ยิ่งใหญ่เหมือนเคย แบงก์กรุงเทพ จัดเสวนานุกรม “25 ปี มิตรภาพจีน–อาเซียน”

ธนาคารกรุงเทพ นำทัพผู้ทรงคุณวุฒิ ร่วมบรรยายเสวนานุกรมความรู้ ครั้งที่ 7 ครบรอบ “25 ปี มิตรภาพจีน–อาเซียน”

ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) จัดกิจกรรมเสวนานุกรมความรู้ต่อเนื่อง ครั้งที่ 7 “25 ปี มิตรภาพจีน–อาเซียน”  โดยนำเหล่าทัพผู้ทรงคุณวุฒิร่วมบรรยาย อาทิ ฯพณฯ อวู๋ จื้อ อวู่ อุปทูตสถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีน ประจำราชอาณาจักรไทย ฯพณฯ ดาโต๊ะ อับดุล มาจิด อะหมาด คาน ประธานสมาคมมิตรภาพมาเลเซีย-จีน และอดีตเอกอัครราชทูตมาเลเซียประจำสาธารณรัฐประชาชนจีน ฯพณฯ เตช บุนนาค ผู้ช่วยเลขาธิการสภากาชาดไทย อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และอดีตเอกอัครราชทูตไทย ประจำสาธารณรัฐประชาชนจีน ศาสตราจารย์ซ่ง จวินอิ๋ง นักวิจัยประจำศูนย์วิจัยกรณีศึกษาระหว่างประเทศแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน ดร.สารสิน วีระพล รองกรรมการผู้จัดการใหญ่บริหาร บริษัท เครือเจริญโภคภัณฑ์ จำกัด คุณสุวัชชัย ทรงวานิช ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ธนาคารกรุงเทพ (ประเทศจีน) และคุณชาติศิริ โสภณพนิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน)

คุณชาติศิริ โสภณพนิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ในโอกาสครบรอบ 25 ปี  ความสัมพันธ์จีน-อาเซียนที่จะครบรอบในเดือนกันยายนนี้ ทางธนาคารกรุงเทพได้มีการตระหนักถึงความร่วมมือที่จะเกิดขึ้นในอนาคต โดยเฉพาะทางด้านเศรษฐกิจ ซึ่งประเทศจีนเป็นผู้ค้ารายใหญ่ที่สุดสำหรับอาเซียน และการที่มีความสัมพันธ์ตลอด 25 ปีที่ผ่านมา ทั้งสองภูมิภาคต่างมีความแน่นแฟ้น จะเป็นสิ่งที่ส่งเสริมการขับเคลื่อนเศรษฐกิจที่สำคัญ และเป็นประตูการค้าทางเศรษฐกิจในอนาคต

“นับตั้งแต่การที่จีนและอาเซียนได้ลงนามความตกลงทางการค้า ส่งผลให้ทั้งสองภูมิภาคมีการทำการค้าระหว่างกันมากขึ้นเป็นเท่าตัว  จีนยังได้ให้คำมั่นว่าจะปฏิบัติต่ออาเซียนอย่างดี  โดยเฉพาะการสนับสนุนโครงสร้างพื้นฐาน การแลกเปลี่ยนทางการศึกษา และมุ่งหวังให้ทั้งสองภูมิภาคมีความร่วมมือกันมากขึ้น เพื่อให้นักลงทุนได้ประโยชน์สูงสุด” คุณชาติศิริ กล่าว

จากนั้น ฯพณฯ อวู๋ จื้อ อวู่ อุปทูตสถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีน ประจำราชอาณาจักรไทย กล่าวเพิ่มเติมว่า “มิตรภาพที่ดีระหว่างจีน-อาเซียน ตลอดระยะเวลา 25 ปีที่ผ่านมา มีความแน่นแฟ้นทางเศรษฐกิจ จนจีนก้าวขึ้นเป็นคู่ค้าเบอร์ 1 ของอาเซียน และอาเซียนเป็นคู่ค้าอันดับ 3 ของจีน แม้ในสภาวะทางเศรษฐกิจโลกมีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้น แต่จีนและอาเซียนกลับมีความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจที่แข็งแกร่งมากขึ้น”

“ทั้งสองภูมิภาคมีการส่งเสริมการค้า การลงทุน เทคโนโลยีโครงสร้างพื้นฐาน สังคม การเมือง และการศึกษาอันเป็นเสาหลักเกิดขึ้น และในปี 2017 นี้ จีนยังจะส่งเสริมเรื่องการท่องเที่ยวระหว่างจีนและอาเซียนอีกด้วย” อุปทูตสถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีน กล่าว

นอกจากนี้ ฯพณฯ เตช บุนนาค ผู้ช่วยเลขาธิการสภากาชาดไทย อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และอดีตเอกอัครราชทูตไทย ประจำสาธารณรัฐประชาชนจีน ยังกล่าวเสริมอีกว่า “ที่ผ่านมาจีนและอาเซียนมีการฉลองความสัมพันธ์เรื่อยมา โดยจีนได้ให้ความสัมพันธ์กับการศึกษาอย่างมาก ซึ่งมีการแลกเปลี่ยนเยาวชนเข้ามาศึกษาระหว่างชาติอาเซียนและจีนมาตลอด เพราะคนรุ่นใหม่เป็นอนาคตของชาติ”

“จีนยังให้การสนับสนุนภาคอุตสาหกรรมในรูปแบบห่วงโซ่อุปทาน และอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวมากขึ้น โดยเฉพาะการแก้ไข FTA ระหว่างจีน-อาเซียน ยังทำให้มีการคาดการณ์ว่า มูลค่าการค้าในอีก 4 ปีข้างหน้า จะขยายตัวขึ้นอีกหลายล้านเหรียญสหรัฐ” อดีตเอกอัครราชทูตไทย กล่าว

แสดงความคิดเห็น