กัมพูชา เตรียมขึ้นค่าเข้าชมนครวัด ต้นปีหน้า

นครวัด มรดกโลกกัมพูชา เตรียมขึ้นราคาค่าเข้าชม จาก 20 ดอลลาร์สหรัฐ เป็น 37 ดอลลาร์สหรัฐ ต่อ 3 วัน ผู้ประกอบการหวั่นนักท่องเที่ยวหดหาย

องค์การยูเนสโกได้ประกาศให้นครวัดของกัมพูชาเป็นมรดกโลก ซึ่งตั้งอยู่ในภาคตะวันตกเฉียงเหนือ เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเข้ามาเที่ยวชมมากขึ้นทุกปี  โดยที่ผ่านมาเก็บค่าเข้าชมคนละ 20 ดอลลาร์สหรัฐ (ชาวกัมพูชาเข้าชมฟรี)

แต่ทางรัฐบาลกัมพูชาประกาศว่า ในเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้า จะขึ้นราคาค่าเช่าชมเป็น 37 ดอลลาร์สหรัฐสำหรับ 3 วัน ส่วนที่เกินกว่า 3 วัน จะเพิ่มค่าเข้าชมตามลำดับ เช่น เข้าชม 7 วัน จะเพิ่มขึ้นเป็น 40 ดอลลาร์สหรัฐ

การปรับราคาดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากที่รัฐบาลกัมพูชาเข้ามาทำหน้าที่เป็นผู้จัดจำหน่ายตั๋วเอง จากเดิมมีบริษัท Sokimex  เคยทำหน้าที่นี้ในเดือนพฤศจิกายนเมื่อปีที่ผ่านมา

การขึ้นราคาตั๋วนี้ส่งผลให้ผู้ประกอบการด้านการท่องเที่ยวมีความกังวล เพราะนักท่องเที่ยวจะต้องจ่ายค่าเข้าชมนครวัดที่แพงขึ้น จะมีผลต่อจำนวนผู้เข้าชม เพราะนี่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวชั้นนำของกัมพูชา

แต่นาย Thong Khon รัฐมนตรีว่าการกระทรวงท่องเที่ยวกัมพูชา เปิดเผยว่า “ผมไม่ค่อยมีความกังวลว่าจำนวนนักท่องเที่ยวจะลดลง เพราะราคาค่าเข้าชมนครวัดยังไม่เคยขึ้นราคาเลยตั้งแต่ปี ค.ศ.1994”

นาย Khon เปิดเผยอีกว่า “เดิมทีราคาตั๋วอยู่ที่คนละ 20 ดอลลาร์สหรัฐ แต่กุมภาพันธ์ปีหน้าเราจะขึ้นราคามาเป็น 37 ดอลลาร์สหรัฐ เป็นการคุ้มค่าที่จะขึ้นราคา เพราะไม่ได้ขึ้นราคามา 20 ปีแล้ว”

“บริษัทตัวแทนด้านการท่องเที่ยวให้ความเห็นกับเราว่า การขึ้นราคานี้แม้ว่าจะสูงอยู่บ้างแต่ยังถือว่าไม่แพงอะไรเลยเมื่อเทียบกับสถานที่ท่องเที่ยวอื่น ๆ ทั่วโลก”

“ในสถานที่อื่น ๆ ทั่วโลกส่วนใหญ่จะเก็บค่าเข้าชมราว 80, 70 และ 60 ดอลลาร์สหรัฐต่อ 1 วัน ในขณะที่ประเทศของเรา จะจ่ายค่าเข้าชมแค่ 37 ดอลลาร์สหรัฐต่อ 3 วัน” เขากล่าวปิดท้าย

แสดงความคิดเห็น