องคือไอเดีย ต้องมีไอเดียที่ดี อย่างของเราให้ลูกค้าออกแบบเองก็ถือเป็นไอเดียใหม่ มองว่าความรู้หรือเงินทุนเป็นเรื่องรองเพราะสามารถหากันได้ อย่างในอินเทอร์เน็ตมีข้อมูลความรู้มากมาย ส่วนเงินทุนก็มีหลายช่องทาง จะใช้วิธีระดมทุนกับหุ้นส่วนก็ได้ และมองว่าสองสิ่งที่สำคัญสุดก็คือ ต้องมีทัศนคติและไอเดีย”

กลุ่มเป้าหมาย
“คือกลุ่มคนที่ไม่ซีเรียสกับการปั่นมาก หากจะสู้กับแบรนด์ใหญ่ ๆ ก็คงจะยากมาก จึงสร้างแบรนด์สำหรับกลุ่มคนที่สบาย ๆ กับการปั่น มองต่อว่าในเมื่อกลุ่มคนที่ไม่ซีเรียสกับการปั่นมากแล้วเขาสนใจอะไร สิ่งที่เขาสนใจก็คือ หน้าตา รูปลักษณ์ของจักรยาน ส่วนใหญ่ก็เป็นวัยรุ่น โดยเฉพาะผู้หญิง”

เอาชนะคู่แข่ง
“จุดเด่นของเราคือ ความแตกต่าง หากขายเหมือนกันหมดทุกเจ้า สุดท้ายก็ต้องแข่งกันในเรื่องราคาว่าใครให้ถูกกว่ากัน แข่งกันว่าใครให้ออฟเฟอร์ดีสุด เรื่องพวกนี้ก็จะยากที่จะอยู่ในตลาดแข่งขัน แต่ถ้ามีจุดแข็งที่ชัดเจนอย่างของเราคือ ให้ลูกค้าได้ออกแบบเอง ก็ไม่เหมือนกับเจ้าอื่น ที่อื่นจะไม่มี หรือมีก็จะไม่ใช่ราคาเท่านี้ ตรงนี้ก็คือจุดแข็งของเราในการเอาชนะคู่แข่ง ที่สำคัญคือ เจ้าใหญ่ก็ไม่อยากมายุ่ง เพราะขั้นตอนการบริหารจัดการค่อนข้างมาก”

แนวโน้มของธุรกิจประเภทนี้
“จากผลกระทบของงาน Bike for Mom และ Bike for Dad ซึ่งดึงดีมานด์จากอนาคตมาสูงมาก ตลาดช่วงนี้จึงค่อนข้างซบเซา แต่ในอนาคตมองว่าจะโอเค เพราะการปั่นจักรยานเป็นเทรนด์ของโลก มีแนวโน้มเป็นที่นิยมอีกมาก ในชีวิตประจำวัน ก็จะมีการใช้กันมากขึ้น เชื่อว่ากระแสจะค่อย ๆ กลับมาดีขึ้นเรื่อย ๆ แต่ก็ต้องมองรวมถึงปัจจัยพื้นฐานทางคมนาคมในอนาคตด้วย”

การพัฒนาธุรกิจ
“พยายามทำออพชันจักรยานหลาย ๆ อย่าง เช่น จักรยานพับได้เติมเข้ามา สร้างโปรดักส์ให้หลากหลายขึ้น พยายามทำให้รองรับครอบคลุมกลุ่มตลาดใหญ่ ทำการตลาดมากขึ้นเพื่อเร่งยอดขาย ทั้งหมดคือปัจจัยที่จะทำให้ TINT Bicycle สามารถต่อยอดธุรกิจต่อไปในระยะยาวได้”

สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษา Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้านทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สายด่วน 1333

BBL_SME-SME-In-Focus_V8

 

แสดงความคิดเห็น